TikTok đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Mỹ
Tờ Financial Times ngày 6/8 dẫn các nguồn thạo tin cho biết hãng công nghệ Microsoft Corp (Mỹ) đang theo đuổi thỏa thuận mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh trên toàn cầu của nền tảng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc, trong bối cảnh nền tảng này đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Chính phủ Mỹ
Tuy nhiên, trước đó, một nguồn tin nói với hãng tin Reuters rằng Microsoft không thể hiện mong muốn mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của TikTok trong các cuộc đàm phán với ByteDance - công ty mẹ của nền tảng này. Theo nguồn tin, Microsoft đang tìm cách mua lại các tài sản của TikTok ở Bắc Mỹ, Australia và New Zealand. Financial Times cho biết thêm, Microsoft đang tìm hiểu xem liệu họ có thể mua thêm các khu vực bao gồm Ấn Độ và châu Âu trong thỏa thuận hay không. Song một nguồn thân cận với ByteDance ở Ấn Độ nói rằng, cuộc đàm phán xung quanh vấn đề này đã từng thất bại. Phía Microsoft không tiết lộ họ sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho thương vụ TikTok. Theo các nguồn tin trước đó, các quản lý cấp cao của ByteDance định giá tất cả hoạt động TikTok ở mức hơn 50 tỷ USD. Trong một dấu hiệu cho thấy sức ép lên TikTok đang gia tăng, Thượng viện Mỹ ngày 6/8 đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các nhân viên Chính phủ tải ứng dụng nền tảng mạng xã hội TikTok về điện thoại được Chính phủ cấp. Theo quy trình lập pháp, dự luật nói trên sẽ được chuyển tới Hạ viện để xem xét thông qua. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley, người bảo trợ cho dự luật này, nêu rõ: “TikTok là một nguy cơ lớn đối với an ninh và không được cài đặt các thiết bị của Chính phủ”. Một phiên bản cuối cùng của dự luật, kết hợp giữa các phiên bản của Hạ viện và Thượng viện, sẽ cần sự chấp thuận của Tổng thống Donald Trump để trở thành luật. Cũng trong ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp cấm thực hiện bất kỳ giao dịch nào với ByteDance và Tencent – công ty sở hữu dịch vụ nhắn tin WeChat - sau 45 ngày nữa. Trong sắc lệnh, ông Trump nhấn mạnh những ứng dụng này có thể được sử dụng cho các chiến dịch đưa tin sai lệch và Mỹ phải có những hành động tích cực để bảo vệ an ninh quốc gia./.- Từ khóa :
- tiktok
- thượng viện mỹ
- ứng dụng tiktok
- microsoft
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thương vụ với Microsoft có thể đảo ngược xu hướng cấm TikTok tại các nước phương Tây?
07:00' - 07/08/2020
Nếu thỏa thuận thành công, Microsoft sẽ chính thức tiếp quản các hoạt động của TikTok tại Mỹ và có khả năng ở cả Canada, Australia và New Zealand.
-
Chuyển động DN
TikTok lên kế hoạch thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên ở châu Âu
20:02' - 06/08/2020
Ngày 6/8, ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc thông báo kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên ở Ireland để phục vụ người dùng tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Điều gì thúc đẩy Microsoft quyết tâm mua lại TikTok?
16:27' - 05/08/2020
Microsoft cho biết sẽ nhanh chóng thúc đẩy đàm phán với ByteDance - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - trong vài tuần và sẽ kết thúc các cuộc thảo luận muộn nhất là vào ngày 15/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Biểu tượng của ứng dụng Tiktok. Ảnh: AFP/TTXVN