Tiêu thụ phân bón của Đạm Cà Mau tăng mạnh

16:27' - 24/09/2020
BNEWS Trong 9 tháng đầu năm, tiêu thụ phân bón của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Đạm Cà Mau) đã tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019 nhờ có các đơn hàng xuất khẩu lớn.

Đạm Cà Mau cho biết, với chiến lược tìm kiếm và phát triển thị trường mới, xuất khẩu chính là kênh tiêu thụ sản phẩm phân bón quan trọng cho doanh nghiệp bên cạnh kênh tiêu thụ tại thị trường trong nước. 

Nhờ vậy, trong quý III/2020, Đạm Cà Mau đã xuất khẩu các đơn hàng lớn với tổng lượng xuất khẩu đạt 120.000 tấn đi các nước như Thái Lan, Ấn Độ và Brazil.
Theo Đạm Cà Mau, ở Việt Nam, quý III thường là giai đoạn thấp điểm của thị trường do nhu cầu trong nước giảm, tồn kho thường tăng cao do các tỉnh phía Nam bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu; còn khu vực phía Bắc thu hoạch lúa Chiêm nên doanh số bán hàng của nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh trong ngành phân bón nói chung đều bị sụt giảm.
Tuy nhiên, với dự báo ảnh hưởng của dịch COVID 19, nhiều nước trên thế giới đã tăng cường đầu tư cho sản xuất nông nghiệp khiến nhu cầu tiêu thụ phân bón tăng cao, nhất là tại các nước ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Bangladesh, Thái Lan, Myanmar, Srilanka, Campuchia và các nước Mỹ la tinh như Brazil, Argentina.
Tại Ấn Độ, trong 2 đợt mở thầu tháng 8/2020, nước này đã đặt mua hơn 2,7 triệu tấn urea. Brazil bình quân 3 tháng gần đây mua từ 450.000-600.000 tấn, đó là chưa kể nhu cầu nhập khẩu từ các nước khác với nguồn cung đến từ nhiều nước trong khu vực Trung Đông, Trung Quốc, Đông Nam Á, Nga, Ai Cập…
Tận dụng cơ hội từ thị trường thế giới, chủ động trong kế hoạch triển khai hoạt động xuất nhập khẩu, Đạm Cà Mau đã phối hợp với các đối tác, nhà phân phối lớn tham gia các phiên đấu thầu quốc tế và thu được kết quả khả quan, góp phần quan trọng trong quá trình triển khai kế hoạch năm 2020.

Nhờ vậy, doanh nghiệp không chỉ có doanh thu tăng thêm hàng chục triệu USD mà áp lực tồn kho cũng giảm rõ rệt. Ngoài ra, cán cân cung cầu của ngành phân bón nội địa nói chung được cải thiện, còn thương hiệu phân bón Việt Nam ngày càng được biết tới ở thị trường khu vực và thế giới. 

Đạm Cà Mau cho biết, trong quý IV/2020, Công ty tiếp tục triển khai mở rộng thêm các thị trường mới nhưng vẫn đặt ưu tiên cho việc đảm bảo cung ứng 200.000 tấn phân bón chất lượng cao cho vụ Đông Xuân ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và đáp ứng nhu cầu phân bón ở các vùng miền khắp cả nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục