Tìm nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể tại Gia Lai
Có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh để chỉ đạo công tác cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, hiện đã có 153 bệnh nhân đang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, đa số là trẻ em tại địa phương; bên cạnh đó, vẫn tiếp tục có bệnh nhân mới nhập viện.
Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã phối hợp với chính quyền địa phương, phát loa tuyên truyền, khuyến cáo người dân liên quan đến vụ việc, nếu có dấu hiệu đau đầu, nôn ói cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ cứu chữa kịp thời.
Qua hồi cứu hồ sơ bệnh án, khai thác người bệnh và người nhà bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, Sở Y tế nhận định nguyên nhân ban đầu của vụ nghi ngộ độc thực phẩm là món xôi. Hiện lực lượng chức năng đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân. Theo báo cáo nhanh từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai về kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại làng Plei Phung, xã Ia Phang và làng Phung, xã Ia Le huyện Chư Pưh, vào lúc 8 giờ ngày 4/12/2020, Đoàn Từ thiện Từ Tâm thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Pưh tổ chức tặng quà cho người dân tại hai làng có bệnh nhân phong, người nghèo trên địa bàn huyện Chư Pưh (làng Plei Phung, xã Ia Phang và làng Phung, xã Ia Le).Tại văn bản số 1503/UBND-VXXH ngày 1/12/2020, UBND huyện đồng ý cho Đoàn từ thiện thăm và tặng quà. Mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng gồm: Mì tôm (30 gói), 10kg gạo, một lon sữa Ông Thọ, một gói mì chính, một gói muối iốt, chăn và quần áo.
Trong quá trình cấp phát quà, Đoàn từ thiện có phát cho mỗi người dân một gói xôi đựng trong túi ni lông, được nấu từ trưa ngày 3/12/2020 tại Cần Thơ, gồm các nguyên liệu: Nếp, đậu xanh, nước dừa, đường, muối và lá dứa. Khoảng 13 giờ ngày 3/12, bốn người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt và được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Ia Phang sơ cấp cứu và được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh nhập viện điều trị vào lúc 13 giờ 40 phút cùng ngày.Đến 18 giờ 20 phút, Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh tiếp nhận 153 bệnh nhân, trong đó có 4 trường hợp (2 người lớn và 2 trẻ em) có dấu hiệu bệnh nặng như: Hạ huyết áp, sốt cao, tiếp xúc được, người mệt mỏi. Các bác sỹ đã dùng phương pháp điều trị bù dịch, hạ sốt.
Ông Nguyễn Văn Hữu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, cho biết, đến 18 giờ 50 phút, ba bệnh nhân tình trạng sức khỏe đã ổn định. Hiện, một bệnh nhân chưa có dấu hiệu cải thiện, vẫn tiếp tục bù dịch.Các bác sỹ tiếp tục theo dõi sát bệnh nhân, trường hợp nếu không tiến triển sẽ phải dùng thuốc vận mạch. Các bệnh nhân còn lại được điều trị bù dịch bằng đường uống, dịch truyền. Sức khỏe của các bệnh nhân dần ổn định, chưa có trường hợp nào phải chuyển lên tuyến trên.
Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu thức ăn gồm xôi, bánh ngọt, muối tiêu, được niêm phong, bảo quản theo quy định, để gửi xét nghiệm tìm nguyên nhân. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ việc./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 100 người nhập viện do có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm
19:21' - 04/12/2020
Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận, sáng 4/12, hơn 100 người dân tại xã Ia Phang, huyện Chư Pưh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện. Số lượng bệnh nhân tiếp tục được cập nhật.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều tra vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến gần 100 người nhập viện
22:08' - 23/11/2020
Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đang điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) khiến gần 100 người nhập viện.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Khi robot thành bạn đồng hành với người cao tuổi
16:25'
Tại Trung Quốc hiện nay, robot đã dần “len lỏi” vào nhiều khía cạnh của việc chăm sóc người già tại quốc gia tỷ dân này.
-
Đời sống
Giải pháp giảm nguy cơ tái phát viêm loét đại tràng
15:49'
Theo kết quả nghiên cứu mới đăng trên tạp chí The Lancet Gastroenterology & Hepatology, cắt ruột thừa có thể giúp người bệnh viêm loét đại tràng giảm nguy cơ tái phát bệnh.
-
Đời sống
Phụ nữ Bến Tre lan tỏa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế
14:55'
Ngày 17/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị Biểu dương Chi hội kiểu mẫu và hội viên phụ nữ nòng cốt tiêu biểu năm 2025.
-
Đời sống
Lạ mắt bức tranh 'Cá vượt vũ môn' giữa đồng lúa ở Tam Cốc
11:15'
Trên cánh đồng lúa vàng Tam Cốc trải dài theo dòng sông Ngô Đồng tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, năm nay, người dân đã tạo dựng bức tranh bằng lúa "Cá vượt vũ môn" với diện tích 10.000 m2.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/4
05:00' - 16/04/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chuỗi nhà hàng Saizeriya mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 5 tới
19:40' - 15/04/2025
Theo thông báo của Saizeriya, cửa hàng sẽ được mở tại trung tâm mua sắm "GIGA MALL" vào đầu tháng Năm.
-
Đời sống
Đồng bào Khmer Hậu Giang rộn ràng đón Tết Chôl Chnăm Thmây
16:19' - 15/04/2025
Năm 2025, đồng bào Khmer tỉnh Hậu Giang đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2025 trong niềm vui mùa màng bội thu, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
-
Đời sống
“Staycation” Ở Hà Nội - Gợi ý 5 trải nghiệm hay ho dịp nghỉ lễ 30/4
14:33' - 15/04/2025
Dưới đây là 5 gợi ý trải nghiệm “đổi gió” cực chill ngay tại Thủ đô mà bạn không nên bỏ lỡ!