Tia cực tím ở miền Trung sẽ gây hại ở mức rất cao trong 3 ngày đầu tuần
Chỉ số này tại các tỉnh thành Bắc Bộ duy trì mức nguy cơ gây hại cao. Bức xạ tia cực tím ở khu vực Nam Bộ gây hại rất cao trong ngày đầu tuần 13/9, sau giảm xuống nguy cơ gây hại cao trong 2 ngày tiếp theo. Riêng thành phố Cà Mau (tỉnh Càu Mau) tia cực tím duy trì ở mức nguy cơ gây hại cao trong cả 3 ngày.
Ngày 12/9, tia cực tím ở hầu hết các thành phố trên cả nước gây hại ở mức cao. Chỉ có 4 thành phố là Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng, Hà Nội và Cần Thơ có mức gây hại rất cao trong khung giờ từ 11-13giờ.
Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, khi chỉ số tia cực tím mức 8-10 (rắt cao), nếu làn da ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng.
Tia cực tím từ mức 11 trở lên (nguy hiểm), da có nguy cơ bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ.
Theo các bác sĩ, khi chịu tác động của tia cực tím ở mức rất cao, cùng với việc nhiều người phải làm việc online trên các thiệt bị điện tử tăng lên do dịch COVID-19, vấn đề người dân hay gặp phải nhất là chứng khô mắt.
Để bảo vệ sức khoẻ cho đôi mắt, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên ăn uống bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng cung cấp các chất cần thiết cho mắt như dầu cá, omega 3, các loại rau củ có màu như cải xoong, cà chua, gấc, đu dủ, uống đủ nước, đeo kính bảo hộ, hạn chế ra ngoài vào buổi trưa.
Khi ở ngoài trời, người dân nên đeo kính râm chặn ít nhất 99% tia cực tím. Kính râm có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, cũng như các nếp nhăn quanh mắt. Tốt nhất hỏi bác sĩ nhãn khoa để có loại kính phù hợp.
Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe, mọi người cần có một chế độ ăn hợp lý nhằm tăng cường các vitamin và khoáng chất từ hoa quả; hạn chế đồ chiên, mỡ, kiểm soát chế độ sinh hoạt, tập luyện thể dục đều đặn, nghỉ ngơi đúng giờ, tránh thức khuya, căng thẳng... Đặc biệt, mỗi người cần bảo đảm chế độ bù đủ nước với 2-2,5 lít nước/ngày./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Đà Nẵng đến Bình Định
07:44' - 12/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, từ 1-4 giờ ngày 12/9 hầu như ít di chuyển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 5 di chuyển chậm, đổ bộ vào đất liền từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi
23:05' - 11/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, bão số 5 di chuyển chậm, sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta, từ tỉnh Thừa Thiên-Huế đến tỉnh Quảng Ngãi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Sáng 12/9, bão số 5 sẽ đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ
15:07' - 11/09/2021
Dự báo thời tiết trong sáng 12/9, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 16/5: Miền Bắc vẫn nắng nóng
07:31' - 16/05/2026
Dự báo thời tiết hôm nay miền Bắc tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có khả năng mưa dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm
16:37' - 15/05/2026
Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 15/5: Nắng nóng gay gắt bao trùm Bắc và Trung Bộ, có nơi trên 38 độ C
07:39' - 15/05/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 15/5 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi nhiệt độ vượt 38 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng - Cùng em phòng chống thiên tai
16:49' - 14/05/2026
Kết thúc cuộc thi Rung chuông vàng "Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững", em Triệu Anh Khoa, lớp 6A3 trường THCS Huyền Tụng giành giải Nhất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phòng, chống thiên tai: Nhà ‘3 cứng giúp người dân thêm vững vàng
15:13' - 14/05/2026
Với sự chung tay của Nhà nước, cộng đồng và các tổ chức quốc tế, hàng chục nghìn căn nhà đã được sửa chữa, xây mới với tiêu chí 3 cứng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc nắng nóng, đề phòng mưa dông vào chiều tối và đêm
07:18' - 14/05/2026
Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Huế, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bãi bỏ khu phân lũ sông Hồng, tăng vai trò thủy điện Sơn La
19:04' - 13/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường bãi bỏ các khu phân lũ sông Hồng sau khi thủy điện Sơn La tham gia cắt lũ, mở hướng điều tiết liên hồ bảo vệ hạ du Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khẩn trương chống xói lở bờ biển, bảo vệ tuyến đê biển Gò Công
14:37' - 13/05/2026
Hệ thống rừng phòng hộ ven biển Gò Công có từ trước năm 1950 với đai rừng dày từ vài trăm mét đến hơn một nghìn mét, đóng vai trò như “tấm chắn”, bảo vệ an toàn tuyến đê biển Gò Công dài 21,2 km.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều khu vực ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
07:46' - 13/05/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/5, nhiều khu vực trong cả nước ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm mưa dông.

Tia cực tím ở miền Trung sẽ gây hại ở mức rất cao trong 3 ngày đầu tuần. Ảnh: BNEWS/TTXVN