BNEWS Thời gian qua, nhiều cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước chủ động xin nghỉ hưu sớm theo đúng tinh thần sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
Tại tỉnh Thanh Hóa, hiện đã có trên 40 cán bộ công chức, viên chức, người lao động xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Liên quan tới chính sách hỗ trợ cán bộ công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi để sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông Trần Quốc Huy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho rằng, UBND cấp tỉnh phải căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương để xây dựng chính sách hỗ trợ thêm cho những đối tượng này, đưa việc triển khai Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống. Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, qua công tác rà soát, đến thời điểm hiện tại đã có gần 30 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tự nguyện viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Trong số đó có 1 trường hợp là Phó trưởng phòng Nghiệp vụ thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; 5 trường hợp là Phó Giám đốc đơn vị trực thuộc sở; 4 người giữ chức vụ trưởng, phó phòng, khoa thuộc đơn vị; 13 người là công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và 4 hợp đồng lao động. Trong số những người xin nghỉ hưu trước tuổi, có nhiều người còn nhiều năm công tác (từ 3 - 10 năm), nhưng vẫn tình nguyện xin nghỉ để tạo điều kiện cho công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Đơn cử như: ông Mai Xuân Khôi, Phó trưởng Phòng Lao động - Việc làm; ông Trần Viết Ty, Phó Giám đốc Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội; ông Hoàng Minh Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công; bà Nguyễn Thị Hiền, Trưởng phòng thuộc Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Thanh Hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Tại huyện vùng cao Lang Chánh, đến thời điểm hiện tại đã có 7 cán bộ tự nguyện xin về hưu trước tuổi để tinh gọn bộ máy, trong đó, nhiều cán bộ đã xin nghỉ hưu trước tuổi từ 5 đến gần 10 năm, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức tinh gọn hiệu quả hơn. Đơn cử như các ông, bà: Lê Văn Luyến, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc huyện; Lê Hải Hưng, Trưởng Phòng Dân tộc; Lò Văn Luân, Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy...Theo bà Lê Hải Hưng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Lang Chánh, dù còn 9 năm nữa mới đến tuổi về hưu, nhưng bà vẫn quyết định xin nghỉ hưu trước tuổi khi Đảng và Nhà nước đang tập trung thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy các cấp.
“Sau khi nghiên cứu Nghị định 178 của Chính phủ và Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đối chiếu với các điều kiện của bản thân, tôi thấy mình hoàn toàn phù hợp. Với trách nhiệm của 1 cán bộ, đảng viên tôi đã tự nguyện xin nghỉ trước tuổi, tạo điều kiện cho các thế hệ kế cận chung sức thực hiện nhiệm vụ xây dựng quê hương”, bà Hưng chia sẻ. Tại huyện Quan Sơn, theo rà soát có 3 lãnh đạo chưa đến tuổi về hưu nhưng đã tình nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương thực hiện hiệu quả cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy đang được cả nước, cả tỉnh và huyện Quan Sơn đẩy mạnh thực hiện. Ông Hà Xuân Khanh, Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Quan Sơn cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng về sắp xếp tinh gọn bộ máy, nên dù còn hơn 3 năm công tác, nhưng tôi đã làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện cho việc sắp xếp bộ máy và trao cơ hội cho những người trẻ tuổi.Theo ông Nguyễn Giang Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa, với phương châm "vừa chạy, vừa xếp hàng", việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW, đang được tỉnh thực hiện quyết liệt. Tại các địa phương, sở, ngành trong tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cán bộ, công chức xin nghỉ hưu trước tuổi, tiên phong là bà Bùi Thị Mười, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa (còn gần 2 năm công tác) nhưng đã xung phong xin nghỉ hưu trước tuổi. Cũng theo ông Nam, những trường hợp xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ được hưởng các chính sách theo Nghị định 178.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, ngày 9/12, về tổng kết thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh nhấn mạnh "Nhiệm vụ sắp xếp tinh gọn bộ máy là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến con người và tổ chức. Vì vậy, mỗi tổ chức, cá nhân có liên quan cần nỗ lực quyết tâm cao, phải dũng cảm hy sinh lợi ích cá nhân của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động vì lợi ích chung”. Việc hàng chục cán bộ lãnh đạo thuộc các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tự nguyện viết đơn bày tỏ nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi, thể hiện trách nhiệm chính trị của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy.- Từ khóa:
- Tinh gọn bộ máy
- Thanh Hóa
- nghỉ hưu trước tuổi
Tin liên quan
Bổ sung phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Chính phủ, thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa có báo cáo bổ sung, hoàn thiện phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/7/2026
Chi tiết điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamXây dựng thương hiệu Việt trên nền tảng đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế
Không còn đơn thuần là tên gọi hay biểu tượng nhận diện, thương hiệu đã trở thành tài sản chiến lược, để nâng cao năng lực thích ứng của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Việt NamKhởi động 5 nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu bán dẫn Việt Nam - Nhật Bản
Chương trình hợp tác nghiên cứu Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực bán dẫn năm 2026 tập trung vào các hướng nghiên cứu lõi của ngành công nghiệp vi mạch hiện đại, từ thiết kế...
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam đề xuất 3 trọng tâm thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nhật Bản
Bộ trưởng Lê Hoài Trung đề xuất 3 trọng tâm chiến lược nhằm đưa quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển thực chất và hướng tới tương lai.
-
Kinh tế Việt NamTHƯ CỦA TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC TÔ LÂM NHÂN DỊP KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947- 27/7/2026)
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu: THƯ CỦA TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC TÔ LÂM NHÂN DỊP KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947- 27/7/2026).
-
Kinh tế Việt NamTái định hình môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong kỷ nguyên số thì doanh nghiệp không thể tiếp thị bị động mà phải chủ động, bởi xuất phát phát điểm thâm nhập vào thị trường toàn cầu đã chậm hơn các nước.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 10-NQ/TW: Điểm đến của dòng vốn FDI thế hệ mới
Việc các tập đoàn quốc tế liên tục lựa chọn Tây Ninh để mở rộng sản xuất cho thấy sức hấp dẫn ngày càng tăng của địa phương đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thế hệ mới.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long phát triển thủy sản gắn với vùng nguyên liệu và xuất khẩu
Vĩnh Long có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều dư địa để phát triển kinh tế nông nghiệp, nhất là lĩnh vực thủy sản.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long có thêm nhà máy thức ăn thủy sản công suất 84.000 tấn/năm
Tập đoàn Hoàng gia De Heus (Hà Lan) tổ chức khánh thành Nhà máy thức ăn cá biển và cá nước lạnh với công suất thiết kế 84.000 tấn/năm.











