Tiếp nhận hồ sơ rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ với phân bón DAP và MAP nhập khẩu

21:09' - 19/08/2019
BNEWS Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu (ER01.SG06).

Theo đó, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cục Phòng vệ thương mại (cơ quan điều tra) sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét quyết định rà soát hoặc không rà soát vụ việc.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phân bón DAP, MAP nhập khẩu.

Cũng theo Cục Phòng vệ thương mại, nội dung điều tra gồm việc xác định dấu hiệu gia tăng của hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng; tình trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước; thông tin về điều chỉnh của ngành sản xuất trong nước kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng; khả năng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại nghiêm trọng hoặc bị đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng nếu chấm dứt việc áp dụng biện pháp tự vệ.
Nhằm phục vụ việc thẩm định và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, cơ quan điều tra đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự, hàng hoá cạnh tranh trực tiếp với hàng hoá nêu trên cung cấp thông tin.
Cụ thể gồm thông tin về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của phân bón DAP và MAP trong các năm: 2016, 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019; ý kiến về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến) và bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà doanh nghiệp cho rằng liên quan đến vụ việc. Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là ngày 27/8 tới.
Trước đó, ngày 2/3/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 686/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phân bón DAP, MAP nhập khẩu (thời hạn có hiệu lực của Quyết định là đến hết ngày 6/3/2020 nếu không gia hạn (SG06).
Ngày 31/5/2019, cơ quan điều tra đã thông báo công khai về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ nêu trên.
Đặc biệt, ngày 2/7 mới đây, Cục này cũng đã nhận được hồ sơ yêu cầu từ Công ty Cổ phẩn DAP -Vinachem và Công ty Cổ phần số 2 – Vinachem./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục