Nguy cơ rửa tiền từ đồng tiền điện tử
Ngày 18/10, Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF) cảnh báo việc các đồng tiền điện tử kiểu như đồng Libra của Facebook được sử dụng rộng rãi sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực phát hiện và ngăn chặn các mô hình rửa tiền và đấu tranh chống tài trợ cho khủng bố.
Theo cơ quan trên, các "stablecoins" (các loại tiền điện tử cơ bản được gắn với đồng tiền truyền thống) có tính ít biến động và không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương nào, có thể khiến công chúng chấp nhận rộng rãi và các thanh toán ngang hàng online mà không cần đến các cơ chế quản lý trung gian và do đó cản trở các nỗ lực ngăn chặn hoạt động tội phạm.
Trong bối cảnh Facebook đang thúc đẩy đồng Libra của mình vào thương mại điện tử và các thanh toán toàn cầu, cho rằng Libra sẽ mở rộng độ tiếp cận dịch vụ tài chính tại các nước đang phát triển, giảm chi phí cao và thời gian chuyển tiền lâu hiện nay, Nhóm các nước phát triển G7 (gồm Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Italy) cho rằng việc sử dụng rộng rãi các loại tiền điện tử này sẽ đe dọa hệ thống tiền tệ thế giới và sự ổn định tài chính, do đó chỉ nên sử dụng những đồng tiền như Libra khi các rủi ro nêu trên được tháo gỡ.
Dự kiến sang năm 2020, FATF sẽ công bố báo cáo về "stablecoins" do bộ trưởng Tài chính và ngân hàng trung ương các nước thuộc nhóm 20 nền kinh tế G20 soạn thảo./.
Xem thêm:>>Ngân hàng lớn thứ 3 Hà Lan bị điều tra cáo buộc rửa tiền
>>Tp. Hồ Chí Minh: Báo cáo giao dịch rửa tiền mặt giá trị từ 300 triệu đồng trở lên
- Từ khóa :
- tiền điện tử
- đồng tiền điện tử
- libra
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ chặn Telegram gây quỹ bằng dự án tiền điện tử
08:05' - 12/10/2019
Ngày 11/10, giới chức Mỹ đã thành công trong việc đề nghị tòa án nước này ngăn chặn ứng dụng nhắn tin Telegram gây quỹ bằng cách bán tiền điện tử chưa được đăng ký cho các nhà đầu tư.
-
Kinh tế số
Các nhà bán lẻ Pháp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử
21:07' - 24/09/2019
Bên lề Tuần lễ Bán lẻ Paris, một nhóm các công ty ngày 24/9 cho biết các nhà bán lẻ Pháp đang dần mở rộng việc chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.
-
Doanh nghiệp
Facebook vẫn giữ kế hoạch giới thiệu tiền điện tử Libra trong năm tới
07:56' - 21/09/2019
Trả lời phỏng vấn tờ NZZ của Thụy Sĩ, quan chức phụ trách dự án Libra của Facebook - ông David Marcus ngày 20/9 cho biết mạng xã hội này vẫn duy trì mục tiêu giới thiệu mẫu tiền điện tử trong năm tới.
-
Tài chính
Khi nào Trung Quốc ra mắt đồng tiền điện tử quốc gia?
19:07' - 13/09/2019
Tốc độ ứng dụng các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số của Trung Quốc đã luôn khiến thế giới ngạc nhiên.
-
Chuyển động DN
Telegram âm thầm phát triển tiền điện tử
15:08' - 04/09/2019
Truyền thông Mỹ cho biết trong 1 năm qua, dịch vụ tin nhắn Telegram đã âm thầm triển khai một dự án mới cho ra mắt tiền điện tử có tên gọi là Gram nhằm cạnh tranh với gã khổng lồ mạng xã hội Facebook.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thị trường tài chính toàn cầu 2025: Những “canh bạc” tỷ đô và biến động kỷ lục
20:10' - 29/12/2025
Năm 2025 sắp khép lại với các biến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu. Từ Tokyo, New York đến Istanbul, nhà đầu tư đã chứng kiến các khoản lợi nhuận khổng lồ đan xen các đợt sụt giảm mạnh.
-
Tài chính
Bitcoin vượt mốc 90.000 USD trong kỳ vọng phục hồi dịp Năm mới
17:20' - 29/12/2025
Ngày 29/12 tại thị trường châu Á, đồng bitcoin đã vượt mốc 90.000 USD, phát đi tín hiệu về khả năng bứt phá sau khi đồng tiền số này bỏ lỡ đợt tăng giá dịp Giáng sinh vừa qua.
-
Tài chính
Bộ Tài chính chuyển đủ kinh phí tặng quà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Bính Ngọ 2026
12:26' - 29/12/2025
Bộ Tài chính cho biết, việc quyết toán kinh phí tặng quà được tổng hợp chung trong báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2025.
-
Tài chính
Nguy cơ nhà đầu tư phá sản khi giá bitcoin lao dốc
05:30' - 29/12/2025
Thị trường tiền điện tử giảm giá mạnh cuối năm đã gây tác động lớn tới các doanh nghiệp từng kỳ vọng vào đồng bitcoin, khiến giá cổ phiếu lao dốc, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bong bóng tái diễn.
-
Tài chính
Từ năm 2026, người lao động được giảm thuế nhờ nâng giảm trừ gia cảnh
17:35' - 28/12/2025
Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) với hai điểm cải cách lớn là nâng mức giảm trừ gia cảnh và rút gọn biểu thuế lũy tiến còn 5 bậc, được kỳ vọng giảm gánh nặng thuế cho người làm công ăn lương.
-
Tài chính
Tiền thưởng mùa Đông tại Nhật Bản lần đầu vượt mốc 1 triệu yen
10:10' - 28/12/2025
Theo một quan chức của Keidanren, kết quả khảo sát mới nhất đã phản ánh lợi nhuận khả quan chủ yếu trong ngành sản xuất.
-
Tài chính
Năm dự đoán về tiền mã hóa
05:30' - 27/12/2025
Suốt hơn 1 thập kỷ qua, thị trường tiền mã hóa liên tục trải qua những chu kỳ đan xen giữa lạc quan và suy thoái, đi kèm với không ít lần truyền thông đại chúng dự báo về sự “kết thúc” của toàn ngành.
-
Tài chính
Vĩnh Long đặt mục tiêu thu nội địa hơn 21.600 tỷ đồng
16:13' - 26/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long phấn đấu đến ngày 31/12/2025, thu nội địa đạt trên 21.614 tỷ đồng, vượt 9,63% so với dự toán năm 2025, tương ứng vượt thu khoảng 1.900 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Thuế Cần Thơ siết quản lý nguồn thu từ đầu năm 2026
12:30' - 26/12/2025
Năm 2026, thực hiện Nghị quyết số 246/2025/QH15 ngày 14/11/2025 của Quốc hội, dự toán thu nội địa năm 2026 của thành phố Cần Thơ là 26.217 tỷ đồng.
