Tình trạng khẩn cấp tại hơn 200 thị trấn sau vụ vỡ đập tại Brazil

10:52' - 18/11/2015
BNEWS Khoảng 64 triệu m3 bùn đất và nước thải độc hại đã tràn ra, làm ô nhiễm 500 km sông Rio Doce, ảnh hưởng nguồn lợi thủy sản và giết chết nhiều sinh vật khác.
Đất bùn tàn phá thị trấn Bento Rodrigues sau vụ vỡ đập. THX/ TTXVN

Giới chức Brazil ngày 17/11 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại hơn 200 thị trấn thuộc bang Minas Gerais bị ảnh hưởng do vụ vỡ hai đập chứa chất thải độc hại tại Brazil hồi đầu tháng.

Chính quyền bang Minas Gerais cho biết tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại lưu vực sông Rio Doce và tất cả các thị trấn bị ảnh hưởng bởi nước bùn có chứa chất thải độc hại từ khai thác quặng sắt tràn ra từ hai đập bị vỡ.

Trong vòng 180 ngày tình trạng khẩn cấp, quỹ giảm nhẹ thiên tai sẽ được giải ngân để hỗ trợ các nạn nhân, việc triển khai các lực lượng ứng cứu cũng được đẩy nhanh, quy trình phê duyệt các dự án hạ tầng hay mua bán thuốc cũng được rút ngắn.

Vụ vỡ đập ngày 5/11 đã khiến 10 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích và nhấn chìm cả ngôi làng Bento Rodrigues. 

Các chuyên gia cho rằng chi phí để giải quyết thiệt hại lên tới 1 tỷ USD. Các nhà bảo vệ môi trường nhận định phải mất một thế kỷ mới có thể xử lý xong những tác hại đối với môi trường.

Ngày 16/11, Samarco, công ty khai thác khoáng sản gây ra vụ tai nạn vỡ đập trên, đã cam kết bồi thường ít nhất 260 triệu USD để giải quyết hậu quả môi trường.

Các tòa án của Brazil cũng đã ra lệnh phong tỏa 78 triệu USD của Samarco trong khi chính quyền nước này quyết định phạt công ty này 67 triệu USD, đồng thời cảnh báo mức phạt có thể tăng thêm.

Samarco là công ty liên doanh giữa tập đoàn khai thác mỏ lớn nhất thế giới BHP Billiton của Australia và Vale, công ty khai thác quặng sắt lớn nhất của Brazil./.

TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục