Tin tặc lại tấn công hàng trăm doanh nghiệp tại Mỹ
Kaseya đã kêu gọi các khách hàng các doanh nghiệp sử dụng phần mềm VSA hãng này cung cấp tắt máy chủ để tránh bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware).
Tấn công mạng bằng mã độc tống tiền là tin tặc mã hóa dữ liệu trong hệ thống của các doanh nghiệp khiến các công ty phải trả một khoản tiền để lấy lại quyền truy cập.
Trên diễn đàn Reddit, công ty Kaseya, có một trụ sở tại Florida và một trụ sở tại Ireland, cho biết công ty đang điều tra nguyên nhân của vụ tấn công mạng này nhưng vẫn khuyến nghị các doanh nghiệp tắt máy chủ cho đến khi có thông báo mới để đảm bảo an toàn dữ liệu.
Trong khi đó, cũng trên diễn đàn Reddit, công ty an ninh mạng Huntress Labs cho biết tin tặc cũng đã "mã hóa" dữ liệu của khoảng 200 doanh nghiệp và hiện công ty đang làm việc với các đối tác bị tấn công mạng.
Sau khi xảy ra vụ việc trên, Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết cơ quan này cũng đang điều tra và giải quyết vụ tấn công mạng nhằm vào dịch vụ quản trị hệ thống của Kaseya cùng các nhà cung cấp dịch vụ khác.
CISA cũng kêu gọi các doanh nghiệp thực hiện hướng dẫn của Kaseya và nhanh chóng tắt máy chủ để tránh hệ thống bị tấn công.
Trong tuần này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cũng đã tiến hành một cuộc họp công khai chính thức đầu tiên về vấn đề an ninh mạng và giải quyết mối đe dọa của tình trạng tấn công mạng ngày càng tăng đối với những cơ sở hạ tầng quan trọng đối của các quốc gia.
Nhiều doanh nghiệp Mỹ, trong đó có tập đoàn máy tính SolarWinds, nhà vận hành đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline và công ty chế biến thịt JBS, đã trở thành mục tiêu của tin tặc trong thời gian gần đây./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tin tặc tấn công hệ thống máy chủ của hãng ăn nhanh McDonald's
09:05' - 12/06/2021
Ngày 11/6, tập đoàn sản xuất thức ăn nhanh McDonald's của Mỹ cho biết tin tặc đã tấn công hệ thống máy chủ của hãng và truy cập dữ liệu của các khách hàng ở Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
JBS USA nộp 11 triệu USD tiền chuộc cho tin tặc
13:10' - 10/06/2021
Chi nhánh tập đoàn chế biến thịt hàng đầu thế giới JBS tại Mỹ đã nộp 11 triệu USD tiền chuộc cho tin tặc để tránh bất kỳ sự cố gián đoạn mạng nào có thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Colonial Pipeline: Mỹ thu hồi hơn 1/2 số tiền chuộc trả cho tin tặc
07:55' - 08/06/2021
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các nhà điều tra đã thu hồi gần 64 bitcoin, trị giá khoảng 2,3 triệu USD, trong tổng số 75 bitcoin tiền chuộc mà công ty Colonial Pipeline đã trả.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cần Thơ đẩy mạnh phong trào "Bình dân học vụ số"
07:30'
Sáng 27/5, Thành đoàn Cần Thơ tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 với sự hưởng ứng của hơn 700 đoàn viên, thanh niên.
-
Công nghệ
Nhật Bản ban hành đạo luật đầu tiên về AI an toàn
15:58' - 28/05/2025
Luật này cho phép chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp hợp tác trong các cuộc điều tra về việc sử dụng AI sai mục đích nhưng không đưa ra bất kỳ hình phạt nào.
-
Công nghệ
Thái Nguyên ra mắt bộ phim hoạt hình đầu tiên được xây dựng trên nền tảng số
14:30' - 28/05/2025
Bộ phim “Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội” kể về chuyến phiêu lưu của 2 anh em Dế Mèn, Dế Trũi tại xóm Lầy Lội, nơi những nguy hiểm liên tục rình rập trước sự hiếu kỳ của anh em nhà dế.
-
Công nghệ
Nintendo: Những canh bạc an toàn
10:04' - 28/05/2025
Công ty sản xuất trò chơi điện tử và thiết bị chơi game Nintendo đang bước vào một kỷ nguyên mới.
-
Công nghệ
Microsoft: "Nhạc trưởng" hiện thời của lĩnh vực AI
08:44' - 27/05/2025
Microsoft đã thể hiện rõ nỗ lực củng cố vị thế thống trị trong ngành trí tuệ nhân tạo (AI) qua việc công bố loạt sản phẩm và quan hệ đối tác mới với OpenAI, Nvidia và xAI của tỷ phú Elon Musk.
-
Công nghệ
Nvidia và gia tộc nổi tiếng Wallenberg hợp tác đầu tư vào trí tuệ nhân tạo
07:30' - 27/05/2025
Theo Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia Jensen Huang, Thụy Điển đang xây dựng cơ sở hạ tầng AI đầu tiên, đặt nền tảng cho những đột phá trong khoa học, công nghiệp và xã hội.
-
Công nghệ
Nâng cao nhận thức của tuổi trẻ về chuyển đổi số quốc gia
08:44' - 26/05/2025
Ngày 25/5, tại Quảng trường 22/3 (huyện M’Drắk), Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và Ngày Chủ nhật xanh năm 2025.
-
Công nghệ
Nvidia chuẩn bị sản xuất chip AI mới dành riêng cho thị trường Trung Quốc
15:22' - 25/05/2025
Theo thông tin từ các nguồn thạo tin được Reuters trích dẫn, kế hoạch sản xuất hàng loạt dòng chip mới này có thể bắt đầu sớm nhất từ tháng 6/2025.
-
Công nghệ
Nhiều công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để ứng phó thuế quan của Mỹ
07:30' - 25/05/2025
Công ty phần mềm máy tính Salesforce đã phát triển một tác nhân AI chuyên về thuế quan có thể xử lý ngay lập tức những thay đổi đối với toàn bộ 20.000 danh mục sản phẩm trong hệ thống hải quan Mỹ.