Tiền số Libra tiếp tục bị phản đối ở châu Âu
Phát biểu với báo giới ngày 18/10 bên lề các hội nghị thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Washington, Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire thông báo các nền kinh tế lớn ở châu Âu sẽ ngăn chặn đồng tiền số Libra mà Facebook đang “thai nghén” do những mối đe dọa mà đồng tiền này đặt ra đối với chủ quyền quốc gia.
Bộ trưởng Le Maire khẳng định thêm Pháp, Đức và Italy sẽ có các hành động trong những tuần tới để cho thấy rõ rằng Libra không được hoan nghênh ở châu Âu. Ông nói các nước này sẽ không cho phép một công ty tư nhân có quyền lực và sức mạnh tiền tệ như một quốc gia có chủ quyền. Cùng quan điểm với ông Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết ông rất quan ngại về dự án tiền điện tử Libra. Ông ủng hộ việc không cho phép sự ra đời của một đồng tiền như vậy trên toàn cầu, dù thừa nhận về sự cần thiết của các cải cách ngân hàng để có thể thực hiện các thanh toán qua biên giới một cách đơn giản, với chi phí thấp và nhanh chóng. Sự phản đối quyết liệt của Pháp, Italy và Đức đang gây thêm trở ngại cho nỗ lực lực của Facebook trong việc mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính số. Trong khi đó, Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) trong cùng ngày cũng lên tiếng cảnh báo về những rủi ro nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận và các hoạt động tài chính phi pháp khác tiềm ẩn từ đồng Libra, và kêu gọi có các biện pháp trước khi đồng tiền này được phát hành. Còn Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 17/10 đã tuyên bố bất kể đồng tiền số nào như đồng Libra cũng sẽ cần một khung pháp lý vững chắc trước khi được đưa vào lưu thông. Tuy nhiên, các quan chức châu Âu nói họ muốn ngăn chặn hoàn toàn đồng Libra. Mạng xã hội Facebook, với 2,7 tỷ người dùng, đã gây những tranh cãi vào tháng Sáu khi thông báo kế hoạch phát hành đồng Libra vào năm tới, trong nỗ lực tạo ra một hệ thống thanh toán mới trên toàn cầu. Facebook tin rằng đồng Libra sẽ giúp mọi người, đặc biệt là những người ở các nước đang phát triển không tiếp cận được với ngân hàng truyền thông nhưng có điện thoại di động, có thể chuyển tiền ra nước ngoài với chi phí thấp.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh tiền số Libra công bố 21 thành viên sáng lập chính thức
14:28' - 15/10/2019
Liên minh Libra, do Facebook sáng lập để hỗ trợ triển khai đồng tiền số của mạng xã hội, vừa công bố 21 thành viên chính thức sau khi một số đối tác lớn tuyên bố rút khỏi liên minh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Liên minh tiền số Libra nhóm họp lần đầu tiên tại Thuỵ Sỹ
20:44' - 14/10/2019
Ngày 14/10, Liên minh Libra, tổ chức giám sát đồng tiền số Libra của Facebook, đã tiến hành cuộc họp hội đồng đầu tiên tại Geneva, Thụy Sĩ, bắt chấp sự "quay lưng" của nhiều công ty tài chính.
-
Ngân hàng
Nhiều đối tác rút khỏi liên minh tiền số Libra của Facebook
12:15' - 12/10/2019
Tháng 6 vừa qua, Facebook công bố kế hoạch phát hành tiền số Libra vào năm 2020, với sự hậu thuẫn của một rổ tài sản tiền tệ giúp đồng tiền này có giá trị ổn định hơn so các đồng tiền ảo khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won biến động mạnh nhất kể từ đại dịch COVID-19
13:52' - 08/03/2026
Mức biến động hằng ngày của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD suy yếu do dữ liệu việc làm Mỹ, đồng Franc Thụy Sĩ lên giá
12:15' - 07/03/2026
Đồng USD đã giảm 0,5% so với đồng franc Thụy Sỹ, xuống mức 0,7764 franc đổi 1 USD. Đồng euro cũng giảm 0,5% so với franc, xuống còn 0,9019 franc đổi 1 euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đà tăng của bitcoin chững lại
11:13' - 06/03/2026
Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực phục hồi, khi thị trường toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn sau nhiều ngày biến động do xung đột tiếp diễn tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm
11:13' - 06/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 6/3 tại thị trường châu Á, đồng USD duy trì đà tăng ổn định và đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc siết chặt dòng vốn vào Trung Đông trước lo ngại leo thang xung đột
07:30' - 06/03/2026
Các tổ chức tài chính Trung Quốc đang đồng loạt siết chặt quy mô đầu tư và tín dụng tại khu vực Trung Đông.

Đồng tiền số Libra được giới thiệu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 26/9. Ảnh: AFP/TTXVN