1. >

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu bán đại trà xăng sinh học E5

Facebook Share

BNEWS.VN Thời hạn 1/1/2018, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên cả nước phải chấm dứt bán xăng khoáng RON A92 và chuyển sang bán xăng sinh học E5.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu bán đại trà xăng sinh học E5

Petrolimex triển khai đồng loạt bán xăng E5 RON92 từ ngày 15/12. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp kinh doanh xăng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cơ bản xử lý hết hàng tồn xăng khoáng RON A92 và bắt đầu bán đại trà xăng sinh học E5.

Với vai trò là các đơn vị phân phối xăng dầu lớn nhất trên địa bàn, PVOIL và Petrolimex đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi toàn diện. Mọi vấn đề về nhân lực, cơ sở vật chất cũng như nguồn cung xăng E5 đã và đang được xúc tiến.

Thậm chí ở hầu hết các cây xăng trực thuộc 2 đơn vị nói trên, việc chuyển đổi còn được hoàn thành sớm hơn so với dự kiến.

Đại diện Công ty TNHH MTV Xăng Dầu Bà Rịa-Vũng Tàu (Petrolimex Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, hiện tại, công ty chỉ còn 7/32 cửa hàng trực thuộc chưa bán xăng E5. Nguyên nhân là do tại 7 cửa hàng này còn tồn khoảng 40 khối xăng RON A92 chưa được tiêu thụ hết.

Công ty đang điều tiết số lượng xăng tồn; đồng thời lên phương án xúc rửa toàn bộ hệ thống bồn bể tại 7 cửa hàng, đầu tư nâng cấp bồn chứa để phù hợp với quy chuẩn chứa xăng E5.

Công ty quyết tâm thực hiện việc kinh doanh xăng E5 trên toàn hệ thống chậm nhất là trước ngày 25/12.

Riêng đối với hệ thống phân phối trung gian, Petrolimex Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã thông báo đến khách hàng về chủ trương ngừng lưu thông xăng RON A92 và thay thế bằng xăng E5 từ ngày 1/1/2018 để khách hàng chủ động lập kế hoạch chuyển đổi và cần sự hỗ trợ nếu có.

Liên quan tới vấn đề nguồn cung xăng E5, ông Nguyễn Đức Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên xăng dầu Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện công ty đã và đang nhập xăng E5 từ 2 điểm phối trộn ở Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Tập đoàn.

Các điểm này đã và đang vận hành hết công suất để đáp ứng nhu cầu E5 cho lộ trình chuyển đổi sắp tới.

Ngoài ra, Petrolimex Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã đầu tư một bồn chứa 2.500 m3 tại phường 11, thành phố Vũng Tàu để kịp thời cung cấp cho các cửa hàng và đại lý quanh khu vực.

Tương tự, Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Vũng Tàu (PV Oil Vũng Tàu) cũng là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện kinh doanh xăng E5 từ năm 2010.

Cho đến thời điểm này, 100% cửa hàng trực thuộc PV Oil Vũng Tàu chỉ kinh doanh 3 mặt hàng gồm: xăng RON A95, xăng E5 và dầu diesel. Như vậy, xăng RON A92 đã chính thức khai tử tại các cửa hàng trên toàn hệ thống PVOIL Vũng Tàu từ năm 2010 cho đến nay.

Là đơn vị có lượng khách hàng khá lớn, cho nên việc chuyển đổi kinh doanh xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng RON A92 cho các đại lý và tổng đại lý của PV Oil đang gặp phải những khó khăn.

Tính đến giữa tháng 12/2017 mới chỉ có 25% trong tổng số 153 đại lý, tổng đại lý của PV Oil thực hiện việc chuyển đổi bán xăng E5. Số còn lại PV Oil Vũng Tàu hiện đang tiếp tục vận động, hỗ trợ và hướng dẫn họ tiến hành việc chuyển đổi.

Ông Tiền Thiên Thanh, Trưởng phòng kinh doanh tổng hợp, PV Oil Vũng Tàu cho biết, tên thực tế việc chuyển sang bán xăng E5 thay cho xăng RON A92 không quá phức tạp và tốn kém.

Các trụ xăng hiện tại gần như không phải thay đổi hay đầu tư gì đáng kể ngoài việc thay thế một số chi tiết nhỏ và xúc rửa bồn bể.., theo tính toán sơ bộ chi phí cho hoạt động này chỉ vào khoảng 15 triệu đến 20 triệu đồng/trụ.

Do đó, các doanh nghiệp, đại lý, tổng đại lý cứ yên tâm và mạnh dạn tiến hành chuyển đổi.

Nhìn chung, đến thời điểm này, một số đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng cho việc bán đại trà xăng sinh học E5.

Công tác chuẩn bị bao gồm đảm bảo nguồn cung, kế hoạch sản xuất chế biến, điều độ, vận chuyển xăng sinh học E5 từ nơi pha chế đến các kho trung chuyển và tới hệ thống phân phối, các cửa hàng bán lẻ cũng như cung ứng cho thị trường.

Bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, qua nắm bắt, hiện các doanh nghiệp đều đã ngừng nhập xăng RON A92.

Lượng tồn kho loại xăng này tại hầu hết cửa hàng còn lại không nhiều, dự kiến từ nay đến hết tháng 12/2017 cũng sẽ tiêu thụ hết và chuyển sang kinh doanh xăng E5.

Hiện nay, ưu thế lớn nhất của xăng E5 là có tác động trực tiếp tới người tiêu dùng chính là giá cả ưu đãi.

Khi không còn xăng RON A92, giá xăng E5 sẽ có khoảng cách khá lớn so với xăng RON95, mức chênh lệch đang chờ điều chỉnh vào khoảng 1.500 đồng/lít. Đây được xem là yếu tố thu hút mạnh người tiêu dùng chuyển sang dùng xăng E5./.

Xem thêm:

>>>Hà Nội sẽ bán xăng E5 trên toàn thành phố trước lộ trình 5 ngày

>>>Petrolimex và PVOIL chính thức bán xăng E5 RON92 trên toàn quốc

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif