Tiền Giang phát triển nuôi hải sản ven biển

10:32' - 19/06/2023
BNEWS Với 3 cửa sông chính chảy ra biển là cửa Soài Rạp (huyện Gò Công Đông), Cửa Tiểu và Cửa Đại (sông Tiền), bờ biển Gò Công dài 32 km, tỉnh Tiền Giang có môi trường thuận lợi phát triển các loài hải sản.

Biển Gò Công với hệ sinh thái rừng ngập mặn là môi trường lý tưởng để loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sinh sôi, phát triển mạnh.

Theo khảo sát và đánh giá của ngành chức năng, nguồn giống tự nhiên sinh sản tại khu vực bãi bồi ở biển Gò Công chủ yếu là ngao cám và sò giống, mật độ trung bình 15 - 20 con/dm2 (có nơi 100 - 150 con/dm2).

 

Hai khu vực tập trung ngao, sò huyết sinh sản là cồn ông Mão, ông Liễu (huyện Gò Công Đông) và cồn Ngang (huyện Tân Phú Đông).

Sò huyết Gò Công được các thương lái đánh giá là giống tốt nhất trong toàn quốc, vì tỷ lệ sống cao đạt 80%; cũng như sò thịt nổi tiếng về chất lượng thịt, hình dáng đẹp,...

Diện tích nuôi ngao của tỉnh Tiền Giang hiện nay đạt 2.300 ha, diện tích nuôi tôm đạt gần 4.000 ha, hàng năm thu hoạch khoảng 16.000 tấn tôm, 15.000 - 17.000 tấn ngao chủ yếu cung cấp cho thị trường xuất khẩu.

Ở huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang), anh Trần Ngọc Chí (Hai Trí), Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Phú Tân trao đổi, hiện nay hợp tác xã đang quản lý 500 ha đất bãi bồi ở khu vực cồn Ngang (huyện Tân Phú Đông) với 1.050 xã viên là người dân ở địa phương.

Theo thống kê, trong đợt 1 của 6 tháng đầu năm 2023, Hợp tác xã thủy sản Phú Tân khai thác hơn 5,2 tấn sò huyết giống với giá dao động từ 1,3-1,7 triệu đồng/kg.

Tại huyện Gò Công Đông, địa phương duy trì và phát triển vùng nuôi ngao trên địa bàn huyện có diện tích 2.200 ha, tập trung tại xã Tân Thành, sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt khoảng 20.000 tấn. Ngao Gò Công có chất lượng tốt, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Huyện đang phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh xây dựng tiêu chuẩn MSC cho vùng nuôi ngao Gò Công, hướng đến việc xuất khẩu ngao sang thị trường các nước phát triển như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

Được biết, các sở, ngành liên quan của tỉnh Tiền Giang và huyện Gò Công Đông thực hiện hoàn thiện các thủ tục để đạt Chứng nhận  tiêu chuẩn MSC cho nghề ngao huyện Gò Công Đông.

Đồng thời, tiếp nhận dự án “Phát triển chuỗi giá trị Ngao - Tre toàn diện, bền vững tại Việt Nam” do Liên minh châu Âu tài trợ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; phối hợp với Viện Nuôi trồng thủy sản II thực hiện đề tài nghiên cứu mô hình nuôi ngao tại xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông.

Bên cạnh phát triển các vùng nuôi ngao và sò huyết, hai huyện Tân Phú Đông và Gò Công Đông của tỉnh Tiền Giang còn chú trọng mở rộng điện tích nuôi tôm. Ông Bùi Thái Sơn, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông cho hay, được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, vùng đất ven biển của huyện Tân Phú Đông đã được đầu tư phát triển theo dự án Nam Gò Công.

Từ đây, nhiều công trình thủy lợi phục vụ nuôi và khai thác thủy, hải sản liên tục được xây dựng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với  nâng cao đời sống nhân dân.

Từ đó, diện tích nuôi tôm ngày càng được mở rộng, kết hợp với khai thác nguồn lợi hải sản từ các cồn bãi đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình và kinh tế địa phương.

Kết quả cụ thể cho thấy, nếu như năm 2008, toàn huyện Tân Phú Đông chỉ có khoảng 3.084 ha nuôi tôm, với sản lượng khoảng 14.532 tấn, đến nay, diện tích nuôi tôm đã tăng lên hơn 7.500 ha; sản lượng thu hoạch từ thủy sản nuôi trên 30.000 tấn, đạt 112,2%, với các mô hình sản xuất ngày càng đa dạng và phong phú hơn, với chủ yếu là con tôm được nuôi theo hình thức quảng canh và công nghiệp.

Ngoài các mô hình nuôi tôm truyền thống, các hộ nuôi tôm ở hai huyện Tân Phú Đông và Gò Công Đông đã bắt đầu áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào trong nuôi tôm nước lợ như: mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, ban đầu với diện tích 30 ha/14 hộ, cho năng suất bình quân từ 40 -70 tấn/ha (nuôi thông thường từ 15 - 20 tấn/ha).

Điển hình có hộ ông Trần Quang Thành, cư ngụ tại ấp Xóm Rẫy, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) chuyển đổi 2 ha đất nhiễm mặn sang nuôi tôm. Nhờ nắm vững quy trình, chọn con giống tốt, sạch bệnh, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn qua từng vụ nuôi..., nên vụ nào ông Thành cũng bội thu.

Trung bình mỗi năm, ông đạt sản lượng nuôi gần 10 tấn tôm thương phẩm, sau khi trừ chi phí, ông còn lãi từ 300 - 400 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Quí, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Gò Công Đông, để hỗ trợ bà con nuôi thủy sản thành công, địa phương đặc biệt chú trọng tập huấn, hội thảo, chuyển giao kỹ thuật ngay từ đầu vụ, kết hợp với xây dựng những mô hình nuôi phù hợp, hiệu quả để nông dân nghiên cứu, áp dụng.

Huyện đã xây dựng 2 mô hình trên lĩnh vực nuôi tôm là mô hình ứng dụng men vi sinh kết hợp sụt khí đáy trong nuôi tôm thẻ chân trắng và mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ, được triển khai tại xã ven biển Tân Thành.

Tỉnh Tiền Giang đã và đang thực hiện các chính sách ưu đãi, thu hút các nhà đầu tư đầu tư phát triển thủy, hải sản trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất chế biến thức ăn thủy sản, chế biến thủy sản xuất khẩu đạt được những kết quả tốt, hiện nay trên địa bàn tỉnh các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản phát triển khá mạnh.

Điều này cũng được kỳ vọng để ngành nuôi trồng thủy, hải sản tỉnh Tiền Giang có bước bứt phá nhanh trong thời gian tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục