Tin mới vụ tiểu thương không được trả tiền đặt cọc Dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng

19:00' - 09/04/2021
BNEWS Chiều 9/4, UBND quận Hải Châu đã thông tin với với báo chí về vụ việc tiểu thương không được trả tiền đặt cọc Dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng.

Liên quan đến vụ việc hơn 30 tiểu thương đã đặt cọc gian hàng tại Dự án thí điểm Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đồng loạt gửi đơn khiếu nại để đòi số tiền đặt cọc đã đóng cho Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn (đơn vị đầu tư dự án) vì dự án dừng triển khai, chiều 9/4, UBND quận Hải Châu đã thông tin với với báo chí về vụ việc này.
Theo UBND quận Hải Châu, sau khi có chủ trương tạm dừng triển khai Dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng, UBND quận đã nhận được một số kiến nghị của các hộ dân về việc Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng không thực hiện cam kết hoàn trả tiền đăng ký giữ chỗ của các hộ dân đã đăng ký gian hàng với Công ty.
Theo đó, UBND quận Hải Châu thực hiện chủ trương của UBND thành phố Đà Nẵng về Dự án thí điểm Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng. Sau khi đưa ra đấu thầu, chỉ có hồ sơ của Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng tham gia và đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Do đó, ngày 16/1/2020, UBND quận Hải Châu đã quyết định lựa chọn nhà đầu tư Dự án thí điểm Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng.
Ngày 2/2/2020, Phòng Kinh tế quận - đơn vị được UBND quận ủy quyền ký kết hợp đồng đã thực hiện ký kết hợp đồng đầu tư, khai thác và vận hành Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng với Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng.
Sau đó, Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng đã chủ động liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất các thủ tục có liên quan. Tuy nhiên, trong quá trình này, UBND thành phố lại ban hành Công văn số 1617/VP-KTTC ngày 25/5/2020 về tạm dừng triển khai Dự án thí điểm tổ chức Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng và “Giao UBND quận Hải Châu thông báo tạm dừng thực hiện kết quả lựa chọn nhà đầu tư và triển khai dự án.

Đồng thời, đề nghị nhà đầu tư tháo dỡ rào chắn, các hạng mục đang thi công và hoàn trả mặt bằng nguyên trạng trước ngày 25/5/2020. Sau khi thành phố đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ Dự án Phố đi bộ Bạch Đằng - Cầu Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo sẽ triển khai tổ chức đấu giá cho thuê quyền khai thác tài sản theo đúng quy định”.
Trên cơ sở kết luận của UBND thành phố tại Công văn số 1617 VP-KTTC, căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, Phòng Kinh tế quận Hải Châu đã tham mưu ra Thông báo số 111/PKT-CT ngày 4/9/2020 gửi Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn – Chi nhánh Đà Nẵng về việc tạm dừng triển khai Dự án thí điểm Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng theo chủ trương của UBND thành phố. Nhà đầu tư đã tiến hành tháo dỡ rào chắn, các hạng mục hiện đang thi công.
Sau khi có chủ trương tạm dừng triển khai dự án, UBND quận cũng đã nhận được một số kiến nghị của các hộ dân về việc Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng không thực hiện đúng cam kết hoàn trả tiền đăng ký giữ chỗ của các hộ dân đã đăng ký gian hàng với Công ty.
Ngày 10/9/2020, Phòng Kinh tế quận Hải Châu gửi giấy mời đến Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng để trao đổi các nội dung liên quan đến dự án và Công ty đã đề nghị dời lịch làm việc vào tháng 10/2020.
Đến ngày 31/12/2020, Phòng Kinh tế quận Hải Châu nhận được công văn của Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn – Chi nhánh Đà Nẵng, trong đó có nêu: "Ngày 31/12/2020, Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng sẽ bắt đầu chi trả hoàn tiền cọc cho quý tiểu thương theo thứ tự ưu tiên của thời gian nộp phiếu rút cọc và đã được công ty xác nhận hoàn tất các thủ tục cam kết rút cọc. Phương thức thanh toán bằng chuyển khoản hoàn tiền đặt cọc vào tài khoản quý tiểu thương, nhà đầu tư đã nộp vào tài khoản công ty".
Ngày 20/1/2021, lãnh đạo UBND quận tổ chức buổi tiếp các hộ dân có kiến nghị liên quan đến Dự án thí điểm Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng. Qua đó, UBND quận Hải Châu đã giao Phòng Kinh tế quận đề nghị Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển - Chi nhánh Đà Nẵng thực hiện một số nội dung cụ thể: Cung cấp họ tên người đại diện Công ty để tiếp nhận ý kiến, thông tin từ đại diện các hộ dân; xây dựng tiến độ cụ thể (thời gian, địa điểm, hạn cuối hoàn thành) về việc hoàn trả kinh phí đặt cọc cho các hộ tiểu thương và thông báo với đại diện các hộ tiểu thương.
Thông cáo của UBND quận Hải Châu nêu rõ: "Trong thời gian đến, UBND quận sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng để giải quyết kiến nghị của các hộ dân".
Theo đó, Dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng nằm trên địa bàn phường Bình Thuận và Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu) có tổng diện tích khoảng 2,2 ha; chiều dài 650 m, nằm trên vỉa hè tuyến đường Bạch Đằng (phía bờ sông).
Tại đây có các phân khu chức năng gồm phố đi bộ là lòng đường Bạch Đằng nối dài, khu chợ đêm bố trí 202 gian hàng di động. Ngoài ra còn có khu tiện ích công cộng gồm 6 khu. Khu gian hàng kinh doanh và ngoài trời sẽ hoạt động từ 18 giờ chiều hôm trước đến 2 giờ hôm sau. Trong thời gian này sẽ tổ chức đóng đường phục vụ cho phố đi bộ từ 16 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau.
Ngày 16/1/2020, UBND quận Hải Châu có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 10 năm, chi phí đầu tư theo hình thức xã hội hóa 100%, không sử dụng ngân sách nhà nước./.

>>Phát triển kinh tế Đà Nẵng - Bài 1: Điều chỉnh quy hoạch, mở tầm nhìn mới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục