Tình hình Afghanistan: Mỹ tạm dừng chuyến bay sơ tán từ sân bay Kabul đến khi nào?
Tuy nhiên, quan chức giấu tên trên không cho biết lệnh tạm dừng sẽ kéo dài trong bao lâu.
Sân bay Kabul của Afghanistan đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân nước này đổ xô vào đường băng, cố lao lên các máy bay để rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát thủ đô. Lực lượng Mỹ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho sân bay buộc phải bắn chỉ thiên nhiều lần để cảnh cáo đám đông đã mất kiểm soát.
Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy có ít nhất 5 thi thể được chuyển ra xe, không rõ thiệt mạng do trúng đạn hay bị giẫm đạp bởi đám đông chen lấn.
Do tình hình hỗn loạn, giới chức sân bay buộc phải hủy các chuyến bay thương mại còn lại. Trong khi đó, ở phía ngoài sân bay, tình hình tại Kabul yên ắng, không có giao tranh trong khi các tay súng Taliban có vũ trang đi tuần trên đường phố. Lực lượng này cũng khẳng định đã kiểm soát hơn 90% các trụ sở của chính phủ và gần như tất cả các chốt kiểm soát trong thành phố.
Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ sớm đưa ra những tuyên bố về tình hình Afghanistan trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ rằng việc rút các lực lượng Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này là một sai lầm. Phát biểu với hãng ABC, cố vấn Sullivan nêu rõ: ""Họ (người dân Mỹ) có thể sớm nghe từ tổng thống. Ông (Biden) hiện đang họp với nhóm an ninh quốc gia và theo dõi tình hình chặt chẽ”.
Cùng ngày, Qatar thông báo nước này đang nỗ lực hết sức để giúp sơ tán các nhà ngoại giao và nhân viên nước ngoài thuộc các tổ chức quốc tế đang tìm cách rời khỏi Afghanistan.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Amman, thủ đô của Jordan, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết Doha cũng đang tìm kiếm một cuộc chuyển giao hoà bình ở Afghanistan sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi quốc gia Nam Á này. Qatar hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được một giải pháp chính trị ở Afghanistan.
Trong khi đó, Australia đang nỗ lực sơ tán hơn 130 công dân nước này và những người Afghanistan được Australia cấp thị thực nhân đạo.
Trong một tuyên bố ngày 16/8, Thủ tướng Australia Scott Morrison nêu rõ: “Với tư cách là một đối tác cam kết trong nhiều năm giúp Afghanistan xây dựng tương lai, chúng tôi rất quan ngại về nguy cơ tổn thất hơn nữa về người...”.
Ông kêu gọi Taliban ngừng mọi bạo lực nhằm vào dân thường, đối xử tôn trọng đối với với quan chức chính phủ Afghanistan, cho phép người dân rời khỏi nước này mà không đe doạ hay ngăn cản.
Australia là một trong số nước gần đây rút quân khỏi Afghanistan sau khi hỗ trợ cuộc chiến của Mỹ ở quốc gia Nam Á này trong hai thập kỷ qua. Bộ Quốc phòng Australia thông báo sẽ điều thêm hơn 250 quân tới Afghanistan để hỗ trợ hoạt động sơ tán./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31' - 29/04/2026
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường sự hiện diện kinh tế tại châu Phi
16:30' - 29/04/2026
Đức gia nhập cơ chế bảo hiểm rủi ro Atidi, thúc đẩy dòng vốn vào châu Phi và mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thắt chặt ngân sách chi tiêu hoạt động
15:47' - 29/04/2026
Malaysia đã chỉ thị các bộ ngành chính phủ cắt giảm chi tiêu hoạt động trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với những ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông khiến tàu thuyền đổ dồn về kênh đào Panama
15:18' - 29/04/2026
Theo Cơ quan Quản lý Kênh đào Panama (ACP), đơn vị độc lập vận hành tuyến đường thủy huyết mạch tại Trung Mỹ, cuộc xung đột tại Trung Đông đang khiến lưu lượng tàu thuyền qua kênh đào này tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ có thể tăng thêm 1.100 tỷ USD do điều chỉnh thuế quan
14:55' - 29/04/2026
Điều chỉnh chính sách thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao có thể khiến thâm hụt ngân sách Mỹ tăng thêm khoảng 1.100 tỷ USD trong 10 năm, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét quy định thu phí xuất cảnh khi đi du lịch
12:40' - 29/04/2026
Bộ Tài chính và Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang thảo luận về việc ban hành quy định thu khoản phí 1.000 baht (31 USD) đối với người Thái đi du lịch nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị toàn cầu đầu tiên bàn “khai tử” nhiên liệu hóa thạch
11:45' - 29/04/2026
Ngày 28/4, Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đã bắt đầu diễn ra tại thành phố Santa Marta của Colombia, với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu LNG phá băng eo Hormuz
10:49' - 29/04/2026
Chuyến tàu LNG đầu tiên vượt eo biển Hormuz sau thời gian gián đoạn thắp lại hy vọng nối lại tuyến vận tải năng lượng, nhưng căng thẳng Mỹ - Iran vẫn khiến triển vọng phục hồi còn bất định.

Đám đông người sơ tán chờ đợi được rời khỏi Afghanistan tại sân bay quốc tế ở Kabul, ngày 16/8/2021, khi Taliban tuyên bố kiểm soát quốc gia Tây Nam Á. Ảnh: AFP/TTXVN