Tình hình Afghanistan: Đội đặc nhiệm của Taliban kiểm soát sân bay ở Kabul

15:13' - 31/08/2021
BNEWS Taliban đã triển khai các lực lượng đặc nhiệm Badri tới sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan, chỉ vài giờ sau khi những binh sĩ Mỹ cuối cùng rút quân khỏi sân bay này.

Ngày 31/8,  người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid thông báo Taliban đã triển khai các lực lượng đặc nhiệm Badri tới sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan, chỉ vài giờ sau khi những binh sĩ Mỹ cuối cùng rút quân khỏi sân bay này.

Phát biểu với báo giới tại đây, người phát ngôn Mujahid nhấn mạnh Taliban sẵn sàng đảm bảo an ninh cho sân bay và "mọi việc sẽ sớm trở lại bình thường".

Ngoài ra, ông này cũng thừa nhận cần phải mất một thời gian để giải quyết các vấn đề tại sân bay sau khi Mỹ rút quân và Taliban đang nỗ lực để khởi động lại các chuyến bay thương mại sớm nhất có thể.

Trước đó, Taliban đã hoan nghênh việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, tuyên bố quốc gia Tây Nam Á này đã "hoàn toàn tự do và độc lập". Taliban có ý định xây dựng quan hệ kinh tế và thương mại với tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ và mọi quốc gia đều có thể có quan hệ về chính trị và thương mại tốt đẹp với Afghanistan.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo Taliban đang đàm phán với Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ về việc quản lý sân bay ở Kabul và cần phải đảm bảo an toàn cho sân bay này càng sớm càng tốt để những người muốn rời khỏi Afghanistan có thể thực hiện điều này qua những chuyến bay thương mại.

Phát biểu trên kênh France 2, Ngoại trưởng Le Drian cho rằng cần thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc bảo đảm an ninh cho sân bay ở Kabul. Theo ông, các nước cần yêu cầu tiếp cận sân bay một cách an toàn và Paris cần tiếp tục gây sức ép chứ không đàm phán với Taliban.

Tối 30/8, chuyến bay cuối cùng đã cất cánh khỏi Afghanistan, đưa những binh lính và công dân Mỹ cuối cùng rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này, một ngày trước thời hạn chót Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt ra cho việc rút quân.

Phát biểu vài giờ sau khi chuyến bay sơ tán cuối cùng rời khỏi Kabul, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận Mỹ đã tạm chấm dứt hiện diện ngoại giao tại Afghanistan từ ngày 30/8 và chuyển các hoạt động sang Qatar.

Ông khẳng định quân đội Mỹ đã rời khỏi Afghanistan, mở đầu một chương mới trong cam kết của Washington đối với quốc gia Tây Nam Á này. Theo đó, Mỹ sẽ xúc tiến các nỗ lực ngoại giao và chấm dứt chiến dịch quân sự.

Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định Washington cam kết giúp đỡ mọi công dân muốn rời khỏi Afghanistan.

Theo các nhân chứng, sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, thủ đô Kabul vẫn như những ngày bình thường, song một thiết bị bay không người lái của Mỹ đã bay trên bầu trời thành phố.

Hầu hết các ngân hàng vẫn đóng cửa và chỉ có những chi nhánh của ngân hàng tư nhân mở cửa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục