Tiềm ẩn nguy cơ đợt lây nhiễm mới ở Trung Quốc

16:22' - 29/03/2020
BNEWS Trung Quốc có nguy cơ đón nhận đợt lây nhiễm thứ hai khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 "nhập khẩu" từ nước ngoài đang ngày càng gia tăng.

Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong ngày 29/3 cho biết, việc số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "nhập khẩu" từ nước ngoài đang ngày càng gia tăng tại Trung Quốc làm tăng nguy cơ nước này sẽ phải đón nhận đợt lây nhiễm thứ 2.

Người phát ngôn Mễ Phong nêu rõ: "Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 693 ca nhiễm từ nước ngoài, điều đó có nghĩa là có nguy cơ tương đối lớn xảy ra một đợt lây nhiễm mới".

Trung Quốc đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày 28/3, trừ một bệnh nhân thì tất cả những ca này đều "nhập khẩu" từ nước ngoài.

Tính đến nay, tổng cộng đã có 3.300 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với 81.439 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong khi đó, tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận 67.801 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 3.182 ca tử vong.

 Cùng ngày, theo Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc, trừ thành phố Vũ Hán, tất cả chuyến bay nội địa đã được nối lại tại thành phố Vũ Hán, bao gồm cả chuyến bay chở khách và chở hàng hóa.

Hầu hết các mạng lưới tàu điện ngầm tại Vũ Hán đã hoạt động trở lại từ ngày 28/3 trong khi một số trung tâm mua sắm cũng sẽ mở cửa trong tuần tới.

Các ngân hàng đã hoạt động vào đầu tuần này. Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyến cáo hạn chế đi lại sau khi một số tuyến xe buýt công cộng được nối lại.

Các lệnh cấm cư dân Vũ Hán rời khỏi thành phố sẽ có hiệu lực đến hết ngày 8/4. Đây cũng là thời điểm các sân bay sẽ hoạt động trở lại để phục vụ các chuyến bay nội địa.

Vũ Hán cũng là địa phương cuối cùng của tỉnh Hồ Bắc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh hạn chế đi lại, một số tuyến đường cao tốc tới thành phố này đã lưu thông trở lại trong tuần này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục