Tia cực tím tại Cần Thơ gây hại ở mức rất cao

11:25' - 26/11/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/11, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại thành phố Cần Thơ (Cần Thơ) gây hại ở mức rất cao (7.8-8.1) từ 11-12 giờ.

Ở các khu vực khác, chỉ số này chủ yếu ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao, ngoại trừ các thành phố Hà Nội, Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có chỉ số nguy cơ gây hại ở ngưỡng trung bình.
Dự báo trong hai ngày cuối tuần (27-28/11), các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ có chỉ số UV cao nhất chủ yếu ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến ngưỡng cao (5-6); các tỉnh, thành phố ở khu vực còn lại duy trì ở ngưỡng trung bình đến ít xảy ra nguy cơ gây hại đến cơ thể người.
Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ mức độ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.
Theo các chuyên gia, tia UV là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hằng ngày. Chống UV không chỉ đơn thuần là chống nắng hằng ngày vì trong ánh nắng mặt trời, chỉ có 10% là tia cực tím.

Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia UVA (có bước sóng 315 nm - 380 nm) vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài.

Tia UVB (có bước sóng 280 nm - 315 nm), gây say nắng, tổn thương làm đen da, vì vậy, lựa chọn biện pháp chống UV có thể sử dụng đơn giản, hiệu quả mọi lúc mọi nơi là yêu cầu hàng đầu của người sử dụng.
Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như hạn chế ra nắng giờ cao điểm. Khi ra nắng, cần sử dụng các biện pháp chống nắng như kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nắng để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng. Bên cạnh đó cần uống đủ nước, ăn rau củ quả tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục