Tín hiệu lạc quan đối với doanh nghiệp và người lao động

09:20' - 21/06/2020
BNEWS Tình hình dịch COVID-19 trong nước đang được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu ổn định, tìm giải pháp vượt khó, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một số doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển dụng lao động trở lại. Tuy không nhiều nhưng đây cũng là tín hiệu lạc quan đối với doanh nghiệp, nhất là người lao động.
Ghi nhận tại các Trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố đã và đang khởi động lại các chương trình kết nối doanh nghiệp, lên kế hoạch tổ chức tuyển dụng; tăng cường công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động bị thất nghiệp, chưa có việc làm. Đặc biệt, trong tháng 6 này, nhiều trung tâm đã đồng loạt đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp, tổ chức sàn giao dịch, ngày hội việc làm nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, ngừng việc.
Cụ thể, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Niên Thành phố Hồ Chí Minh (Yes Center) phối hợp cùng Đại học Công nghiệp Thành phố tổ chức “Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2020 vào ngày 26/6 tới với sự tham dự của 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng 4.000 sinh viên.

Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp tuyển dụng và người lao động trực tiếp tiếp cận với thị trường lao động, việc làm với các ngành nghề như: Công nghệ thông tin, Cơ khí, Ô tô, Điện, Điện tử, Môi trường, Xây dựng, Kinh tế - Tài chính, Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn….
Theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Thành phố, ngày hội tuyển dụng, việc làm là sự kết nối bền vững, uy tín, đồng thời khẳng định chất lượng tuyển dụng hàng đầu và hiệu quả đối với các doanh nghiệp tham gia. Với sinh viên và người lao động, đây là cơ hội thể hiện năng lực trước nhà tuyển dụng, tham gia ứng tuyển vào các vị trí việc làm tại các doanh nghiệp.

Cùng với đó, Trung tâm phối hợp các cơ sở lập danh sách người lao động bị mất việc, chưa có việc làm, kết nối với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng với người lao động thông qua tư vấn việc làm trực tiếp hoặc tiếp cận thông qua hệ thống công nghệ website, App...
Tương tự, tại Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức chương trình "Ngày hội việc làm Khu Công nghệ cao – Lần 1" năm 2020 vào ngày 27/6 nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp, chọn ra người lao động phù hợp với yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. Trong ngày này, người lao động sẽ được tư vấn hỗ trợ miễn phí lựa chọn ngành nghề; được hướng dẫn cách thức chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn; đồng thời có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhiều doanh nghiệp.
Đại diện Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngoài chương trình Ngày hội việc làm, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Thành phố còn tăng cường tư vấn thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trực tiếp tại trung tâm; xúc tiến tuyển dụng trực tuyến cho người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn, tìm công việc phù hợp.

Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện những chương trình đào tạo ngắn hạn với chi phí thấp; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chuyên môn cơ bản cho người lao động được chọn trước khi chính thức làm việc tại doanh nghiệp.
Cũng trong tháng 6, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức  Sàn giao dịch việc làm lần 2 – 2020 với sự tham dự của gần 30 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp và trực tuyến trên Cổng thông tin việc làm thành phố Hồ Chí Minh http://vieclamhcm.net với hơn 1.000 vị trí việc làm với mức lương bình quân từ 7 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Để tạo điều kiện cho người lao động, Trung tâm còn thường xuyên thu thập thông tin cung, cầu lao động; tăng cường kết nối với doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về vị trí việc làm cần tuyển dụng và cập nhật lên trang website giúp người lao động dễ dàng tra cứu thông tin, đăng ký, tìm kiếm việc làm, kết nối việc làm qua sàn giao dịch trực tuyến.
Bà Lê Thị Kiều Phượng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện Trung tâm có rất nhiều nguồn tuyển dụng từ doanh nghiệp, đa dạng ngành nghề. Đến Trung tâm, người lao động sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm, sàn lọc thông tin doanh nghiệp tuyển dụng phù hợp hoàn toàn miễn phí. “Nếu chưa có ngành nghề phù hợp, Trung tâm sẽ lưu lại thông tin của người lao động và khi có nhu cầu của doanh nghiệp, nhân viên tư vấn sẽ liên lạc mời phỏng vấn hoặc sẽ mời tham gia các phiên sàn giao dịch việc để doanh nghiệp tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp", bà Phượng chia sẻ.
Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Thành phố, dịch COVID-19 tác động rất lớn đến thị trường lao động, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nên hạn chế tuyển dụng hoặc cho ngừng việc, trong khi đó số lao động thất nghiệp, có nhu cầu tìm việc làm mới lại tăng cao. Vì thế, Trung tâm sẽ đẩy mạnh hình thức tương tác trực tuyến, kết nối xuyên suốt nhằm tạo cơ hội tốt nhất cho doanh nghiệp và người lao động trong những tháng tiếp theo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục