Tia cực tím tại Trung Bộ và Nam Bộ ở mức nguy hiểm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím tại: Hội An ở mức 10; Nha Trang ở mức 10.8; Thành phố Hồ Chí Minh là 10.4 - mức đặc biệt cao, rất nguy hiểm.
Khu vực Bắc Bộ chỉ số tia cực tím cực đại đạt mức 7.3; khu vực Trung Bộ và Nam Bộ đều đạt mức 9-10, mức có nguy cơ gây hại rất cao. Cụ thể, chỉ số tia cực tím cực đại gây hại rất cao từ 11-13 giờ ở các thành phố: Hạ Long đạt mức là 7.3; Hà Nội đạt mức 6.5; Hải Phòng là 7.3; Huế là 9.7; Đà Nẵng là 8.6; Hội An là 10 và gây hại rất cao từ 11-12 giờ.
Dự báo, từ ngày 21-23/4, Bắc Bộ chỉ số tia cực tím giảm mức 6-7; Trung Bộ và Nam Bộ chỉ số tia cực tím tăng mức 9-10 ở mức có nguy cơ gây hại rất cao cho cơ thể.Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm.
Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt 24 giờ sau khi da tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại đến hệ thống miễn dịch của con người.
Các chuyên gia khuyên người dân cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát.
Người ra ngoài trời nắng bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?
15:32' - 20/04/2022
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa đưa ra nhận định về thời tiết 10 ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Bắc Bộ có mưa rào và dông
15:23'
Trong thời gian này, Thủ đô Hà Nội trời có mưa nhỏ, nhiệt độ thấp nhất khoảng 21 độ C, nhiệt độ cao nhất khoảng 26 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3/4: Bắc Bộ rét về đêm, Nam Bộ có nơi trên 35 độ C
07:53'
Dự báo thời tiết 3/4 phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Sáng sớm và đêm trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mực nước sông Lô qua thành phố Tuyên Quang xuống thấp kỷ lục
17:14' - 02/04/2025
Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, mực nước sông Lô đoạn qua thành phố Tuyên Quang lúc 13 giờ ngày 2/4 ở mức 12,48m.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Triều cường ven biển Đông Nam Bộ có xu hướng giảm, đề phòng ngập úng vùng trũng, thấp
15:45' - 02/04/2025
Triều cường cao sẽ làm chậm quá trình thoát lũ trên các sông phía Đông Nam Bộ. Các khu vực trũng, thấp ở ven biển, ven sông, vùng ngoài đê bao phía Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa 'vàng' giải nhiệt cho Đồng bằng sông Cửu Long giữa cao điểm hạn mặn
10:05' - 02/04/2025
Các cơn mưa trái mùa liên tiếp trên diện rộng được người dân quý như vàng trong tình hình mùa khô nơi đây đang vào cao điểm với nguy cơ gây hạn hán và xâm nhập mặn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 2/4: Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông, lốc
07:46' - 02/04/2025
Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết đêm 1/4: Ven biển phía Đông của Nam Bộ mực nước triều cao
17:38' - 01/04/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ven biển phía Đông của Nam Bộ mực nước triều đang ở mức cao. Mực nước cao nhất quan trắc tại trạm Vũng Tàu ngày 1/4 là 417 cm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Triều cường ven biển Đông Nam Bộ ở mức cao, đề phòng ngập úng vùng trũng, thấp
15:33' - 01/04/2025
Dự báo mực nước cao nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 3,9 - 3,95m. Các khu vực trũng, thấp ở ven biển, ven sông, vùng ngoài đê bao phía Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Việt Nam cử thêm cán bộ hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar
14:23' - 01/04/2025
Đây cũng là lần đầu tiên 3 cán bộ tình nguyện của Cục tham gia vào lực lượng đánh giá nhanh và ứng phó khẩn cấp ASEAN.