Cảnh giác khi cho số tài khoản ngân hàng, nhận tiền hộ từ nước ngoài
"Chị nhắn em số tài khoản được không? Em có đứa em nhờ gửi tiền mà tài khoản em lỗi không nhận được", chị Nguyễn Hương (nhân viên văn phòng ở Hà Nội) nhận được tin nhắn từ người đồng nghiệp.
Nhìn qua những tưởng đây chỉ là một tin nhắn thông thường nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.
Theo chia sẻ của chị Hương, sau dòng tin trên, người nhắn liên tục giục chị gửi số tài khoản ngân hàng. Đến khi cho số, chị tiếp tục nhận được tin nhắn đề nghị nhấp vào một đường link để xác nhận nhận tiền.
"Đồng nghiệp gửi cho tôi hình biên lai gửi tiền thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union kèm một đường link. Tuy nhiên đến đây, tôi phải đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu ngân hàng điện tử để xác nhận. Đến đây, tôi đã ngay lập tức dừng lại bởi trước đó đã từng đọc nhiều cảnh báo về các trường hợp tương tự", chị Hương kể.
Theo khuyến cáo từ các ngân hàng, tội phạm lừa đảo thường mạo danh người thân, bạn bè, đối tác,… gửi đường link giả dịch vụ chuyển tiền quốc tế WesternUnion nhờ khách hàng nhận hộ tiền hoặc nhận tiền cung cấp hàng hóa dịch vụ (đối tượng tìm hiểu trước thông tin khách hàng đang có nhu cầu bán hàng, tài sản).
Khi khách hàng truy cập vào đường link giả do đối tượng cung cấp và nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu ngân hàng điện tử và OTP (mã xác thực một lần) để kích hoạt dịch vụ mobile manking hoặc SmartOTP, đối tượng lừa đảo sẽ nắm được toàn bộ thông tin của khách hàng và tự cài đặt Smart OTP để giao dịch chuyển tiền.
Đường link giả WesternUnion thường có dạng: https://bank247quocte-westernunion.weebly.com https://westernunion.weebly.com…
Ngoài ra, đối tượng lừa đảo còn mạo danh người thân, người quen (do đánh cắp được facebook, zalo, viber, messenger của những người này…) nhờ mua thẻ điện thoại, thanh toán chuyển khoản tới tài khoản do kẻ gian chỉ định... Đây là một thủ đoạn không mới nhưng nhiều dùng mạng xã hội vẫn vô tình trở thành nạn nhân.
Thời điểm cận Tết là lúc nhu cầu giao dịch, thanh toán tăng cao đột biến, đặc biệt là các giao dịch mua sắm trực tuyến. Do đó, đây cũng là thời điểm mà các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp với các thủ đoạn ngày một tinh vi.
Trước thực tế này, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác, xác định chính xác thông tin của người liên hệ, không thực hiện chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân (số tài khoản ngân hàng, tên đăng nhập tài khoản, mật khẩu ngân hàng, mã OTP...) cho người lạ qua tin nhắn, điện thoại. Đồng thời, báo ngay cho cơ quan Công an hoặc cơ quan chức năng nơi gần nhất nếu thấy dấu hiệu nghi ngờ.
Đặc biệt, ngân hàng khẳng định không bao giờ gửi đường link hoặc liên hệ với khách hàng để yêu cầu cung cấp thông tin bảo mật dưới mọi hình thức. Vì vậy, các yêu cầu cung cấp thông tin nếu có đều là giả mạo.
Người dùng cũng cần lưu ý không nên lưu thông tin bảo mật ngân hàng điện tử và thẻ trên các thiết bị điện tử và các website cũng như dưới bất kỳ hình thức nào. Hạn chế truy cập tài khoản ngân hàng và thực hiện giao dịch tài chính trên các thiết bị lạ; chỉ nên thực hiện giao dịch tại website uy tín, có độ bảo mật cao và kiểm tra kỹ tên miền website trước khi gõ các thông tin bảo mật./.
Tin liên quan
-
Pháp luật
Hà Nội: Truy tố đối tượng lợi dụng vay tín chấp để lừa đảo
12:55' - 25/12/2020
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Tân (sinh năm 1989, trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) về hai tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Pháp luật
Lừa đảo góp vốn hợp tác kinh doanh, chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng
20:09' - 24/12/2020
Ngày 24/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Thế Thành 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Pháp luật
Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo
15:46' - 24/12/2020
Công an quận Nam Từ Liêm xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt hàng nghìn tài khoản ngân hàng, tài khoản Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền gần lên đến 1 tỷ đồng.
-
Pháp luật
Phạt tù nhóm đối tượng giả danh cán bộ tư pháp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
09:01' - 20/12/2020
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm ba bị cáo giả danh là cán bộ Công an, Viện Kiểm sát để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng của 4 bị hại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 3 ngày tìm kiếm, cứu hộ vụ rơi máy bay tại Indonesia
22:10' - 18/01/2021
Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia (Basarnas) Indonesia quyết định kéo dài hoạt động tìm kiếm, cứu hộ thêm 3 ngày đối với chiếc máy bay bị rơi chiều 9/1.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa liên tục phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép
21:23' - 18/01/2021
Lực lượng Biên phòng tỉnh Thanh Hoá đã kịp thời ngăn chặn 5 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Thanh Hóa nhằm trốn các quy định về cách ly phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng Nhật Bản chỉ định quan chức phụ trách chiến dịch tiêm vaccine
20:53' - 18/01/2021
Thủ tướng Suga Yoshihide ngày 18/1 đã chỉ định Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono làm người phụ trách chiến dịch tiêm chủng.
-
Kinh tế & Xã hội
Dừng hoạt động tại công trình Panorama
18:53' - 18/01/2021
Qua kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, Sở Xây dựng xác định một số hạng mục sau khi cải tạo không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được phê duyệt.
-
Kinh tế & Xã hội
Lời kêu cứu từ lòng đất
17:00' - 18/01/2021
Những thợ mỏ còn sống sót trong vụ sập mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông đã gửi một mẩu giấy viết tay lên mặt đất cho biết có một số người đang bị thương và họ rất cần thuốc men.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tiếp tục rung chuyển tỉnh Tây Sulawesi, Indonesia
15:33' - 18/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 18/1, một trận động đất có độ lớn 4,2 đã làm rung chuyển huyện Majene và được cảm nhận rõ tại thành phố ven biển Mamuju thuộc tỉnh Tây Sulawesi của nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Người thừa kế Tập đoàn Samsung bị kết án 2 năm rưỡi tù giam
14:26' - 18/01/2021
Tòa án cấp cao Seoul của Hàn Quốc đã tuyên phạt 2 năm rưỡi tù đối với người thừa kế Tập đoàn điện tử Samsung, ông Lee Jae-yong.
-
Kinh tế & Xã hội
Thế giới ghi nhận hơn 95 triệu người mắc COVID-19
08:49' - 18/01/2021
Tính đến 8h ngày 18/1 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 95.459.943 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Phil Spector qua đời vì COVID-19
08:22' - 18/01/2021
Nhà sản xuất âm nhạc Phil Spector đã qua đời ở tuổi 81 do dịch COVID-19.