Tình trạng bất bình đẳng thu nhập ở Mỹ đang gia tăng
Đó là kết quả nghiên cứu của Cơ quan quốc gia về tăng trưởng kinh tế (NBEG, một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ) công bố mới đây.
Theo nghiên cứu trên, thu nhập trước thuế của người trưởng thành trong nhóm những người có mức thu nhập thấp chỉ chiếm 12% tổng thu nhập của người Mỹ vào năm 2014, giảm so với con số 20% trong năm 1980.
Trong giai đoạn từ những năm đầu thập niên 1980 đến năm 2014, thu nhập bình quân trước thuế của những người trưởng thành thuộc nhóm 1% người có thu nhập cao nhất nước này đã tăng từ 420.000 USD lên 1,3 triệu USD; và vào năm 1980, thu nhập của nhóm này cao gấp 27 lần nhóm 50% những người có thu nhập thấp nhất và con số đó giờ tăng lên 81 lần.
Để giải quyết sự bất bình đẳng trong phân phối thu nhập, nhóm tác giả của nghiên cứu trên đưa ra các đề xuất như cải thiện giáo dục, nâng cao kỹ năng và tay nghề, cải cách các thể chế về thị trường lao động nhằm nâng cao quyền mặc cả của người lao động và tăng lương tối thiểu.
Trong một thông tin có liên quan, phát biểu tại trường Đại học Baltimore ngày 19/12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho rằng sau nhiều năm phục hồi kinh tế chậm chạp, thị trường lao động Mỹ đang ở trạng thái tốt nhất trong suốt gần một thập kỷ qua. Điều này thể hiện ở tỷ lệ thất nghiệp thấp, việc làm tăng đều đặn, tỷ lệ sa thải người lao động thấp và các dấu hiệu về tăng tiền lương.Bài phát biểu trên của bà Yellen diễn ra sau khi Fed quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm, từ biên độ 0,25%-0,5% lên 0,5%-0,75%, dựa trên đánh giá nền kinh tế Mỹ đang cải thiện./.
- Từ khóa :
- mỹ
- người dân mỹ
- lao động mỹ
- bất bình đẳng thu nhập ở mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ chọn ông Peter Navarro làm Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia
08:39' - 22/12/2016
Ông Trump đã chọn nhà kinh tế học có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc Peter Navarro làm Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia của Nhà Trắng, một cơ quan mới được thành lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia kinh tế hàng đầu IMF: Thế giới cần chuẩn bị cho sự thay đổi chính sách của Mỹ
07:27' - 22/12/2016
Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Maurice Obstfeld, nhận định nền kinh tế thế giới cần có sự chuẩn bị trước sự thay đổi chính sách của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trao trả Nhật Bản hàng nghìn ha đất ở Okinawa
19:19' - 21/12/2016
Ngày 21/12, các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản thông báo Washington và Tokyo đã sẵn sàng để trao lại cho phía Nhật Bản quyền kiểm soát hàng nghìn ha đất mà quân đội Mỹ từng sử dụng ở tỉnh Okinawa.
-
Kinh tế Thế giới
AFP bình chọn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là nhân vật của năm 2016
17:06' - 21/12/2016
Hãng thông tấn Pháp AFP đã xếp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đứng đầu danh sách nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có tân Chủ tịch Quốc hội
16:31' - 05/06/2026
Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 5/6, ông Cho Jung Sik nhận được 267 phiếu thuận trên tổng số 276 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
16:06' - 05/06/2026
Truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên trong hai ngày 8 và 9/6.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Đông Nam Á hạ nhiệt nhờ giá dầu giảm
15:48' - 05/06/2026
Lạm phát tại Philippines và Thái Lan có dấu hiệu giảm tốc nhờ giá dầu thô thế giới hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
IMF tăng hỗ trợ tài chính cho một số nước châu Phi - Cảnh báo Iraq chịu tác động nặng nề nhất
15:06' - 05/06/2026
Người phát ngôn IMF cho biết tổ chức này sẽ tăng hoặc đẩy nhanh giải ngân cho Ethiopia, Gambia và Burkina Faso, đồng thời đang đàm phán khẩn với Malawi về một chương trình hỗ trợ tài chính mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố gói hỗ trợ 700 triệu USD nhằm thúc đẩy ngành điện than
12:34' - 05/06/2026
Tổng thống Donald Trump công bố gói hỗ trợ liên bang trị giá khoảng 700 triệu USD nhằm kéo dài hoạt động của các nhà máy điện than.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giữ nguyên các điều kiện với Nam Phi trong đàm phán thương mại
11:55' - 05/06/2026
Tiến trình hướng tới một thỏa thuận thương mại và đầu tư mới giữa Nam Phi và Mỹ hiện vẫn bế tắc khi Washington chưa thay đổi các yêu cầu cốt lõi từng nêu với Pretoria trong suốt thời gian qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ thúc đẩy khôi phục thuế theo Mục 122
07:55' - 05/06/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kháng cáo nhằm giữ hiệu lực thuế Mục 122, giữa lúc ngày càng nhiều doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ khởi kiện yêu cầu được miễn thuế.

Tình trạng bất bình đẳng thu nhập ở Mỹ đang gia tăng. Ảnh minh họa: Tech Times