Tiền số Libra tiếp tục bị phản đối ở châu Âu

13:51' - 19/10/2019
BNEWS Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire thông báo các nền kinh tế lớn ở châu Âu sẽ ngăn chặn đồng tiền số Libra mà Facebook đang “thai nghén”.
Đồng tiền số Libra được giới thiệu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 26/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 18/10 bên lề các hội nghị thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Washington, Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire thông báo các nền kinh tế lớn ở châu Âu sẽ ngăn chặn đồng tiền số Libra mà Facebook đang “thai nghén” do những mối đe dọa mà đồng tiền này đặt ra đối với chủ quyền quốc gia.
Bộ trưởng Le Maire khẳng định thêm Pháp, Đức và Italy sẽ có các hành động trong những tuần tới để cho thấy rõ rằng Libra không được hoan nghênh ở châu Âu. Ông nói các nước này sẽ không cho phép một công ty tư nhân có quyền lực và sức mạnh tiền tệ như một quốc gia có chủ quyền.
Cùng quan điểm với ông Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết ông rất quan ngại về dự án tiền điện tử Libra. Ông ủng hộ việc không cho phép sự ra đời của một đồng tiền như vậy trên toàn cầu, dù thừa nhận về sự cần thiết của các cải cách ngân hàng để có thể thực hiện các thanh toán qua biên giới một cách đơn giản, với chi phí thấp và nhanh chóng.
Sự phản đối quyết liệt của Pháp, Italy và Đức đang gây thêm trở ngại cho nỗ lực lực của Facebook trong việc mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính số. 
Trong khi đó, Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) trong cùng ngày cũng lên tiếng cảnh báo về những rủi ro nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận và các hoạt động tài chính phi pháp khác tiềm ẩn từ đồng Libra, và kêu gọi có các biện pháp trước khi đồng tiền này được phát hành.
Còn Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 17/10 đã tuyên bố bất kể đồng tiền số nào như đồng Libra cũng sẽ cần một khung pháp lý vững chắc trước khi được đưa vào lưu thông. 
Tuy nhiên, các quan chức châu Âu nói họ muốn ngăn chặn hoàn toàn đồng Libra.
Mạng xã hội Facebook, với 2,7 tỷ người dùng, đã gây những tranh cãi vào tháng Sáu khi thông báo kế hoạch phát hành đồng Libra vào năm tới, trong nỗ lực tạo ra một hệ thống thanh toán mới trên toàn cầu.
Facebook tin rằng đồng Libra sẽ giúp mọi người, đặc biệt là những người ở các nước đang phát triển không tiếp cận được với ngân hàng truyền thông nhưng có điện thoại di động, có thể chuyển tiền ra nước ngoài với chi phí thấp.

>>> Nguy cơ rửa tiền từ đồng tiền điện tử

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục