Tia cực tím gây hại cao đến rất cao tại hầu hết các khu vực
Khu vực Trung Bộ, Nam Bộ đều có nguy cơ gây hại rất cao phổ biến ở mức 7.5-9.7 trong khoảng 10-12 giờ.
Cụ thể, vào thời điểm 10-12 giờ, chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao tại các thành phố như: Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh là 8, thành phố Hải Phòng là 9.3; thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế); thành phố Đà Nẵng và thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) là 9.7; thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9.6; thành phố Cần Thơ là 8.4; thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 9.1; Thành phố Hồ Chí Minh là 10.
Trong 3 ngày tiếp theo (3-5/5), chỉ số tia UV tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng giảm nhẹ từ nguy cơ gây hại rất cao đến nguy cơ cao; tại thủ đô Hà Nội chỉ số UV tăng nhẹ và đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao là 7-9.Thành phố Hải Phòng, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ chỉ số UV ít thay đổi và đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao là 9-10.
Các nhà khoa học cho rằng, việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Hơn nữa, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt trong 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người. Ngày 2/5, chỉ số nhiệt cực đại (HI- Heat Index) tại tỉnh Quảng Ninh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đều ở ngưỡng đặc biệt cẩn trọng là 32-41. Đây là chỉ số kết hợp nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong các khu vực bóng râm để ấn định nhiệt độ tương đương theo cảm nhận của con người.Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số nhiệt cực đại ở mức dưới 27 là an toàn, từ 27-32 là ở mức cẩn trọng; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu con người duy trì tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số nhiệt cực đại có mức 41-54 là mức nguy hiểm; nếu chỉ số này đạt trên 54 là mức cực kỳ nguy hiểm./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Tác hại của tia UV và biện pháp bảo vệ sức khỏe khi nắng nóng
13:18' - 01/05/2021
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ số tia cực tím (UV) ở mức 3 đã bắt đầu gây hại và cần có những biện pháp để bảo vệ sức khỏe.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chỉ số UV cực đại ở nhiều tỉnh, thành phố ở mức rất cao trong ngày 24/4
09:51' - 24/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 24/4 ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đều có chỉ số UV cao nhất trong ngày ở mức rất cao, ngoại trừ Hạ Long và Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ rừng Hòn Khoai để bảo toàn vốn xanh Cà Mau
16:59'
Bước vào cao điểm mùa khô, cụm đảo Hòn Khoai (xã Đất Mũi, Cà Mau) với hệ sinh thái đặc thù, địa hình đồi núi, bốn bề là biển nên mùa khô thường đến sớm hơn nhiều nơi.
-
Kinh tế & Xã hội
Tây Ninh khởi công khởi công nhà xưởng xanh hút vốn đầu tư
16:41'
Dự án Long Hau LEED Park khởi công tại Tây Ninh bổ sung nguồn cung nhà xưởng xanh, đáp ứng tiêu chuẩn ESG, tăng sức hút FDI và thúc đẩy phát triển công nghiệp bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Cà Mau tăng kiểm soát tàu cá, dồn lực gỡ “thẻ vàng” IUU
15:49'
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội làm rõ thông tin di dời 860.000 dân ra khỏi nội đô
13:00'
Ngày 19/3, Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức hội nghị nghe báo cáo, lấy ý kiến đối với Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 sẽ diễn ra khi nào?
12:25'
Ngày 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Đột phá theo Nghị quyết 57: Bứt tốc AI “Make in Viet Nam”
11:48'
Hành lang pháp lý hoàn thiện và chiến lược quốc gia đang thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ tăng tốc đầu tư AI “Make in Viet Nam”, tạo động lực tăng trưởng mới và nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bổ sung 12 quốc gia vào danh sách "đặt cọc thị thực"
11:15'
Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo mở rộng chương trình “đặt cọc thị thực” đối với công dân đến từ 50 quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An cắt mạnh thủ tục, tăng sức hút đầu tư
11:05'
Nghệ An đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặt mục tiêu giảm 50% thời gian và chi phí tuân thủ, qua đó cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh trà ngọt Vĩnh Long: Từ vườn quê thành mỏ vàng mới
10:16'
Phường Đông Thành là vùng trồng đặc sản thanh trà với hai loại chủ yếu là ngọt và chua – loại trái cây từng được xác lập Kỷ lục Việt Nam với 135 món ẩm thực độc đáo được chế biến từ nguyên liệu này.

Người dân ra đường cần lưu ý một số biện pháp bảo vệ cơ thể chống lại tác động của tia UV như xoa kem chống nắng, mặc áo dài tay, đeo kính râm. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN