Tìm được 2 nữ du khách nước ngoài lạc trong rừng khi leo đỉnh Langbiang
Ngày 4/1, ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, lực lượng cứu hộ của địa phương đã tìm thấy hai nữ du khách mang quốc tịch Vương quốc Anh và Cộng hòa Nam Phi bị lạc trong rừng khi leo lên đỉnh núi Langbiang trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch.
Hiện hai nữ du khách đã trở về thành phố Đà Nẵng an toàn và gửi lời cảm ơn tới các lực lượng cứu hộ đã cứu giúp họ.
Trước đó, chiều tối 1/1, chính quyền địa phương nhận được tin báo từ anh Nguyễn Văn Giang (32 tuổi, thường trú tại thành phố Đà Nẵng) về việc có hai nữ du khách, quốc tịch Vương quốc Anh (35 tuổi) và quốc tịch Cộng hòa Nam Phi (28 tuổi) bị lạc trong rừng khi leo núi Langbiang.UBND huyện Lạc Dương lập tức triển khai lực lượng gồm Công an, Kiểm lâm, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, cùng Đội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tự quản của thị trấn Lạc Dương nhanh chóng tìm kiếm hai nữ du khách.
Ngay trong đêm đó, lực lượng chức năng đã tìm được hai nữ du khách trên tại khu vực đỉnh cao của Danh thắng Quốc gia Langbiang trong điều kiện thời tiết rất lạnh. Sau khi tìm được hai nữ du khách, lực lượng cứu hộ đã đưa họ về Công an thị trấn Lạc Dương an toàn tối cùng ngày. Anh Hoàng Nhật Thành, 37 tuổi, là người trực tiếp tìm ra hai nữ du khách nước ngoài cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, anh và hai người khác là Phạm Huy Mẫn và Nguyễn Lộc Tài cùng trong đội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tự quản của thị trấn Lạc Dương đã sử dụng một xe bán tải di chuyển tới vị trí tọa độ mà người bị nạn gửi. Đến khoảng 19 giờ 30 phút ngày 1/1, nhóm tìm kiếm đã tìm thấy hai du khách trên bãi đất trống tại vị trí ngã ba giữa hai đường lên đỉnh Langbiang và lên Đồi Ra-đa trong tình trạng mệt mỏi và lạnh, một máy điện thoại đã hết pin, một máy chỉ còn 5%. Sau đó, nhóm tìm kiếm đã đưa hai nữ du khách về Công an thị trấn Lạc Dương ngay trong đêm. Theo anh Nguyễn Văn Giang, hai vợ chồng anh quen hai bạn nữ trên tại Đà Nẵng và cùng đi du lịch Đà Lạt. Hai người có rủ hai vợ chồng anh cùng leo núi Langbiang, nhưng do chân đau, anh và vợ không đi cùng.Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, du khách quốc tịch Cộng hòa Nam Phi gọi điện thông báo đang gặp sự cố bị lạc trong rừng không thể trở về Đà Lạt để gặp, ăn tối cùng; đồng thời xác định có thể phải ngủ lại trong rừng, trong khi điện thoại chỉ còn 5% pin.
Nhận thấy tình hình không ổn, anh Giang liền đề nghị du khách người Cộng hòa Nam Phi gửi định vị vị trí qua tin nhắn điện thoại, đồng thời lên mạng tìm số điện thoại hỗ trợ du lịch, tuy nhiên số đó cũng không gọi được.Sau đó, anh đã kết nối được với một người trong Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tự quản của thị trấn Lạc Dương xin giúp đỡ… Chính quyền huyện Lạc Dương triển khai đông đảo lực lượng, nhiều người quen thuộc địa hình nên chỉ mất hơn 1 tiếng, lực lượng chức năng đã khoanh vùng và tìm được hai nữ du khách bị lạc.
Liên quan đến sự cố trên, ông Đặng Ngọc Hiệp, Đội trưởng Đội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tự quản của thị trấn Lạc Dương cảnh báo, kinh nghiệm những lần cứu nạn cứu hộ cho thấy, tất cả các hoạt động du lịch nhất là du lịch dã ngoại phải có tổ chức, phải báo cáo hay phối hợp với chính quyền địa phương (nhất là du lịch mạo hiểm).Những nơi khách tới du lịch đông cần có lực lượng cứu hộ ứng trực để giúp đỡ, ứng cứu kịp thời khi có tai nạn xảy ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội đón trên 118 nghìn lượt khách du lịch dịp Tết dương lịch
19:00' - 03/01/2021
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, Thủ đô Hà Nội đón 118.451 lượt khách; trong đó, khách quốc tế đến có lưu trú (khách công vụ, ngoại giao) đạt 4.451 lượt khách.
-
Kinh tế tổng hợp
Du lịch Việt Nam “vượt” COVID: Bài 1: Nỗ lực vượt bậc sau tổn thất nghiêm trọng
14:09' - 01/01/2021
Với tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”, ngành du lịch Việt Nam đã nỗ lực vực dậy bằng cách khai thác chính nội lực trong nước.
-
Kinh tế tổng hợp
Cảnh giác khi cho số tài khoản ngân hàng, nhận tiền hộ từ nước ngoài
17:52' - 31/12/2020
Các ngân hàng khuyến cáo khách hàng cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân (số tài khoản ngân hàng, tên đăng nhập tài khoản, mật khẩu ngân hàng, mã OTP...) cho người lạ qua tin nhắn, điện thoại.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Nước hồ Trị An đổi màu do tảo xanh lan rộng
16:06' - 16/07/2025
Hơn 3 tháng qua, mặt nước hồ Trị An thuộc khu vực ấp Bến Nôm, xã Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai xuất hiện hiện tượng nước đổi màu, mặt nước chuyển sang màu xanh đậm, có lớp màng mỏng như rêu.
-
Đời sống
Cần Thơ dựng xây tuổi trẻ giàu tinh thần cộng đồng
16:05' - 16/07/2025
Theo Thành đoàn Cần Thơ, chương trình Khám, phát thuốc cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và đồng hành cùng học sinh đến trường là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.
-
Đời sống
Từ thôn Kiều Thần đến Đại học Ngoại thương: Hành trình của nữ thủ khoa khối A00
15:55' - 16/07/2025
Em Nguyễn Diệu Linh, lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (tỉnh Hưng Yên) khi biết mình trở thành một trong 8 thủ khoa khối A00 của cả nước với ba điểm 10 tuyệt đối.
-
Đời sống
TPHCM dự kiến tuyển sinh lớp 10 công lập bằng cả thi tuyển và xét tuyển
15:10' - 16/07/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đang xây dựng phương án tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2026-2027, dự kiến kết hợp hai hình thức xét tuyển và thi tuyển.
-
Đời sống
Hà Nội: Đảm bảo an toàn y tế phục vụ các sự kiện trọng đại của đất nước
12:46' - 16/07/2025
Để chuẩn bị cho các hoạt động trong dịp 2/9, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo an toàn y tế phục vụ các sự kiện.
-
Đời sống
Cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc về hóa đơn tiền điện tăng cao
12:18' - 16/07/2025
Giữa cao điểm nắng nóng, một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội xuyên tạc hóa đơn tiền điện tăng. Trong khi đó, ngành điện căng mình giữ đường dây nóng phục vụ khách hàng.
-
Đời sống
Ngôi làng Thụy Sĩ bất ngờ "hút" khách nhờ một cảnh quay nổi tiếng
10:39' - 16/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, kể từ sau khi bộ phim phát sóng trên Netflix năm 2019, Iseltwald nhanh chóng trở thành địa điểm check-in phổ biến với người hâm mộ phim Hàn.
-
Đời sống
Bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2025
10:31' - 16/07/2025
Ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, bắt đầu từ hôm nay (ngày 16/7) đến 17 giờ ngày 28/7, thí sinh sẽ đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2025.