Tiền lương tăng ca ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2018 tính thế nào?
Theo Luật Lao động, Tết Dương lịch, dịp Tết Dương lịch người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày và hưởng nguyên lương. Nếu những ngày nghỉ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.
Tuy nhiên, Tết Dương lịch 2018 rơi vào ngày thứ 2 nên người lao động sẽ được nghỉ liền 3 ngày (30, 31/12/2017 và 1/1/2018).Như vậy, nếu người lao động làm thêm giờ trong ngày nghỉ Tết Dương lịch 2018 có hưởng lương sẽ được nhận ít nhất 300% giá tiền lương (chưa kể tiền lương ngày đó, tổng tiền lương được hưởng là 400% tiền lương của ngày bình thường).
Đối với nghỉ Tết âm lịch 2018, luật quy định người lao động được nghỉ 5 ngày tết Âm lịch và được hưởng nguyên lương. Với công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội năm nay sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục, cụ thể từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng).Nếu người lao động làm thêm giờ trong những ngày nghỉ tết Âm lịch có hưởng lương sẽ được nhận ít nhất 300% giá tiền lương (chưa kể tiền lương ngày đó).Bộ luật Lao động 2012 quy định rõ người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ lễ, Tết sau: Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 1/1 dương lịch), Tết Âm lịch: 05 ngày, ngày 30/4 và 1/5: 2 ngày, ngày Quốc khánh: 01 ngày (ngày 02/9 dương lịch), ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (10 tháng 3 âm lịch).
Nếu những ngày nghỉ theo quy định trên trùng vào ngày nghỉ hàng tuần theo quy định của đơn vị thì người lao động được nghỉ bù vào ngày tiếp theo.>>> Hà Nội tổ chức 3 tuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
>>> Mức thưởng Tết Nguyên đán tại Đồng Nai sẽ cao hơn năm trước
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Mức thưởng Tết Nguyên đán tại Đồng Nai sẽ cao hơn năm trước
16:39' - 26/12/2017
Qua tổng hợp sơ bộ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai nhận định, thưởng Tết Nguyên đán năm nay cao hơn so với năm 2017.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp không nợ lương, thưởng Tết của người lao động
12:37' - 30/11/2017
Các doanh nghiệp phải thực hiện tốt việc trả lương, trả thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018
-
Kinh tế & Xã hội
Mức thưởng Tết cao nhất ở Bắc Ninh là 150 triệu đồng
13:52' - 12/01/2017
Mức thưởng Tết Đinh Dậu cao nhất trong khối doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thuộc về một doanh nghiệp trong nước là 150 triệu đồng/người, mức thấp nhất là 100.000 đồng/người.
-
Kinh tế & Xã hội
Mức thưởng Tết Đinh Dậu cao nhất là 1 tỷ đồng tại doanh nghiệp dân doanh ở Tp. Hồ Chí Minh
20:35' - 09/01/2017
Mức thưởng bình quân khoảng 1 tháng lương (khoảng 4,9 triệu đồng/người), bằng 96% so với năm 2016 (5,1 triệu đồng/người).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh khởi công 3 dự án giải quyết an sinh xã hội
11:02'
Sáng 19/8, tỉnh Hà Tĩnh khởi công ba dự án trọng điểm trên địa bàn, thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi công dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh giai đoạn 2
10:58'
Dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh được chia làm hai giai đoạn với tổng chiều dài 121 km và tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông dân đổi đời nhờ mô hình canh tác hiện đại
10:33'
Tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong nông nghiệp đã trở thành yếu tố then chốt giúp Vĩnh Long đạt được nhiều thành tựu trong phát triển nông nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây chuỗi giá trị, nâng tầm thương hiệu dừa Việt
10:30'
Thành phố Cần Thơ hiện có gần 12.500 ha dừa được trồng phân tán ở các địa phương. Sản phẩm được thu hoạch hàng tháng, góp phần ổn định thu nhập, tạo việc làm cho lao động nông thôn.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng khánh thành công trình đường vào sân bay Phan Thiết
10:13'
Sáng 19/8, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành dự án đường vào sân bay Phan Thiết, giai đoạn 2.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp dồn lực thực hiện các dự án giao thông trọng điểm
09:59'
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, hiện địa phương đang tăng tốc triển khai các công trình giao thông trọng điểm, nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và kết nối vùng trong thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Ukraine khẳng định sẵn sàng gặp Tổng thống Nga V. Putin
09:50'
Ngày 18/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định sẵn sàng tham gia cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp mùa lũ: Nhịp sống theo dòng nước nổi
09:34'
Lũ về, người dân tất bật mưu sinh với những nghề “ăn theo” con nước, góp phần giúp bà con có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống trong những tháng nước ngập đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nga và Ukraine
09:33'
Mỹ bắt đầu sắp xếp một cuộc gặp song phương tiềm năng giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, sau đó là một cuộc họp ba bên có sự tham gia của nhà lãnh đạo Mỹ.