Tiêu thụ thép xây dựng dự báo khởi sắc về cuối năm
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sản lượng thép xây dựng sản xuất, bán hàng và xuất khẩu trong 8 tháng của năm 2020 đều giảm do tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, dự kiến từ tháng 9 đến cuối năm, thị trường thép xây dựng sẽ khởi sắc hơn.
Ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định, trong ngắn hạn thị trường nội địa có nhu cầu tiêu thụ thép nhiều hơn sau thời gian giãn cách do dịch bệnh COVID-19.
Tình hình sản xuất và bán hàng thép xây dựng trong nước sẽ bớt khó khăn hơn và thị trường thép xây dựng tháng 9 sẽ tốt hơn.
Báo cáo của VSA cho hay, sản xuất thép xây dựng trong 8 tháng qua đạt hơn 6.607.000 tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm 2019. Bán hàng sản phẩm thép xây dựng đạt hơn 6.666.000 tấn, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, xuất khẩu là 906.962 tấn, giảm 5,9% so với cùng kỳ. Đến hiện tại, tồn kho của các doanh nghiệp hơn 604.000 tấn. Đây là mức tồn kho trung bình để gối đầu bán hàng các tháng sau. Vừa qua, dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào cuối tháng 7 tại Đà Nẵng và lây lan sang một số địa phương khác trên cả nước đã gây cản trở sự phục hồi của các hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế. Tính chung trong 8 tháng năm 2020, sản xuất thép các loại đạt hơn 16 triệu tấn, giảm 5% so với cùng kỳ 2019.Bán hàng thép các loại đạt gần 14,44 triệu tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ 2019; trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt hơn 2,74 triệu tấn, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Để vực dậy các ngành sản xuất, Chính phủ Việt Nam với quyết tâm vừa đẩy lùi dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 8 và 8 tháng năm 2020 lần lượt tăng 45,4% và 30,4% so với cùng kì năm trước.Đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 5 năm (2016-2020), VSA cho hay.
Nhờ đó, trong tháng 8/2020, sản xuất thép các loại đạt hơn 2.345.931 tấn, tăng 11,36% so với tháng trước; bán hàng thép các loại đạt 2.070.852 tấn, tăng 5,88% so với tháng 7/2020; xuất khẩu thép các loại đạt 462.138 tấn, tăng 8,81% so với tháng trước. Trong tháng 8/2020, giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép biến động, tiếp tục chiều hướng tăng từ cuối tháng 7. Giá phôi thép ngày 9/9/2020 ở mức 445-449 USD/tấn CFR Đông Á, tăng khoảng 20-25 USD/tấn so với mức giá phôi thép thời điểm đầu tháng 8/2020, tương đương mức giá cuối năm 2019. Giá thép phế nhập khẩu cảng Đông Á ở mức 310 USD/tấn CFR Đông Á ngày 9/9/2020. Mức giá này tăng 20-30 USD/tấn so với hồi đầu tháng 8/2020. Giá quặng sắt ngày 9/9/2020 giao dịch ở mức 128- 129 USD/Tấn CFR cảng Thiên Tân, Trung Quốc, tăng 13-15 USD/tấn so với đầu tháng 8/2020. Hiện nay, giá bán thép trong nước ở mức bình quân khoảng 11.000-11.050 đồng/kg tùy thuộc từng chủng loại sản phẩm và từng doanh nghiệp cụ thể. Theo VSA, các doanh nghiệp có sự cạnh tranh gay gắt để giữ thị phần hay phát triển thêm thị phần, cạnh tranh trong cả lĩnh vực công trình và dân dụng. Do đó, giá thép xây dựng trong nước không điều chỉnh nhiều dù giá nguyên liệu tăng cao.../.- Từ khóa :
- thép
- hiệp hội thép việt nam
- tiêu thụ thép
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát bán gần 500.000 tấn thép trong tháng 8
15:08' - 03/09/2020
Trong tháng 8/2020, thép xây dựng Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường gần 500.000 tấn sản phẩm,
-
Thị trường
Mỹ hạn chế thép nhập khẩu từ Mexico, Brazil
13:23' - 01/09/2020
Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung nhằm hạn chế nhập khẩu thép từ Mexico và Brazil trong bối cảnh thị trường nội địa gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Dự kiến đầu năm 2021, lò cao số 4 Khu Gang thép Hòa Phát Dung Quất sẽ đi vào hoạt động
11:04' - 31/08/2020
Lò cao số 4 dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2021, hoàn thành đầu tư toàn bộ dự án chỉ sau 4 năm Tập đoàn Hòa Phát nhận được giấy phép đầu tư.
-
DN cần biết
Xác minh thông tin điều tra chống bán phá giá với một số sản phẩm thép hình chữ H
12:59' - 25/08/2020
Bộ Công Thương sẽ xác minh lại thông tin trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia hạn điều tra chống bán phá giá với một số sản phẩm thép
19:30' - 24/08/2020
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2440/QĐ-BCT gia hạn thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm thép.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh siết kiểm soát xăng dầu, ngăn găm hàng tăng giá
18:05'
Trước biến động giá xăng dầu, TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, bán nhỏ giọt nhằm bảo đảm nguồn cung và ổn định đời sống người dân.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu tăng hơn 3%
16:07'
Trong phiên giao dịch chiều 17/3, giá dầu tại thị trường châu Á đảo ngược đà giảm của phiên trước đó và tăng hơn 3% giữa những lo ngại về nguồn cung dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Các nhà thuốc tại Anh cảnh báo nguy cơ thiếu dược phẩm do căng thẳng tại eo biển Hormuz
15:36'
Những diễn biến địa chính trị tưởng chừng ở rất xa nước Anh đang nhanh chóng tạo ra hiệu ứng dây chuyền đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có lĩnh vực dược phẩm.
-
Hàng hoá
Rau gia vị Việt chinh phục thị trường châu Âu
14:25'
Từ những luống rau gia vị quen thuộc của nông dân Việt Nam như ngò gai, húng quế, tía tô, kinh giới hay ớt hiểm… giờ đây đã xuất hiện trên kệ siêu thị tại một số nước châu Âu.
-
Hàng hoá
Thốt nốt Bảy Núi: Vàng ngọt giữa miền biên viễn
13:00'
Án ngữ nơi biên viễn Tây Nam Tổ quốc, vùng Bảy Núi tỉnh An Giang không chỉ là miền đất của những huyền thoại hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những tinh hoa văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer.
-
Hàng hoá
Khủng hoảng naphtha đẩy nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vào cảnh khó khăn
11:09'
Nhiều doanh nghiệp hóa dầu của Nhật Bản đã thông báo cắt giảm sản lượng do lo ngại xung đột tại Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung naphtha- nguyên liệu quan trọng trong sản xuất nhựa.
-
Hàng hoá
Áp lực bán lan rộng ở cả nhóm nông sản và năng lượng
10:39'
Thị trường nông sản ghi nhận lực bán áp đảo khi 6/7 mặt hàng đồng loạt giảm giá. Đậu tương trở thành tâm điểm của làn sóng bán tháo, đây là phiên sụt giảm mạnh nhất trong nhiều tháng qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3
07:17'
Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 16/3 sau khi có thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên khi căng thẳng tại Trung Đông chưa có dấu hiệu lắng dịu
17:47' - 16/03/2026
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao dịch quanh mức 105 USD/thùng, sau khi trồi sụt liên tục.

Tiêu thụ thép xây dựng dự báo khởi sắc về cuối năm. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN