Tiết lộ về nghi phạm trong vụ nổ súng gần Nhà Trắng (Mỹ)
Theo hồ sơ tòa án công bố ngày 6/5, cơ quan chức năng xác định đối tượng bị cáo buộc nổ súng vào lực lượng thực thi pháp luật gần Đài tưởng niệm Washington hồi đầu tuần này là Michael Marx, 45 tuổi, đến từ thành phố Midland, bang Texas.
Hồ sơ vụ án cho biết Marx đã đi dọc tuyến đường đoàn xe hộ tống của Phó Tổng thống JD Vance trước khi các sĩ quan phát hiện người này gần giao lộ giữa phố 15 và đại lộ Independence.
Ngoài ra, Marx từng sử dụng nhiều bí danh và từng bị kết án liên quan tới buôn bán ma túy tại bang Florida vào năm 2011, dẫn đến việc bị cấm sở hữu súng theo luật liên bang. Tuy nhiên, hồ sơ không nêu rõ liệu các nhà điều tra có xác định Marx nhắm tới mục tiêu cụ thể nào trong vụ nổ súng hay không.
Vụ việc xảy ra hôm 4/5 sau khi lực lượng chức năng nhận được thông tin từ đặc vụ Cơ quan Mật vụ về một đối tượng xuất hiện gần khu vực Nhà Trắng với một khẩu súng được giấu trong người. Hồ sơ vụ án cho biết đối tượng đã nổ súng trong quá trình đối mặt với lực lượng thực thi pháp luật, khiến 1 người qua đường bị thương.
Nghi phạm sau đó bị bắn trả dẫn đến trọng thương và được lực lượng chức năng sơ cứu tại hiện trường. Theo bản khai chính thức của một đặc vụ Cơ quan Mật vụ Mỹ, khi được đưa tới bệnh viện bằng xe cứu thương, nghi phạm đã có phát ngôn thù địch nhằm vào Nhà Trắng.
Trong khi đó, theo ABC News, người qua đường bị thương là một thiếu niên và đã được xuất viện.
Trong một tuyên bố, công tố viên Jeanine Pirro khẳng định văn phòng của bà sẽ theo đuổi “những cáo buộc nghiêm khắc nhất” đối với các hành vi bạo lực súng đạn, đặc biệt khi vụ việc xảy ra gần khu vực trung tâm chính quyền liên bang và trên tuyến đường di chuyển của Phó Tổng thống Mỹ.
Marx bị truy tố với các cáo buộc tấn công sĩ quan bằng vũ khí nguy hiểm, sử dụng súng trong một hành vi phạm tội bạo lực, đồng thời tàng trữ trái phép súng và đạn dược do từng có tiền án.
Vụ nổ súng xảy ra chỉ hơn 1 tuần sau khi một người đàn ông ở bang California tìm cách xông vào buổi tiệc tối của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng khi mang theo súng và dao. Đối tượng Cole Tomas Allen trong vụ việc đó đã bị truy tố với cáo buộc âm mưu ám sát tổng thống và nổ súng vào một sĩ quan Mật vụ.
Vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng hôm 5/5, Tổng thống Donald Trump đang chủ trì một sự kiện dành cho doanh nghiệp nhỏ tại Nhà Trắng. Khu vực này đã bị phong tỏa tạm thời trong lúc lực lượng chức năng tiến hành điều tra.
- Từ khóa :
- nổ súng gần Nhà Trắng
- mỹ
- donald trump
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh
07:58' - 07/05/2026
Các hãng hàng không Mỹ đã chi nhiều hơn 56,4% cho nhiên liệu máy bay trong tháng 3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran
07:58' - 07/05/2026
Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa bày tỏ sự lạc quan về việc đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Nhà Trắng tại Washington, D.C., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN