Tin tặc đánh cắp nhiều thông tin ngoại giao nội bộ của EU
Trong nhiều năm qua, các tin tặc đã xâm nhập vào mạng trao đổi thông tin ngoại giao nội bộ của Liên minh châu Âu (EU), tải xuống các tài liệu trao đổi có nội dung cho thấy quan ngại của EU về chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nỗ lực đối phó với Nga và Trung Quốc và nguy cơ Iran khôi phục lại chương trình hạt nhân.
Tờ New York Times số ra ngày 18/12 cho biết đã nhận được hơn 1.100 tài liệu do công ty an ninh Area 1 cung cấp.
Các tài liệu này ghi lại nội dung các cuộc đối thoại của giới chức châu Âu với các nhà lãnh đạo ở Saudi Arabia, Israel và các nước khác. Các nội dung này được chia sẻ giữa các nước thành viên EU.
Một tài liệu cho thấy các nhà ngoại giao châu Âu mô tả một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Phần Lan là "thành công" (ít nhất là đối với ông Putin).
Một tài liệu khác phân tích các cuộc thảo luận giữa các giới chức châu Âu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó trích dẫn lời nhà lãnh đạo Bắc Kinh so sánh cuộc chiến thương mại của chính quyền Mỹ đối với Trung Quốc với một trận đấu quyền anh tự do không theo luật lệ nào.
Trong khi đó, tài liệu thứ 3 (đề ngày 7/3) cho thấy Caroline Vicini, Phó trưởng phái bộ EU tại Washington, mô tả Mỹ như đối tác quan trọng nhất của EU ngay cả khi Brussels thách thức Nhà Trắng trong các lĩnh vực mà hai bên còn bất đồng như khí hậu, thương mại, thỏa thuận hạt nhân Iran....
Các tin tặc cũng xâm nhập vào các mạng nội bộ của Liên hợp quốc, Liên đoàn lao động Mỹ và Đại hội Các tổ chức công nghiệp (AFL-CIO), bộ ngoại giao và tài chính các nước trên toàn thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tin tặc tấn công, lấy cắp dữ liệu trang mạng của Bộ Ngoại giao Pháp
19:17' - 13/12/2018
Bộ Ngoại giao Pháp ngày 13/12 cho biết tin tặc đã tấn công và đánh cắp dữ liệu từ trang web an ninh The Ariane của bộ dành cho các công dân Pháp đang du lịch ở nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tặc đánh cắp dữ liệu từ 29 triệu tài khoản của facebook
07:45' - 13/10/2018
Facebook ngày 12/10 cho biết các tin tặc đã đánh cắp dữ liệu từ 29 triệu tài khoản của mạng xã hội này, thay vì khoảng 50 triệu tài khoản như báo cáo đầu tiên công bố hồi tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ chặn kế hoạch sa thải nhân viên liên bang
07:49'
Một thẩm phán liên bang Mỹ ra lệnh cấm tạm thời ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump sa thải nhân viên trong thời gian chính phủ ngừng hoạt động, khi bế tắc ngân sách vẫn chưa được giải quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới chịu ảnh hưởng dây chuyền từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
07:39'
Các biện pháp thuế quan và hạn chế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây hiệu ứng dây chuyền trên toàn cầu, làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và định hình lại trật tự thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc
06:30'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp thuế quan bổ sung với Trung Quốc sẽ chưa có hiệu lực cho đến ngày 1/11.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15' - 15/10/2025
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39' - 15/10/2025
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.