Tín dụng tăng mạnh, dòng vốn chảy về đâu?
Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Tp. Hồ Chí Minh, dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn vẫn ghi nhận tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm nay, với tỷ lệ tăng trưởng cao gấp đôi so với cùng kỳ 2020.
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 30/6/2021, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt gần 2,69 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 6% so với cuối năm 2020. Trong số đó, dư nợ tín dụng bằng tiền đồng Việt Nam ước đạt gần 2,5 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 93% và tăng 5,7% so với cuối năm 2020; dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ ước đạt 188.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 7% và tăng 9,8% so với cuối năm 2020. Nếu phân theo kỳ hạn tín dụng, dư nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng 45,9% trong tổng dư nợ tín dụng và tăng 4,66% so với cuối năm 2020; còn dư nợ trung, dài hạn tăng tới 7,19%. Đánh giá về tình hình tín dụng trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm nay, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết, tín dụng trên địa bàn thành phố đã duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực, ngay cả trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nếu như 4 tháng đầu năm 2021, tín dụng mới tăng 3,64% so với cuối năm 2020, thì 2 tháng sau đó, con số này ước tính đã tăng 6%, cao hơn so với tốc độ tăng cùng kỳ năm trước. Ở cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng trên địa bàn chỉ tăng 3,07%. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, trong nửa đầu năm nay, ngành ngân hàng thành phố tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng, các chương trình hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chịu tác động ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo chủ trương của Chính phủ và quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đáng chú ý, các ngân hàng đã triển khai hiệu quả Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và Thông tư 03/2021/TT-NHNN ngày 2/4/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020 của Ngân hàng Nhà nước.Đồng thời, triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp qua chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, đối thoại doanh nghiệp… nhằm đồng hành và chia sẻ cùng khách hàng và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Dòng vốn ở các tổ chức tín dụng trên địa bàn theo đó đã chảy mạnh vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh cho thấy, tính đến cuối tháng 4, dư nợ cho vay phát triển sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng khoảng 10%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng khoảng 4%; vận tải kho bãi tăng gần 3%... Các chương trình tín dụng đang triển khai trên địa bàn thành phố cũng ghi nhận kết quả khả quan. Chẳng hạn, đối với chương trình cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn, đến cuối tháng 4/2021, dư nợ cho vay đạt 216.591 tỷ đồng với hơn 2,1 triệu khách hàng, tăng 8,6% so với cuối năm 2020.Cho vay đối với các doanh nghiệp trong Khu chế xuất – Khu công nghiệp đạt 179.371 tỷ đồng, với 3.733 khách hàng vay vốn, tăng 6,8% so với cuối năm trước….
Riêng chính sách hỗ trợ giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới với lãi suất thấp cho doanh nghiệp theo Thông tư 01, đến cuối tháng 4/2021 đạt 1,05 triệu tỷ đồng, cho 401.336 khách hàng; trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 196.540 khách hàng với dư nợ đạt 227.675 tỷ đồng; Miễn giảm lãi cho 124.652 khách hàng với dư nợ đạt 7.657 tỷ đồng; Cho vay mới lũy kế từ ngày 23/1/2020 cho 80.144 khách hàng với doanh số đạt 815.970 tỷ đồng. Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ngành ngân hàng thành phố đặt mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm từ nay cho đến cuối năm 2021. Đặc biệt, Thông tư 03 sẽ là cơ sở để các ngân hàng thực hiện cơ cấu lại nợ, không chuyển nhóm nợ và miễn giảm lãi suất vay đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19. Hiện các tổ chức tín dụng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh vẫn đang duy trì mức lãi suất thấp, tuân thủ theo các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước quy định, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho khách hàng, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19; trong đó, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế là 4,5%/năm./.>>Nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng sẽ tiếp tục được cải thiện
Tin liên quan
-
Ngân hàng
VPBank cấp thư tín dụng online 100%
07:30' - 06/07/2021
Bằng dịch vụ cấp thư tín dụng (L/C) hoàn toàn 100% online, khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiết kiệm được thời gian và chi phí khi không phải trực tiếp đến quầy giao dịch làm việc.
-
Ngân hàng
Tín dụng chính sách xã hội tăng trưởng 6,3%
15:42' - 05/07/2021
Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội, đến hết tháng 6/2021, tổng dư nợ đạt 240.518 tỷ đồng, tăng 14.321 tỷ đồng (tăng 6,3%) so với cuối năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Xung đột Iran chấm dứt sẽ mở đường cho Fed hạ lãi suất
15:35'
Phát biểu trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, ông Hassett cho biết Nhà Trắng kỳ vọng giá năng lượng sẽ giảm mạnh khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBank áp dụng mô hình quầy giao dịch đứng, tối ưu trải nghiệm
14:32'
Các giao dịch ngắn như nộp/rút tiền, chuyển khoản hay xác nhận thông tin sẽ được ưu tiên xử lý tại quầy giao dịch đứng nhằm rút ngắn thời gian xử lý và tối ưu khả năng phục vụ vào giờ cao điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15' - 24/05/2026
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vietcombank giành giải Đặc biệt Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026
17:21' - 23/05/2026
Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026 với chủ đề “Chủ động số hóa - Bứt phá tương lai” đã chính thức bế mạc sau hai ngày tranh tài sôi nổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB muốn đưa đồng euro lên blockchain
13:04' - 23/05/2026
Theo kế hoạch vừa được ECB công bố, cơ quan này đang phát triển 2 dự án mang tên Pontes và Appia để kết nối đồng euro với các thị trường tài chính hoạt động trên công nghệ blockchain.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD áp sát mức cao nhất trong sáu tuần
12:41' - 23/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần qua với vị thế vững chắc, khi giao dịch quanh mức cao nhất trong sáu tuần qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nhà đầu tư bán tháo Bitcoin ngay khi giá chớm phục hồi
10:51' - 22/05/2026
Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay tại Mỹ vừa ghi nhận đợt rút vốn quy mô lớn tính theo tuần lần thứ 9 kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đứng trước khả năng tăng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
05:30' - 21/05/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước khả năng cao sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6/2026 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn đa kênh cho mục tiêu tăng trưởng cao
20:20' - 20/05/2026
Nhu cầu vốn cho tăng trưởng đang ngày càng lớn, nhưng nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng vào tín dụng ngân hàng trong khi các kênh dẫn vốn khác phát triển chưa tương xứng.

Dòng vốn ở các tổ chức tín dụng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh chảy mạnh vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Ảnh minh họa: TTXVN