Tiếp tục phát hiện khoai tây Trung Quốc trộn đất đỏ, mạo danh khoai Đà Lạt

17:14' - 22/08/2018
BNEWS Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) lại phát hiện thêm một vụ trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để bán ra thị trường, nghi ngờ mạo danh khoai tây Đà Lạt.
Một cửa hàng tại chợ nông sản Đà Lạt có hành vi trộn đất đỏ vào khoai tây có xuất Trung Quốc, sau đó đóng gói dán nhãn khoai tây Đà Lạt chờ mang đi tiêu thụ. Ảnh: Đặng Tuấn – TTXVN

Sau vụ việc tương tự xảy ra chiều 21/8, đến sáng 22/8, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) lại phát hiện thêm một vụ trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để bán ra thị trường, nghi ngờ mạo danh khoai tây Đà Lạt để gian lận thương mại.
Theo thông tin ban đầu, khi lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở của bà Nguyễn Thị Kim Hiệp, tại số 340 Tự Phước, phường 11 (thành phố Đà Lạt), đã phát hiện một lượng lớn khoai tây trong tổng số 4 tấn khoai tây có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, đã được nhuộm đất đỏ đặc trưng của Đà Lạt.
Theo trình bày của bà Hiệp, việc rửa và đấu trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc là làm theo yêu cầu đặt hàng của các cơ sở chợ đầu mối tại Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh). Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện máy rửa, máy trộn và nguyên liệu đất đỏ dùng để nhuộm màu cho khoai.
Sau khi thực hiện xong quy trình nhuộm đất đỏ, loại khoai tây này sẽ được đóng gói và bán ra thị trường với giá 8.500 đồng/kg. Mỗi tháng, cơ sở này cung cấp từ 6 đến 12 tấn khoai tây Trung Quốc đã nhuộm đất đỏ Đà Lạt về các chợ đầu mối tiêu thụ.
Như TTXVN đã đưa tin, chiều 21/8, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Đà Lạt đã “đột kích” và bắt quả tang một cửa hàng tại Chợ nông sản Đà Lạt đang có hành vi trộn đất đỏ của Đà Lạt vào khoai tây có xuất xứ Trung Quốc để đưa đi tiêu thụ.
Theo biên bản làm việc tại Chợ nông sản Đà Lạt, Chủ cửa hàng là Đoàn Thị Chè, Quầy 19, Chợ nông sản Đà Lạt đang "sơ chế" củ khoai tây nhập khẩu Trung Quốc. Theo lời bà Đoàn Thị Chè, sau khi nhập khẩu khoai tây Trung Quốc về quầy, bà đã sử dụng một máy rửa lớp đất màu đen trên củ khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc đi. Sau khi rửa sạch, khoai tây Trung Quốc được trộn với đất đỏ Đà Lạt lên bề mặt củ khoai.
Tình trạng gian lận thương mại đánh tráo thương hiệu khoai tây Đà Lạt đã diễn ra nhiều năm, đến nay lại tiếp tục tái diễn. Trước thực trạng này, năm 2015 UBND thành phố Đà Lạt đã yêu cầu các tiểu thương thực hiện quy định phải dán tem nhãn sản phẩm ghi rõ xuất xứ trên bao bì.
Theo đó, khoai tây Trung Quốc ghi xuất xứ từ Trung Quốc, khoai tây Đà Lạt ghi sản xuất tại Đà Lạt và các thông tin về chủ lô hàng, số quầy sạp. Bên cạnh đó, thành phố Đà Lạt lập tổ kiểm tra đột xuất các xe chở nông sản từ chợ này đi các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh.
Trường hợp lô hàng không gắn nhãn mác sẽ bị tịch thu và tiêu hủy; nếu bị phát hiện có hành vi nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc sẽ bị xử lý, thu hồi mặt bằng kinh doanh.
Hiện cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt đã lập biên bản tạm giữ các tang vật để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi gian lận thương mại của các chủ cơ sở trên ./.

>>> Lâm Đồng thí điểm đề án bảo vệ thương hiệu khoai tây Đà Lạt

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục