TikTok đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Mỹ
Tờ Financial Times ngày 6/8 dẫn các nguồn thạo tin cho biết hãng công nghệ Microsoft Corp (Mỹ) đang theo đuổi thỏa thuận mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh trên toàn cầu của nền tảng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc, trong bối cảnh nền tảng này đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Chính phủ Mỹ
Tuy nhiên, trước đó, một nguồn tin nói với hãng tin Reuters rằng Microsoft không thể hiện mong muốn mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của TikTok trong các cuộc đàm phán với ByteDance - công ty mẹ của nền tảng này. Theo nguồn tin, Microsoft đang tìm cách mua lại các tài sản của TikTok ở Bắc Mỹ, Australia và New Zealand. Financial Times cho biết thêm, Microsoft đang tìm hiểu xem liệu họ có thể mua thêm các khu vực bao gồm Ấn Độ và châu Âu trong thỏa thuận hay không. Song một nguồn thân cận với ByteDance ở Ấn Độ nói rằng, cuộc đàm phán xung quanh vấn đề này đã từng thất bại. Phía Microsoft không tiết lộ họ sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho thương vụ TikTok. Theo các nguồn tin trước đó, các quản lý cấp cao của ByteDance định giá tất cả hoạt động TikTok ở mức hơn 50 tỷ USD. Trong một dấu hiệu cho thấy sức ép lên TikTok đang gia tăng, Thượng viện Mỹ ngày 6/8 đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các nhân viên Chính phủ tải ứng dụng nền tảng mạng xã hội TikTok về điện thoại được Chính phủ cấp. Theo quy trình lập pháp, dự luật nói trên sẽ được chuyển tới Hạ viện để xem xét thông qua. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley, người bảo trợ cho dự luật này, nêu rõ: “TikTok là một nguy cơ lớn đối với an ninh và không được cài đặt các thiết bị của Chính phủ”. Một phiên bản cuối cùng của dự luật, kết hợp giữa các phiên bản của Hạ viện và Thượng viện, sẽ cần sự chấp thuận của Tổng thống Donald Trump để trở thành luật. Cũng trong ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp cấm thực hiện bất kỳ giao dịch nào với ByteDance và Tencent – công ty sở hữu dịch vụ nhắn tin WeChat - sau 45 ngày nữa. Trong sắc lệnh, ông Trump nhấn mạnh những ứng dụng này có thể được sử dụng cho các chiến dịch đưa tin sai lệch và Mỹ phải có những hành động tích cực để bảo vệ an ninh quốc gia./.- Từ khóa :
- tiktok
- thượng viện mỹ
- ứng dụng tiktok
- microsoft
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thương vụ với Microsoft có thể đảo ngược xu hướng cấm TikTok tại các nước phương Tây?
07:00' - 07/08/2020
Nếu thỏa thuận thành công, Microsoft sẽ chính thức tiếp quản các hoạt động của TikTok tại Mỹ và có khả năng ở cả Canada, Australia và New Zealand.
-
Chuyển động DN
TikTok lên kế hoạch thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên ở châu Âu
20:02' - 06/08/2020
Ngày 6/8, ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc thông báo kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên ở Ireland để phục vụ người dùng tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Điều gì thúc đẩy Microsoft quyết tâm mua lại TikTok?
16:27' - 05/08/2020
Microsoft cho biết sẽ nhanh chóng thúc đẩy đàm phán với ByteDance - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - trong vài tuần và sẽ kết thúc các cuộc thảo luận muộn nhất là vào ngày 15/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.