Tia cực tím tại Cần Thơ gây hại ở mức rất cao
Ở các khu vực khác, chỉ số này chủ yếu ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao, ngoại trừ các thành phố Hà Nội, Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có chỉ số nguy cơ gây hại ở ngưỡng trung bình.
Dự báo trong hai ngày cuối tuần (27-28/11), các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ có chỉ số UV cao nhất chủ yếu ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến ngưỡng cao (5-6); các tỉnh, thành phố ở khu vực còn lại duy trì ở ngưỡng trung bình đến ít xảy ra nguy cơ gây hại đến cơ thể người. Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ mức độ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. Theo các chuyên gia, tia UV là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hằng ngày. Chống UV không chỉ đơn thuần là chống nắng hằng ngày vì trong ánh nắng mặt trời, chỉ có 10% là tia cực tím.Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia UVA (có bước sóng 315 nm - 380 nm) vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài.
Tia UVB (có bước sóng 280 nm - 315 nm), gây say nắng, tổn thương làm đen da, vì vậy, lựa chọn biện pháp chống UV có thể sử dụng đơn giản, hiệu quả mọi lúc mọi nơi là yêu cầu hàng đầu của người sử dụng.
Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như hạn chế ra nắng giờ cao điểm. Khi ra nắng, cần sử dụng các biện pháp chống nắng như kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nắng để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng. Bên cạnh đó cần uống đủ nước, ăn rau củ quả tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết 10 ngày tới sẽ ra sao?
15:32' - 25/11/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 10 ngày tới mưa rải rác trên cả 3 miền.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nền nhiệt trên cả nước thấp hơn trung bình nhiều năm
10:33' - 24/11/2021
Trong cả thời kỳ dự báo, nền nhiệt độ có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm hầu khắp các khu vực trên cả nước.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng tác hại tia cực tím tại các thành phố ở Nam Bộ
09:48' - 24/11/2021
Từ 11-13 giờ, các thành phố có chỉ số tia UV đạt mức nguy cơ gây hại rất cao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh là 8.0, thành phố Cần Thơ 8.2, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.8.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 20/3: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
07:24'
Dự báo thời tiết hôm nay 20/3 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng với nền nhiệt cao nhất dao động từ 26-28 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 19/3: Nhiều nơi trời nắng
07:34' - 19/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 19/3, nhiều khu vực phổ biến ngày nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Công nghệ mới trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai
12:20' - 18/03/2026
Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ viễn thám, mô hình dự báo số độ phân giải cao... đang mở ra khả năng thay đổi căn bản phương thức dự báo và cảnh báo thiên tai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 18/3: Đông Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ C
07:34' - 18/03/2026
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn An Giang có xu hướng tăng
12:35' - 17/03/2026
Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang, từ ngày 16/3 đến ngày 22/3, xâm nhập mặn trên các sông Cái Lớn, Cái Bé trên địa bàn tỉnh An Giang có xu hướng tăng do ảnh hưởng của đợt triều cường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 17/3: Nhiều khu vực mưa dông, Đông Nam Bộ nắng nóng trên 35°C
07:46' - 17/03/2026
Dự báo thời tiết ngày 17/3, nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện mưa dông vào chiều tối và đêm, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, gió giật mạnh; riêng miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 35°C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2026
21:06' - 16/03/2026
Với chủ đề “Quan trắc hôm nay, Bảo vệ ngày mai”, Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2026 khẳng định vai trò then chốt của dữ liệu quan trắc khí tượng, thủy văn và môi trường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ tháng 4, nắng nóng gia tăng về cường độ ở nhiều khu vực
09:36' - 16/03/2026
Khu vực Bắc Bộ tháng 4 phổ biến từ 70-100mm, riêng khu vực Tây Bắc Bộ phổ biến 100-150mm, có nơi cao hơn; tháng 5 phổ biến từ 170-250mm, khu vực vùng núi có nơi cao hơn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 16/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, trời rét về đêm và sáng
07:36' - 16/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, trời rét về đêm và sáng.

Tia cực tím tại Cần Thơ gây hại ở mức rất cao. Ảnh: BNEWS/TTXVN