Tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc dần khôi phục hoạt động
Vũ Hán bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa từ tháng 1/2020, người dân không được rời khỏi thành phố, các tuyến đường xung quanh bị chặn và mọi sinh hoạt thường nhật đều gián đoạn.
Tới nay, thành phố công nghiệp và đầu mối giao thông quan trọng của Trung Quốc, đang đi đến những ngày cuối cùng của giai đoạn phong tỏa.
Truyền thông nhà nước đưa tin chuyến tàu chở khách đầu tiên chính thức trở lại thành phố sau đêm 27/3.
Người dân từ nơi khácđược phép tới thành phố này nhưng người dân tại thành phố thì chưa được phép ra ngoài. Nhiều tàu tới Vũ Hán vào ngày 28/3 đã được đặt kín chỗ từ nhiều ngày trước.
Các nhân viên tại nhà ga Vũ Hán vẫn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và các bàn tiếp đón hành khách cũng đã sẵn sàng.
Mọi hành khách đến Vũ Hán đều phải trình diện giấy phép trực tuyến cho thấy họ khỏe mạnh có được sau khi họ thực hiện khai báo trên một ứng dụng điện thoại trước khi đến thành phố này.
Hầu hết các mạng lưới tàu điện ngầm tại Vũ Hán hoạt động trở lại trong ngày 28/3 trong khi một số trung tâm mua sắm cũng sẽ mở cửa trong tuần tới.
Các ngân hàng đã hoạt động vào đầu tuần này. Người dân vẫn được khuyến cáo hạn chế đi lại sau khi một số tuyến xe buýt công cộng được nối lại.
Các lệnh cấm cư dân Vũ Hán rời khỏi thành phố sẽ có hiệu lực đến hết ngày 8/4.
Đây cũng là thời điểm các sân bay sẽ hoạt động trở lại để phục vụ các chuyến bay nội địa.
Vũ Hán cũng là địa phương cuối cùng của tỉnh Hồ Bắc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh hạn chế đi lại, một số tuyến đường cao tốc tới thành phố này đã lưu thông trở lại trong tuần này.
Kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng 12/2019, Vũ Hán ghi nhận hơn 50.000 ca mắc bệnh và tổng số ca tử vong cao vì dịch bệnh cũng cao nhất cả nước.
Ngày 28/3, giới chức y tế thành phố này công bố thêm 3 ca tử vong vì dịch bệnh nhưng số ca nhiễm mới trong cả tuần qua chưa đến 20 ca.
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây chỉ ra việc áp dụng biện pháp phong tỏa đã giúp thành phố này kiểm soát thành công dịch bệnh và giảm tải đáng kể cho hệ thống y tế nhưng vẫn cảnh báo việc mở cửa trở lại quá sớm có thể vẫn tiềm ẩn rủi ro khi tới nay vẫn có khoảng 2.500 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện với gần 900 ca bệnh nặng.
Ủy ban Y tế Hồ Bắc khuyến cáo cần duy trì công tác kiểm soát dịch bệnh tại Vũ Hán kể cả khi một số khu vực đã được xác định là "nguy cơ thấp".
Hiện Trung Quốc cũng đang nỗ lực kiểm soát nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ nước ngoài khi diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp ở các quốc gia khác./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nike: Thị trường Trung Quốc đang dần phục hồi
11:55' - 25/03/2020
Giám đốc điều hành (CEO) của Nike, ông John Donahoe cho biết các khách hàng Trung Quốc đã trở lại với những cửa hàng của hãng.
-
Chuyển động DN
Apple có thể sẽ sớm mở cửa trở lại một số cửa hàng bán lẻ
09:08' - 25/03/2020
Hãng tin Bloomberg ngày 24/3 cho biết Apple Inc có thể mở cửa trở lại một số cửa hàng bán lẻ của hãng trong nửa đầu tháng 4/2020.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Hơn 100 trường học tại Trung Quốc mở cửa trở lại
20:03' - 09/03/2020
Chính quyền tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc đã cho mở cửa trở lại 144 trường trung học phổ thông sau 6 tháng đóng cửa những trường học này để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.