Tìm kiếm thông tin một phụ nữ Việt Nam nhiễm vi rút Zika được phát hiện tại Tokyo
Người phụ nữ này bị muỗi đốt tại Việt Nam, sau đó trải qua một cơn đau đầu và phát ban trên cơ thể trước khi đến Nhật Bản vào ngày 8/9.
Khi cơ thể xuất hiện thêm một số triệu chứng như đau tại các khớp và mắt đỏ, người phụ nữ này đến khám tại một bệnh viện ở Tokyo vào ngày 9/9. Ngày 11/9, bệnh viện đã xác nhận người này bị nhiễm vi rút Zika.
Theo PGs.Ts Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cục đang liên hệ với cơ quan đầu mối y tế của phía Nhật Bản để có thêm thông tin cụ thể về địa chỉ ở Việt Nam của bệnh nhân nhiễm vi rút Zika vừa được phát hiện tại Tokyo (Nhật Bản).
Ca nhiễm vi rút Zika của người phụ nữ Việt Nam là trường hợp thứ 11 ở Nhật Bản được phát hiện kể từ ca nhiễm đầu tiên vào năm 2013 nhưng là trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Tokyo, kể từ khi Chính phủ Nhật Bản nâng mức cảnh báo vi rút Zika lên mức 4 vào tháng 2/2016.
Trong ngày 13/9, Cục Y tế dự phòng tiếp tục đưa ra thông điệp khuyến cáo phòng chống bệnh do vi rút Zika. Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới khẳng định tình hình dịch bệnh do vi rút Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.
Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương; tuy nhiên những người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.
Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền zika qua đường tình dục.
Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.
Để phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).
Cụ thể, ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi. Ngoài ra, dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.
Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo, tỷ lệ người nhiễm virus Zika không có biểu hiện triệu chứng, rất khó phát hiện lên tới 80% nên việc sàng lọc và khám cũng như đo thân nhiệt tại các cửa khẩu không phải là biện pháp hữu hiệu.
Vì vậy, những người đi đến vùng đang ghi nhận dịch Zika mà có biểu hiện sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban…cần đến ngay các cơ sở y tế.
Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới, không chỉ lây truyền qua đường máu, virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục và nước mắt. Nhằm phản ứng tốt hơn trước sự bùng phát dịch bệnh trong khu vực, bao gồm cả virus Zika, 11 quốc gia tại Nam Á và Đông Á vừa đồng ý thành lập một quỹ khẩn cấp tăng cường dịch vụ y tế./.
>>> Singapore phát hiện thêm 14 ca nhiễm mới virus Zika
>>> Có khả năng chủng virus Zika tiến hóa từ chủng ở Đông Nam Á thế kỷ trước
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ phát hiện nhóm muỗi đầu tiên mang virus Zika
13:05' - 08/09/2016
Các nhà chức trách Mỹ vừa phát hiện nhóm muỗi đầu tiên mang virus Zika tại hạt Miami-Dade thuộc bang Florida, nơi xuất hiện các trường hợp bệnh nhân đầu tiên lây nhiễm Zika trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan bác tin dịch Zika đang lan rộng
15:03' - 07/09/2016
Chính phủ Thái Lan đã lên tiếng trấn an cộng đồng quốc tế và khẳng định rằng dịch sốt virus Zika không lan rộng tại nước này, mà chỉ tập trung tại một số khu vực và đã bị ngăn chặn.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore xác nhận 17 ca nhiễm mới virus Zika
20:10' - 06/09/2016
Bộ Y tế Singapore và Cơ quan Môi trường quốc gia ngày 6/9 ra tuyên bố chung xác nhận thêm 17 ca nhiễm virus Zika do lây truyền trong nước, nâng tổng số ca nhiễm lên 275 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác triển khai các sáng kiến về đổi mới sáng tạo
18:52'
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng vừa tham dự Diễn đàn về đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ chiến lược, thu hút 100 chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế
18:44'
Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 3/11, tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế, do ngập lụt tại đoạn gần Ga Văn Xá, thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt lần thứ 3 điều tàu giữ cầu qua sông Hương
18:37'
Ngành đường sắt đã điều 18 toa xe giữ cầu Bạch Hổ và 7 toa xe giữ cầu Dã Viên tại thành phố Huế, với tổng tải trọng gần 475 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp tập trung giải ngân vốn đầu tư công cho công trình trọng điểm
18:33'
Giải ngân đầu tư công cho các công trình trọng điểm là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của quý IV/2025 và đầu năm 2026 của Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh đầu tư 41 dự án phát triển thương mại biên giới
18:23'
Giai đoạn 2026-2030, Tây Ninh sẽ thực hiện nhiều chương trình, nhiệm vụ phát triển thương mại biên giới gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm hẹn mới của doanh nghiệp toàn cầu
18:11'
Hội chợ Mùa thu 2025 được xem như “bản đồ thu nhỏ” của nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, phản ánh sức hấp dẫn ngày càng lớn của thị trường trong mắt các đối tác toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đông Nam Bộ tăng tốc giải ngân đầu tư công
17:56'
Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai đang bước vào “cuộc chạy nước rút” đầy quyết liệt để hoàn thành 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Thu 2025 : Kiến tạo nền tảng phát triển thương mại quốc gia
17:56'
Hội chợ Mùa Thu 2025 đã vượt xa kỳ vọng, không chỉ ở quy mô tổ chức hay lượng giao dịch, mà còn ở giá trị lan tỏa, chiều sâu chính sách và kiến tạo nền tảng phát triển thương mại quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh thúc đẩy sản lượng để về đích GRDP tăng trên 14%
17:43'
Với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP của tỉnh năm 2025 trên 14%, Quảng Ninh đang đồng hành cùng các đơn vị triển khai thực hiện giải pháp thúc đẩy sản lượng trong các 2 tháng cuối năm.

Một phụ nữ Việt Nam 40 tuổi nhiễm vi rút Zika do muỗi truyền đã được phát hiện tại Tokyo. Ảnh: japantimes.co.jp