1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tiến độ xử lý tiêu tẩy độc ở công ty Rạng Đông phụ thuộc tiến độ thu gom hiện trường

Facebook Share

BNEWS.VN Tiến độ xử lý tiêu tẩy độc ở công ty Rạng Đông phụ thuộc vào tiến độ thực hiện trách nhiệm thu gom hiện trường của Công ty Cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp số 10 (URENCO 10).

Tiến độ xử lý tiêu tẩy độc ở công ty Rạng Đông phụ thuộc tiến độ thu gom hiện trường

Lực lượng chức năng sẽ khoanh vùng để tiến hành tẩy độc. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Sáng 12/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Binh chủng Hóa học đã xuất quân, triển khai lực lượng tham gia xử lý sự cố môi trường tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Thông tin về tiến độ xử lý tiêu tẩy độc, Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) cho biết, việc này phụ thuộc vào tiến độ thực hiện trách nhiệm thu gom hiện trường của Công ty Cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp số 10 (URENCO 10).

Trước đó, ngày 10/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó có nội dung đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học - Bộ Quốc phòng hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại, cũng như quy trình tẩy độc để bảo đảm việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định đảm bảo hiệu quả.

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Đậu Xuân Hoài cho biết, theo Văn bản số 3898 ngày 10/9, UBND thành phố Hà Nội có đề nghị Bộ Quốc phòng tham gia hai công việc. Thứ nhất là quan trắc giám sát môi trường trong quá trình các đơn vị tiến hành thu gom, vận chuyển, xử lý. Công đoạn thứ hai là tiến hành tiêu tẩy toàn bộ bề mặt hiện trường vụ cháy. “Ngày hôm nay, sau khi được phép của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, chúng tôi có mặt ở đây để thực hiện theo đúng Quyết định 3898 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Lực lượng của chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng phát huy tối đa năng lực cũng như tinh thần trách nhiệm; thực hiện chỉ đạo của các cơ quan liên quan, phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, Công ty URENCO, đặc biệt là nhà máy và các đơn vị trên địa bàn, trong đó có Ban Chỉ huy Quân sự quận Thanh Xuân”, Thượng tá Đậu Xuân Hoài khẳng định.

Lực lượng Binh chủng Hoá học triển khai thiết bị lấy mẫu chuẩn bị tẩy độc tại khu vực nhà xưởng bị cháy của Công ty Rạng Đông. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Về tiến độ triển khai các công việc, Thượng tá Hoài cho biết, trước mắt theo phân công nhiệm vụ của thành phố, Công ty URENCO 10 là đơn vị chịu trách nhiệm thu gom toàn bộ hiện trường của đám cháy, sau đó lực lượng Quân đội sẽ thực hiện việc tiêu tẩy tiếp theo. "Bây giờ tiến độ chúng tôi vào cuộc là phụ thuộc tiến độ thực hiện của URENCO 10. Họ làm xong lúc nào chúng tôi sẽ triển khai ngay lúc đấy”, Thượng tá Hoài nhấn mạnh.

Phó Viện trưởng Viện hóa học môi trường quân sự cũng thông tin, hiện nay phương án xử lý tiêu tẩy độc đã có. Trong thứ 7 (ngày 14/9) tới, các đơn vị liên quan sẽ cùng Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội thảo luận, thông qua phương án, sau khi được phê duyệt sẽ đưa vào triển khai. “Chắc sẽ rất sớm, sau khi tiếp quản hiện trường mặt bằng của URENCO bàn giao lại”, ông Hoài cho biết.

Đại diện Viện Hóa học môi trường quân sự nêu rõ: Để quan trắc, theo dõi, giám sát quá trình vận chuyển xử lý độc được an toàn, đảm bảo chất độc hại không phát tán ra môi trường, cũng như đảm bảo an toàn cho các cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ, lực lượng Quân đội đã có các trang thiết bị để đo đạc chỉ tiêu môi trường trong quá trình Công ty URENCO 10 vận chuyển, phá dỡ, kịp thời đưa ra những cảnh báo cho cơ quan liên quan, sau đó sẽ có những đề xuất, hướng dẫn để đảm bảo an toàn lao động tối đa.

Trong sáng 12/9, các đơn vị chuyên trách thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố môi trường tại khu vực nhà kho Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đã hạ đặt xong toàn bộ trang thiết bị máy móc và bắt đầu thực hiện xử lý sự cố theo đúng kế hoạch. Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tư lệnh Thủ đô nhấn mạnh: Lực lượng Công binh có nhiệm vụ rà soát lại toàn bộ khu vực để đảm bảo an toàn cho các lực lượng khi tham gia làm nhiệm vụ, sẵn sàng xử lý kể cả nếu có bom mìn ở khu vực này. Lực lượng hóa học của Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với Binh chủng Hóa học và Công ty URENCO 10 giám sát bảo đảm việc thu gom. Lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự đảm bảo an ninh trật tự an toàn khu vực nhà máy.

Thượng tá Nguyễn Văn Bổng lưu ý các cán bộ, chiến sĩ trong quá trình tiến hành thu gom, xử lý cần trang bị đầy đủ dụng cụ phòng độc chuyên dụng như khẩu trang, găng tay, ủng…; đảm bảo tuyệt đối an toàn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif