Tiếp tục sử dụng bảng giá đất cũ đến hết năm 2025
Tuy nhiên, một số địa phương đang gặp vướng mắc trong xử lý các thủ tục đất đai do chưa có hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng bảng giá đất cũ.
Theo quy định tại Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/8/2024, từ năm 2026, bảng giá đất sẽ được UBND các tỉnh ban hành mỗi năm một lần để bám sát giá thị trường, thay vì 5 năm như quy định cũ.
Bảng giá đất được sử dụng trong các trường hợp: Tính tiền sử dụng, thuê, thuế sử dụng đất, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây cũng là căn cứ để tính lệ phí quản lý, sử dụng đất; tiền phạt, bồi thường khi vi phạm trong lĩnh vực đất đai và giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng.
Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, nhiều hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở Thành phố Hồ Chí Minh đang bị treo do vướng mắc ở khâu tính tiền thuế do cơ quan thuế chờ hướng dẫn. Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp nhận hồ sơ phát sinh sau ngày 1/8 nhưng để xử lý phải xin ý kiến của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc xác định giá đất.
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh từng đưa ra dự thảo bảng giá đất cho Thành phố hồi cuối tháng 7/2024 với mức điều chỉnh phổ biến tăng từ 10-20 lần so với bảng giá đất hiện hành, có nơi tăng ở mức 30-50 lần.
Bảng giá đất được áp dụng cho 12 trường hợp, quy định cụ thể ở 4.565 tuyến đường, tăng thêm 557 tuyến so với bảng giá đất hiện tại. Tuy nhiên, đơn vị chức năng đã hoãn, chưa áp dụng với lý do cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố, phối hợp với các sở, ngành để tham mưu UBND Thành phố, xin ý kiến Trung ương.
Từ ngày 29/7, thành phố Hà Nội đã áp dụng quy định mới tại Quyết định số 45/2024/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 đối với các trường hợp áp dụng hệ số theo quy định của pháp luật.
Việc thành phố Hà Nội điều chỉnh bảng giá đất mới nhằm bảo đảm phù hợp với Luật Đất đai 2024, đồng thời hướng tới việc cập nhật giá trị thị trường một cách chính xác hơn. Điều này sẽ tạo ra hệ thống giá đất minh bạch, công bằng, tăng cường hiệu quả quản lý đất đai, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế Thủ đô.
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Luật Đất đai 2024 cho phép sử dụng bảng giá đất hiện hành đến hết ngày 31/12/2025. Từ ngày 1/1/2026, các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ công bố và áp dụng bảng giá đất mới. Do đó, các chính sách về đất đai chưa biến động cho đến khi có bảng giá đất được các địa phương điều chỉnh hoặc có bảng giá đất theo quy định.
Trong thời gian chờ hoàn thiện chính sách về đất đai theo hướng dẫn của Luật, từ nay cho đến khi thành phố Hà Nội ban hành bảng giá đất điều chỉnh và bảng giá đất mới, chính sách về tài chính đất sẽ thực hiện theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 257 Luật Đất đai 2024.
Cũng theo Thạc sỹ Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý bất động sản, việc áp dụng bảng giá đất điều chỉnh hoặc bảng giá đất mới sẽ tác động và hiệu quả rõ nét đối với các khu vực có vị trí đắc địa, trung tâm hoặc ở những địa phương bảng giá đất trước đây còn thấp so với thực tế.
Bảng giá đất mới của các địa phương áp dụng cho trường hợp cụ thể, không áp dụng cho các dự án bất động sản nên không có tác động lớn đến phân khúc thị trường này. Trường hợp cần thiết UBND cấp tỉnh quyết định điều chỉnh bảng giá đất theo quy định của Luật này cho phù hợp với tình hình thực tế về giá đất tại địa phương.
- Từ khóa :
- Luật Đất đai 2024
- bộ tài chính
- bảng giá đất
Tin liên quan
-
Bất động sản
Đấu giá đất và những lo ngại về làn sóng "giá ảo"
18:07' - 13/08/2024
Dự báo, thị trường nhà ở sẽ đón nhận những điều chỉnh tích cực khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản được áp dụng sớm từ ngày 1/8.
-
Bất động sản
T.p Hồ Chí Minh: Cần đánh giá tác động toàn diện của việc điều chỉnh bảng giá đất
21:31' - 12/08/2024
Tại hội nghị phản biện xã hội về bảng giá đất Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu khẳng định cần đánh giá tác động toàn diện của việc điều chỉnh bảng giá đất bởi liên quan đến nhiều nhóm đối tượng.
-
Bất động sản
HoREA kiến nghị chưa ban hành bảng giá đất tại Tp. Hồ Chí Minh
17:42' - 31/07/2024
Theo dự thảo bảng giá đất mới, giá đất cao nhất tại Tp. HCM là 810 triệu đồng/m2 của 3 tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, tăng 5 lần so với mức 162 triệu đồng/m2 của bảng giá đất hiện hành.
-
Bất động sản
Hệ số điều chỉnh giá đất tại Hà Nội năm 2024
11:00' - 25/07/2024
UBND TP Hà Nội đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 đối với các trường hợp áp dụng hệ số theo quy định của pháp luật làm căn cứ tính tiền thu sau đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.

Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 được tiếp tục áp dụng đến hết năm 2025. Ảnh minh họa: TTXVN