Tìm cách tháo gỡ khó khăn khi xuất khẩu sang châu Phi
Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, tại hội thảo, các tham luận sẽ xoay quanh việc hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, định hướng thị trường và một số mặt hàng xuất nhập khẩu có thể thúc đẩy giữa Việt Nam và châu Phi.
Cùng với đó là những chia sẻ về kinh nghiệm của Thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Phi, kiêm nhiệm các nước nói tiếng Pháp và chương trình giao lưu trực tuyến với sự tham gia của đại diện Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, các Thương vụ Việt Nam tại châu Phi. Điều này nhằm trao đổi nhằm trả lời câu hỏi của doanh nghiệp về vướng mắc trong xuất khẩu sang khu vực này. Tuy nhiên, khi tham gia hội thảo, doanh nghiệp có thể vào phần mềm Zoom https://us02web.zoom.us/j/88321857098?pwd=QWtwZ0xPKzdoS2pJL2dYYmdFNWRyZz09; meeting ID: 883 2185 7098 ;Passcode: 123123 và đăng ký trước ngày 30/8/2021 theo địa chỉ email: VanHTK@moit.gov.vn, điện thoại 0936071225. Vụ Thị trường châu Á-châu Phi cho biết, châu Phi nằm ở phía Tây Nam đại lục Á – Âu, trên trục đường giao thông quốc tế từ Đông sang Tây; là cầu nối của ba lục địa châu Á, châu Âu và châu Mỹ, nối liền Đại Tây Dương với Ấn Độ Dương. Với tổng diện tích tự nhiên trải dài trên 30 triệu km2, lớn thứ ba trên thế giới, sau châu Á và châu Mỹ và dân số hơn 1,3 tỷ người và chủ yếu là lực lượng lao động trẻ. Đây là khu vực thị trường rộng lớn gồm 55 quốc gia; trong đó, có 26 quốc gia nói tiếng Pháp. Trong nhiều năm qua, các quốc gia này đã và đang tiếp tục các nỗ lực ổn định chính trị, xã hội; khôi phục, phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo việc làm và thu nhập cho người dân. Nhờ thu nhập được cải thiện, quy mô tầng lớp trung lưu tại các nước đang tăng dần, mang đến nhiều cơ hội hợp tác cho Việt Nam. Riêng giai đoạn 2016-2019, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và 26 quốc gia nói tiếng Pháp tại châu Phi ghi nhận sự tăng trưởng tích cực, từ 2,4 tỷ USD năm 2016 lên 3,4 tỷ USD năm 2019, mức cao nhất trong 5 năm gần đây. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước này giảm xuống còn 2,8 tỷ USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 1 tỷ USD và nhập khẩu đạt 1,8 tỷ USD.Đặc biệt, cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam và 26 quốc gia này cơ bản mang tính chất bổ sung cho nhau. Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường này chủ yếu là nông sản như: gạo, hạt tiêu, cà phê, rau quả, thủy hải sản, hàng điện, điện tử, hàng dệt may và giày dép, tiêu dùng, sắt thép...
Hơn nữa, hàng xuất khẩu của Việt Nam đã thâm nhập được thị trường các nước, kim ngạch nhiều mặt hàng có chiều hướng ngày càng tăng. Về nhập khẩu, đây là những thị trường cung ứng đầu vào quan trọng phục vụ sản xuất trong nước và chế biến xuất khẩu của Việt Nam như hạt điều, bông, gỗ, cao su, quặng và khoáng sản, linh kiện điện tử… Đáng lưu ý, trong 6 tháng đầu năm 2021, nhờ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế của các nước, tổng trao đổi thương mại giữa các bên đã có dấu hiệu khởi sắc với mức tăng trưởng dự báo khoảng 35,6% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, Việt Nam xuất khẩu ước đạt 0,5 tỷ USD, tăng 1,6% và nhập khẩu ước đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 51,8%. Cũng theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, trong bối cảnh xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu. Đồng thời, nghiên cứu đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường mới, còn nhiều dư địa để khai thác như châu Phi và tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước là một trong những giải pháp mà doanh nghiệp Việt Nam cần hướng tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ký hợp tác nhập khẩu và phân phối hàng nông sản Việt Nam tại Hàn Quốc
13:09' - 25/06/2021
Ngày 25/6, Công ty TPS Farmers và Vinaka đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh nhập khẩu và phân phối hàng nông sản Việt Nam tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn
15:29'
Ngày 28/8, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Công ty FSN Tech của nước này đã mua lại Công ty sản xuất linh kiện bán dẫn Asahi Lamp của Đài Loan (Trung Quốc).
-
DN cần biết
Kết nối giao thương doanh nghiệp tỉnh Svay Rieng, Campuchia
18:20' - 27/08/2025
Chiều 27/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Svay Rieng tổ chức Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia (Svay Rieng).
-
DN cần biết
Thống nhất nghiên cứu Đề án Trung tâm công nghiệp - năng lượng sinh thái
17:23' - 27/08/2025
Cần Thơ đồng ý với đề xuất nghiên cứu thực hiện Đề án Trung tâm Công nghiệp - Năng lượng sinh thái; đồng thời, đề xuất khẩn trương hoàn thành nghiên cứu đề xuất dự án trong khoảng thời gian sớm nhất.
-
DN cần biết
Ngành gỗ tìm cách khắc phục điểm yếu trong khâu nguyên liệu
17:49' - 26/08/2025
Các quy định về truy xuất nguồn gốc khắt khe từ các thị trường có yêu cầu cao bắt buộc ngành gỗ Việt phải luôn nằm trong tình thế giám sát chặt chẽ mới có thể đảm bảo cho các đơn hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Mỹ chấm dứt hoạt động của quỹ bán dẫn dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden
15:24' - 26/08/2025
Một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp quản quyền điều hành gói quỹ nghiên cứu bán dẫn trị giá 7,4 tỷ USD, thay cho tổ chức phi lợi nhuận tư nhân được lập dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam năm 2025
11:20' - 26/08/2025
Sự kiện là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, chung tay tạo dựng một hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng với chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hà Nam, Trung Quốc
21:42' - 25/08/2025
Chiều 25/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Trương Mẫn.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác chiến lược, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam
19:48' - 25/08/2025
Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hiện đại, toàn diện và bền vững.
-
DN cần biết
Điện gió Việt Nam vào tầm nhìn năng lượng Malaysia
17:21' - 25/08/2025
Chính phủ Malaysia cũng đang tìm kiếm các nguồn năng lượng mới theo Lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia (NETR), trong đó có các dự án thí điểm về năng lượng sạch.