Tin vui cho các bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng do COVID-19
Đây là kết quả nghiên cứu sơ bộ công bố mới đây trên tạp chí y học New England của Mỹ.
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này mang đến hy vọng cho các bệnh nhân COVID-19 bị tổn thương nặng ở phổi khi mà các nghiên cứu trước đó cho rằng nếu mắc COVID-19 quá nghiêm trọng có thể sẽ không đủ điều kiện ghép phổi.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 3.039 ca ghép phổi được thực hiện ở Mỹ trong giai đoạn từ tháng 8/2020 đến tháng 9/2021, trong đó 7% là bệnh nhân sống sót sau COVID-19 và có phổi bị phá hủy gần như hoàn toàn. Trong số các bệnh nhân COVID-19, có 197 người được ghép 2 lá phổi và 17 người được ghép phổi đơn. Một số bệnh nhân cũng được thực hiện ghép tim hoặc thận.
Kết quả cho thấy tỷ lệ sống sót sau 3 tháng thực hiện ca ghép ở những bệnh nhân COVID-19 là 95,6%, gần bằng tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân ghép phổi vì các nguyên nhân khác.
Hiện vẫn chưa rõ khả năng phục hồi của các bệnh nhân COVID-19 được ghép phổi về lâu dài. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng ghép phổi có thể là giải pháp điều trị khả thi đối với một số bệnh nhân gặp các vấn đề hô hấp không thể cứu chữa do hậu quả của COVID-19./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Mỹ cảnh báo dịch COVID-19 sẽ tồn tại cả trong thế kỷ tới
10:26' - 30/01/2022
Tiến sĩ Gregory Poland, nhà dịch tễ học tại bệnh viện Mayo hàng đầu nước Mỹ, cho rằng dịch bệnh này có thể sẽ còn tồn tại cho tới tận thế kỷ 22.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng lớn của Mỹ chi thưởng hậu hĩnh cho các CEO
10:11' - 30/01/2022
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ ngày 28/1 cho biết, tổng thu nhập mà Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng này David Solomon, nhận được trong năm 2021 sẽ là 35 triệu USD.
-
Tài chính
Mỹ: Lạm phát tăng chậm lại
13:15' - 29/01/2022
Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ về chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) công bố ngày 28/1 gần như đúng với những dự báo của các nhà phân tích.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lớp học đêm trên đỉnh Piêng Vai
14:44'
Khi màn đêm buông xuống trên đỉnh Piêng Vai, xã Mỹ Lý, Nghệ An, giữa núi rừng tĩnh lặng, vẫn có một lớp học sáng đèn.
-
Đời sống
Hàng loạt đô thị của Lâm Đồng thăng hạng sau sắp xếp đơn vị hành chính
12:32'
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định công bố danh mục đô thị loại II, loại III và phường đạt mức quy định trình độ phát triển đô thị đối với đơn vị hành chính trên địa bàn toàn tỉnh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 1/4
10:11'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Lịch tháng 4/2026: Ngày đẹp trong tháng để tổ chức cưới hỏi
10:11'
Cưới hỏi là sự kiện trọng đại, vì vậy chọn ngày tốt tháng 4 dương lịch sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho đôi uyên ương.
-
Đời sống
Cúc Phương rộn ràng khi mùa bướm đến sớm
10:10'
Những người “gác rừng” cho rằng, bướm xuất hiện tại Cúc Phương sớm hơn khoảng nửa tháng là tín hiệu cho thấy rừng đang được cân bằng, duy trì được vẻ hoang sơ trong môi trường trong lành nhất.
-
Đời sống
Du lịch 30/4 và 1/5: Khám phá những viên ngọc thô ven biển
08:00'
Dịp lễ 30/4 – 1/5, thay vì đổ về các đô thị biển đông đúc, du khách có xu hướng tìm đến những điểm đến hoang sơ như Vịnh Vĩnh Hy hay Mũi Ba Làng An để tận hưởng không gian yên tĩnh, trọn vẹn.
-
Đời sống
Hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ trẻ khó khăn tại Cần Thơ
17:42' - 31/03/2026
Dự án Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục do Tổ chức TFCF tài trợ được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt, với tổng vốn viện trợ hơn 11,3 tỷ đồng.
-
Đời sống
Malaysia: Giá tour du lịch có thể tăng 50%
16:33' - 31/03/2026
Ngành du lịch Malaysia đang đối mặt với tình thế khó khăn khi chi phí các gói tour dự kiến tăng từ 30% đến 50% do tác động kép từ giá nhiên liệu leo thang và tình hình bất ổn tại Trung Đông.
-
Đời sống
Đức: Số thất nghiệp vẫn trên mức 3 triệu người
15:52' - 31/03/2026
Theo thông báo của Cơ quan Việc làm Liên bang (BA), số người thất nghiệp ở Đức giảm 49.000 người trong tháng Ba so với tháng trước đó, nhưng vẫn ở mức 3,021 triệu người.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế St. Mary tại Tarzana, California (Mỹ) ngày 3/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN