Tìm đầu ra cho sản phẩm “Muối Bà Rịa”

15:07' - 08/12/2018
BNEWS Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị sơ kết niên vụ muối 2017 - 2018 và triển khai kế hoạch 2018 - 2019.

Theo kế hoạch đề ra, niên vụ 2018 - 2019 toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ ổn định diện tích sản xuất muối của các địa phương là 714 ha, giảm khoảng 92,8 ha so với niên vụ 2017 – 2018; trong đó, diện tích muối thô là 679 ha, diện tích muối trải bạt là 35ha, diện tích sản xuất muối chủ yếu tập trung ở huyện Long Điền, thành phố Bà Rịa, thành phố Vũng Tàu.

Năng suất bình quân muối đất đạt khoảng 75 tấn/ha, muối trải bạt đạt khoảng 120 tấn/ha, tăng khoảng 30% so với niên vụ trước; tổng sản lượng ước đạt 59.000 tấn, tăng khoảng 3.000 tấn so với niên vụ 2017 - 2018.

Như vậy, theo các niên vụ diện tích muối của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu càng ngày càng giảm. Nếu như niên vụ muối 2015 - 2016 toàn tỉnh có gần 880 ha muối thì đến niên vụ muối 2016 - 2017, diện tích muối của toàn tỉnh có 827,7 ha sản xuất muối; niên vụ 2017 - 2018 là 804, dự kiến niên vụ 2018 - 2019 toàn tỉnh sẽ chỉ còn gần 714 ha diện tích muối sản xuất, giảm hơn 90 ha so với niên vụ 2017 - 2018.

Nguyên nhân là do một số hộ làm muối trên địa bàn tỉnh bán ruộng muối cho các công ty để san lấp mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng nên diện tích muối bị thu hẹp. Bên cạnh đó, một số hộ chuyển qua nuôi tôm nước lợ.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, niên vụ muối 2017 - 2018, toàn tỉnh có hơn 806 ha diện tích sản xuất muối, giảm 21 ha so với niên vụ trước; trong đó, diện tích muối truyền thống là trên 771 ha và muối trải bạt (bao gồm sân phơi và ô kết tinh trải bạt) là 35 ha.

Năng suất muối truyền thống bình quân chung toàn tỉnh đạt khoảng 69 tấn/ha, năng suất muối trải bạt đạt 91 tấn/ha.

Sản lượng muối niên vụ này đạt 56.420 tấn, đạt 85,48% so với kế hoạch, tăng 14.870 tấn so với niên vụ trước; trong đó, muối truyền thống là 53.220 tấn và muối sạch trải bạt đạt 3.200 tấn.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, sản lượng muối của niên vụ 2017 - 2018 chưa đạt theo kế hoạch là vì niên vụ muối vừa qua đến muộn và kết thúc sớm hơn so với mọi năm do thời tiết.

Tuy nhiên, sản lượng muối tăng hơn là vì nắng nóng kéo dài trong mùa khô và cường độ nắng cao, đồng thời bà con diêm dân biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất muối như: Thực hiện mô hình muối sạch trải bạt, lu nền bằng xe lu, áp dụng kỹ thuật lấy nước và kiến thiết đồng muối…

Niên vụ 2017 - 2018, giá muối cũng ổn định ở mức 900 - 1.000 đồng/kg đối với muối truyền thống và 1.200 - 1.500 đồng/kg đối với muối trải bạt nên thu nhập của bà con tương đối ổn định, lượng muối tồn trong dân không còn.

Ông Nguyễn Văn Phúc – diêm dân xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu cho biết, niên vụ muối vừa qua, nhờ thời tiết nắng nóng với cường độ cao nên muối mau kết tinh, giá cả cũng ổn định nên bà con rất phấn khởi, sau khi trừ các chi phí mỗi ha diêm dân còn lời khoảng 50-60 triệu đồng/ha.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Lê Yến Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm “Muối Bà Rịa”.

Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến có kế hoạch làm việc và hợp tác chặt chẽ trong khâu tiêu thụ đối với các hộ, doanh nghiệp làm nước mắm tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy chế biến muối, phát triển quảng bá thương hiệu muối để khẳng định được thương hiệu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục