BNEWS Dự kiến từ tháng 9 đến cuối năm, thị trường thép xây dựng sẽ khởi sắc hơn sau thời gian giãn cách do dịch bệnh COVID-19.
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sản lượng thép xây dựng sản xuất, bán hàng và xuất khẩu trong 8 tháng của năm 2020 đều giảm do tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, dự kiến từ tháng 9 đến cuối năm, thị trường thép xây dựng sẽ khởi sắc hơn.
Ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định, trong ngắn hạn thị trường nội địa có nhu cầu tiêu thụ thép nhiều hơn sau thời gian giãn cách do dịch bệnh COVID-19.
Tình hình sản xuất và bán hàng thép xây dựng trong nước sẽ bớt khó khăn hơn và thị trường thép xây dựng tháng 9 sẽ tốt hơn.
Báo cáo của VSA cho hay, sản xuất thép xây dựng trong 8 tháng qua đạt hơn 6.607.000 tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm 2019. Bán hàng sản phẩm thép xây dựng đạt hơn 6.666.000 tấn, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, xuất khẩu là 906.962 tấn, giảm 5,9% so với cùng kỳ. Đến hiện tại, tồn kho của các doanh nghiệp hơn 604.000 tấn. Đây là mức tồn kho trung bình để gối đầu bán hàng các tháng sau. Vừa qua, dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào cuối tháng 7 tại Đà Nẵng và lây lan sang một số địa phương khác trên cả nước đã gây cản trở sự phục hồi của các hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế. Tính chung trong 8 tháng năm 2020, sản xuất thép các loại đạt hơn 16 triệu tấn, giảm 5% so với cùng kỳ 2019.Bán hàng thép các loại đạt gần 14,44 triệu tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ 2019; trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt hơn 2,74 triệu tấn, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Để vực dậy các ngành sản xuất, Chính phủ Việt Nam với quyết tâm vừa đẩy lùi dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 8 và 8 tháng năm 2020 lần lượt tăng 45,4% và 30,4% so với cùng kì năm trước.Đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 5 năm (2016-2020), VSA cho hay.
Nhờ đó, trong tháng 8/2020, sản xuất thép các loại đạt hơn 2.345.931 tấn, tăng 11,36% so với tháng trước; bán hàng thép các loại đạt 2.070.852 tấn, tăng 5,88% so với tháng 7/2020; xuất khẩu thép các loại đạt 462.138 tấn, tăng 8,81% so với tháng trước. Trong tháng 8/2020, giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép biến động, tiếp tục chiều hướng tăng từ cuối tháng 7. Giá phôi thép ngày 9/9/2020 ở mức 445-449 USD/tấn CFR Đông Á, tăng khoảng 20-25 USD/tấn so với mức giá phôi thép thời điểm đầu tháng 8/2020, tương đương mức giá cuối năm 2019. Giá thép phế nhập khẩu cảng Đông Á ở mức 310 USD/tấn CFR Đông Á ngày 9/9/2020. Mức giá này tăng 20-30 USD/tấn so với hồi đầu tháng 8/2020. Giá quặng sắt ngày 9/9/2020 giao dịch ở mức 128- 129 USD/Tấn CFR cảng Thiên Tân, Trung Quốc, tăng 13-15 USD/tấn so với đầu tháng 8/2020. Hiện nay, giá bán thép trong nước ở mức bình quân khoảng 11.000-11.050 đồng/kg tùy thuộc từng chủng loại sản phẩm và từng doanh nghiệp cụ thể. Theo VSA, các doanh nghiệp có sự cạnh tranh gay gắt để giữ thị phần hay phát triển thêm thị phần, cạnh tranh trong cả lĩnh vực công trình và dân dụng. Do đó, giá thép xây dựng trong nước không điều chỉnh nhiều dù giá nguyên liệu tăng cao.../.- Từ khóa:
- thép
- hiệp hội thép việt nam
- tiêu thụ thép
Tin liên quan
Hòa Phát bán gần 500.000 tấn thép trong tháng 8
Trong tháng 8/2020, thép xây dựng Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường gần 500.000 tấn sản phẩm,
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáTrung Quốc giảm nhập khẩu dầu
Trung Quốc đã sử dụng kho dự trữ dầu mỏ khổng lồ của mình để giảm bớt thiệt hại khi xung đột ở Trung Đông bùng nổ làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoáXuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 được dự báo tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI
Khảo sát 10 chuyên gia kinh tế dự báo xuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI toàn cầu, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,74 tỷ USD.
-
Hàng hoáThành phố Hồ Chí Minh: Bán sách giáo khoa xuyên lễ phục vụ học sinh, phụ huynh
Ngày 29/8, tại Cửa hàng Sách giáo dục số 231 Nguyễn Văn Cừ, phường Chợ Quán, Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều phụ huynh vẫn đến từ sớm để mua sách cho con em, chuẩn bị cho năm học mới.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh do lo ngại lãi suất và diễn biến tại Hormuz
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/8, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 39 xu Mỹ (tương đương 0,43%) xuống 89,31 USD/thùng.
-
Hàng hoáHàng giá rẻ Trung Quốc vào EU giảm mạnh
Khoản thu mới áp dụng trên toàn EU từ tháng 7 khiến lượng bưu kiện nhỏ từ Trung Quốc giảm 30-40%, tác động rõ đến Temu, AliExpress và Shein tại Pháp.
-
Hàng hoáYêu cầu doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp 2/9
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân xăng dầu chủ động nguồn cung, tăng dự trữ, bảo đảm bán hàng liên tục, không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Quốc khánh 2/9.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Giá dầu châu Á trong phiên ngày 28/8 tiếp tục giảm, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần qua. Nguồn cung dần phục hồi đã lấn át những lo ngại về đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo kỳ vọng cải thiện kim ngạch các tháng cuối năm
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thị trường gạo thế giới đang xuất hiện một số yếu tố thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.
-
Hàng hoáMỹ có thể xem xét áp thêm một đợt thuế quan mới đối với các sản phẩm bán dẫn
Mỹ đang cân nhắc áp thuế mới với các sản phẩm đi kèm chip như laptop, máy chủ, phần cứng chơi game, theo lộ trình từng bước và có thể thay đổi trong vài tháng tới.













