Tinh gọn thủ tục cấp phép xây dựng

15:19' - 14/08/2017
BNEWS Quy trình, thủ tục hành chính cấp phép xây dựng được cải cách theo hướng minh bạch, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cấp phép xây dựng được cải thiện theo hướng minh bạch. Ảnh minh họa: TTXVN
Bộ Xây dựng khẳng định, nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng đang tiếp tục được rà soát, cải cách quy trình, nhất là về hoạt động cấp giấy phép xây dựng. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng, giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng. 
Đáng chú ý là thủ tục cấp giấy phép quy hoạch hoặc chấp thuận bổ sung quy hoạch khi chưa có quy hoạch. Theo đó, những khu vực đã có quy hoạch ngành, quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì không yêu cầu phải xin cấp giấy phép quy hoạch hoặc văn bản chấp thuận bổ sung quy hoạch. Thời gian thực hiện cũng giảm từ 7-10 ngày. Cùng đó, thủ tục thẩm định dự án và thiết kế cơ sở đã lồng ghép được tối thiểu 4 thủ tục và giảm thời gian thực hiện là 45 ngày.
Thủ tục cấp giấy phép xây dựng đã mở rộng đối tượng công trình được miễn giấy phép xây dựng, quy định về các trường hợp cấp giấy phép theo giai đoạn, cấp giấy phép cho nhóm công trình thay vì cấp giấy phép xây dựng cho từng công trình như trước đây.
Các quy định cũng rất cụ thể về quy trình cấp giấy phép xây dựng. Thời gian cho ý kiến là 10 ngày và nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Như vậy, thời gian cấp giấy phép không quá 30 ngày đối với công trình xây dựng và 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.
Theo Cục Hoạt động Xây dựng (Bộ Xây dựng), quy trình, thủ tục hành chính trong công tác quản lý cấp phép xây dựng được cải cách theo hướng minh bạch, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho cả người dân và doanh nghiệp.
Nhờ đó, góp phần minh bạch nội dung hồ sơ về cấp phép xây dựng; giảm phiền hà, tiết kiệm thời gian và chi phí khi cấp phép xây dựng cho người dân và các chủ đầu tư xây dựng công trình.
Tại các địa phương, cùng với việc thực hiện rà soát, cải cách quy trình, thủ tục hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cấp giấy phép xây dựng tiếp tục được đẩy mạnh.
Các thủ tục hành chính trong cấp phép xây dựng đã được công khai minh bạch, quy định rõ trách nhiệm của các chủ thể liên quan nên việc chấp hành các quy định của pháp luật đã được thiết lập và đi vào nề nếp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục