Tiền Giang: Khởi tố 60 bị can trong vụ Công ty Luật TNHH Pháp Việt "núp bóng" đòi nợ thuê
Ngày 18/4, Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, qua công tác điều tra, khám khá chuyên án cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay Công an tỉnh đã khởi tố 60 bị can.
Bước đầu, các bị can thừa nhận hành vi cùng đồng bọn đe dọa, uy hiếp tinh thần của người vay tiền và người thân, bạn bè của họ để ép buộc người vay phải trả nợ. Hai đối tượng cầm đầu là Trần Văn Châu (43 tuổi) và Hồ Quốc Hùng (36 tuổi), cùng ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, đều là Phó Giám đốc Công ty thừa nhận việc phân công nhiệm vụ các trưởng phòng, trưởng nhóm và từng nhân viên hoạt động trên phạm vi cả nước.
Trước đó, ngày 14/2, dưới sự phối hợp, hỗ trợ của Cục Cảnh sát Hình sự và Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Tiền Giang đã huy động hơn 120 cán bộ, chiến sĩ khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt.
Ngày 18/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án "Cưỡng đoạt tài sản", khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với Hà Thị Hiệp (nhân viên Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt - là đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Thanh Hải (nhóm trưởng của Hà Thị Hiệp) để điều tra làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với 13 đối tượng khác; đang củng cố chứng cứ truy bắt các đối tượng có liên quan.
Kết quả làm việc ban đầu, các đối tượng khai nhận đây là tổ chức tội phạm hoạt động "núp bóng" công ty tư vấn luật, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý, do Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng cầm đầu. Công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính trung bình mỗi tháng từ 141.000 đến 241.000 hợp đồng vay tiền của các khách hàng chưa trả được để phân chia cho các nhân viên công ty đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố như đã nêu ở trên.
Công ty được các ngân hàng và công ty tài chính trả từ 25%-35% trên tổng số tiền thu được. Ban Giám đốc công ty sử dụng số tiền này trả lương cho nhân viên và mua các công cụ, phương tiện phục vụ việc đe dọa, khủng bố khách hàng nợ tiền.
Theo Đại tá Nguyễn Văn Lộc, có 415 đối tượng liên quan đến vụ án (đã khởi tố 60 bị can), trong đó có 400 đối tượng trực tiếp tham gia hành vi đòi nợ bằng các thủ đoạn khác nhau buộc người thiếu nợ phải trả tiền. Những người liên quan đến vụ án hiện đều bị cơ quan chức năng cấm xuất cảnh. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh yêu cầu các ngân hàng, công ty tài chính giao nộp số tiền hơn 1.000 tỉ đồng các đối tượng đã đòi nợ, cưỡng đoạt từ người vay và xem đây là tang vật trong vụ án.
Công an tỉnh Tiền Giang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Bắt khẩn cấp "quái xế" gây rối trật tự công cộng trước Nhà hát Lớn
20:26' - 18/04/2023
Theo tin từ Công an thành phố Hà Nội, căn cứ tài liệu điều tra ngày 18/4, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Ngọc Th.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Dự luật đăng ký cử tri gặp khó tại Thượng viện
08:17'
SAVE Act là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm siết chặt các tiêu chuẩn bầu cử và bảo đảm tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá nhóm đối tượng dàn cảnh cướp giật tài sản tại Khu du lịch Tân Huê Viên
12:23' - 14/03/2026
Công an thành phố Cần Thơ đã truy xét, bắt giữ một số đối tượng liên quan vụ dàn cảnh giật dây chuyền của nữ du khách tại khu tham quan Liên Hoa Bảo Tháp, tiếp tục mở rộng điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, thu hồi hơn 700 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe
22:00' - 12/03/2026
Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản về việc thu hồi các lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn công bố.
-
Kinh tế và pháp luật
Bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia về Việt Nam
10:49' - 12/03/2026
Các đối tượng nhận ma túy từ khu vực biên giới tiếp giáp giữa Campuchia và tỉnh Tây Ninh, sau đó vận chuyển về các xã thuộc tỉnh Tây Ninh giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh để cất giấu, phân chia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây “thần y” giả lừa đảo hàng nghìn người trên toàn quốc
09:21' - 12/03/2026
Kết quả trích xuất từ phần mềm theo dõi bán hàng trực tuyến của các đối tượng cho thấy, từ năm 2023 đến năm 2025, nhóm này đã thực hiện gần 87.000 đơn hàng, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026
16:04' - 11/03/2026
Doanh nghiệp thuộc Bộ Công an được sản xuất pháo hoa nổ; Tăng tiền thưởng với người có công phá án, chống tội phạm... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Bác thông tin sai sự thật về xe của lực lượng Cảnh sát giao thông gây tai nạn
12:40' - 11/03/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ khẳng định không xảy ra vụ việc như nội dung đang lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ dàn cảnh giật dây chuyền ở khu du lịch Tân Huê Viên
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, lãnh đạo xã An Ninh (Cần Thơ) xác nhận có vụ việc nhóm người tổ chức dàn cảnh giật dây chuyền của du khách tại điểm tham quan Liên Hoa Bảo Tháp trong khuôn viên Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án sà lan va cầu Ghềnh khiến đường sắt Bắc – Nam gián đoạn
22:23' - 10/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy” đối với vụ việc sà lan Thành Đạt 86 va vào cầu Ghềnh.
