Tìm giải pháp quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 14/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Quản lý đất đai trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh: Thực trạng và giải pháp".
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá tình hình, làm rõ những kết quả đạt được và những hạn chế, nguyên nhân cùng vấn đề đặt ra qua thực tiễn quản lý đất đai ở Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm vừa qua. Các đại biểu cũng nêu những đề xuất, kiến nghị để hoàn thiện công tác quản lý đất đai trên địa bàn Thành phố thời gian tới.
Các ý kiến tập trung vào các nhóm vấn đề như: Luật Đất đai 2024 và những giải pháp, kiến nghị tổ chức thực hiện; thực trạng và những vấn đề đặt ra về pháp luật đất đai ở Việt Nam; những vấn đề cơ bản cần thống nhất trong quản lý và sử dụng đất đai; thực trạng biến động đất đai trên địa bàn Thành phố qua công tác đăng ký, thống kê đất đai; các vấn đề phát sinh trong quá trình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn Thành phố; giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý đất đai trong bối cảnh mới từ thực tiễn Thành phố Hồ Chí Minh. Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, chính sách, pháp luật về đất đai đã có nhiều đổi mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn, từng bước tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý và sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả hơn…Nguồn lực đất đai được khai thác, sử dụng hiệu quả hơn cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường; góp phần giải quyết những vấn đề xã hội, tạo sự bình đẳng hơn giữa các chủ thể sử dụng đất. Nguồn lực đất đai ngày càng được quản lý, sử dụng phù hợp với phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần to lớn vào phát triển đất nước nói chung và từng địa phương, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải, Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội của khu vực và của cả nước. Với vị trí đặc biệt quan trọng như vậy, việc quản lý, sử dụng đất đai luôn là vấn đề được Đảng bộ và chính quyền Thành phố quan tâm.
Thành ủy Thành phố đã ban hành Chương trình hành động số 38 để thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW. UBND Thành phố triển khai thực hiện đề án “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”. Thành phố cũng tập trung thực hiện quy hoạch sử dụng đất; thực hiện chuyển đổi số trong quản lý đất đai; đổi mới công tác tài chính đất đai; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất…
Tuy nhiên, với nhiều khó khăn, thách thức cả khách quan lẫn chủ quan, công tác này vẫn còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao. Do đó, Thành phố mong muốn nhận được những ý kiến, kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn từ các bộ, ngành, địa phương, nhà khoa học, các chuyên gia để làm cơ sở tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách về quản lý, sử dụng đất đai, về nguồn lực đất đai.
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Đắc Nhẫn, điểm nổi bật của Luật Đất đai 2024 là đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, thống nhất quản lý theo hướng nâng cao trách nhiệm của địa phương và có sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ của Trung ương.Theo đó, thẩm quyền quyết định kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (bao gồm đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất) đều được giao cho Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Ngoài ra, việc giao đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đã được chú trọng thực hiện hơn đối với đất ở, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết, Thành phố có 1.819.185 thửa đất, trong đó, 99,3% đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ còn 13.035 thửa là chưa được cấp do còn vướng pháp lý. Luật Đất đai năm 2024 đã có cơ chế xử lý cho vấn đề này.Theo đó, Luật quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận đối với từng nhóm đất như: đất do ông cha để lại, các loại đất không có giấy tờ rõ ràng, đất có nhiều hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng chung… Đồng thời, Luật đã làm rõ hơn trách nhiệm của chính quyền cơ sở đối với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho người dân, dù họ có đơn hay không.
Ông Châu cho rằng những quy định mới này sẽ tháo gỡ rất nhiều vướng mắc cho công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giúp Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương thuận lợi hơn trong thực thi pháp luật về đất đai.Thị trường bất động sản sẽ được “tiếp sức” để hồi phục, nếu tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội cho phép áp dụng sớm 6 tháng kể từ ngày 1/7/2024 đối với Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023. Song song đó, chính quyền các địa phương cần cùng cộng đồng doanh nghiệp bất động sản nỗ lực thực hiện Chương trình phát triển tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030.
Làm được những việc này sẽ giúp thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước tăng trưởng trở lại bình thường vào năm 2025 trở đi.
- Từ khóa :
- tp hồ chí minh
- đất đai
- luật đất đai
- quản lý đất đai
Tin liên quan
-
Bất động sản
Quy định về cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024
12:06' - 14/05/2024
Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với kiểm soát trong thực hiện chính sách đất đai
14:04' - 09/05/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Đất đai năm 2024 vào 1/7/2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ trình Chính phủ các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai trước 10/5
19:22' - 04/05/2024
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Chính phủ các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 trước ngày 10/5 tới đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lâm Đồng kêu gọi tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội
17:48' - 18/04/2025
Chiều 18/4, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị xúc tiến, kêu gọi tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.
-
Bất động sản
Hướng dẫn chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai sau sáp nhập
16:53' - 18/04/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về việc chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và tổng hợp số liệu diện tích tự nhiên sau sáp nhập.
-
Bất động sản
455/696 đơn vị cấp huyện đã hoàn thành cơ sở dữ liệu địa chính
15:28' - 18/04/2025
Quý II, Cục Chuyển đổi số tập trung hoàn thiện, đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, bảo đảm kết nối, chia sẻ an toàn, kịp thời với cơ sở dữ liệu dân cư và các hệ thống thông tin của bộ, ngành.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Đắk Lắk khởi sắc, nhà đầu tư thận trọng
10:33' - 18/04/2025
Sau khoảng hơn 2 năm trầm lắng, có những thời điểm "đóng băng", thị trường bất động sản tại tỉnh Đắk Lắk từ đầu năm 2025 đến nay đã “khởi sắc”.
-
Bất động sản
Kinh Bắc chuẩn bị khởi công khu nhà ở xã hội 50 ha tại Hải Phòng
14:32' - 17/04/2025
Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) sẽ khởi công Khu nhà ở xã hội 50 ha tại Khu đô thị Tràng Cát.
-
Bất động sản
Indonesia thông báo khởi công xây dựng giai đoạn II của thủ đô mới
07:49' - 17/04/2025
Indonesia sẽ khởi công giai đoạn II (2025-2029) xây dựng Thủ đô mới nhằm hiện thực hóa việc đưa Thành phố Nusantara trở thành thủ đô chính trị.
-
Bất động sản
Hưng Yên ngăn chặn phát sinh vi phạm đất đai
22:23' - 16/04/2025
Hưng Yên đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quản lý đất đai, nhiều hộ dân đã tranh thủ thời gian này vi phạm đất đai.
-
Bất động sản
Trợ lực cho người trẻ “chạm” ước mơ an cư
16:45' - 16/04/2025
Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thành lập Quỹ nhà ở quốc gia để hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà. Ngay lập tức, chủ trương này được đón nhận với kỳ vọng giúp người trẻ “chạm” ước mơ an cư.
-
Bất động sản
Sun Group ra mắt siêu đô thị Sun Mega City quy mô 1690ha phía Nam Hà Nội
14:50' - 15/04/2025
Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội.