Tình trạng ùn ứ tại cửa ngõ vào Hậu Giang cơ bản được giải quyết

08:04' - 26/09/2021
BNEWS Trong số những người đang bị kẹt ở cửa ngõ vào Hậu Giang có công dân của tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. 

Chiều 25/9, tại cầu số 10 trên Quốc lộ 1A (giáp ranh giữa thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang), nhiều người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh tự chạy xe máy về quê tiếp tục bị ùn lại do bị lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang chặn lại, không thể tiếp tục di chuyển.
Ghi nhận thực tế, trong số những người đang bị kẹt ở cửa ngõ vào Hậu Giang có công dân của tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Những người này tự ý về quê và theo quy định, tỉnh Hậu Giang phải lập danh sách liên hệ về các địa phương, nếu các tỉnh đồng ý tiếp nhận thì Hậu Giang sẽ dẫn đường để lưu thông qua địa bàn.

Tuy nhiên, do ngày 25/9 tỉnh Bạc Liêu không nhận công dân nên lực lượng kiểm soát của tỉnh Hậu Giang tạm thời yêu cầu người dân dừng lại.
Chị Võ Thị Mộng Kha (27 tuổi), quê ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho biết, nhóm của chị gồm 5 người đi xe máy từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê, trong nhóm có một người phụ nữ mang thai ở tháng thứ 8 nên cố về quê để sinh nở.

Mở hộp cơm ăn vội ngay tại chốt kiểm soát, chị Kha chia sẻ, hơn 3 tháng qua, do dịch bệnh, cuộc sống của gia đình chị vô cùng khó khăn. Chị làm phụ hồ ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay, chị phải nghỉ việc ở nhà. Suốt mấy tháng trời không có thu nhập, hết tiền đóng cho chủ nhà trọ nên chị cùng người thân đánh liều chạy xe máy về quê.
Anh Tăng Lực (36 tuổi) quê ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết, anh cùng vợ từ Long An đi xe máy về quê. Trước khi đi anh vợ chồng anh đã làm xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với COVID-19. Gần 4 tháng thất nghiệp do công ty đóng cửa, trong khi đó tiền ăn, thuê trọ vẫn phải chi đều đặn mà không có nguồn nào hỗ trợ, vợ chồng anh đành về quê.

Khoảng 15 giờ ngày 25/9, khi đến cầu số 10, giáp ranh giữa Cần Thơ và Hậu Giang thì vợ chồng anh bị kẹt lại đến hơn 18 giờ mà chưa biết có về đến được quê nhà hay không. “Họ nói ở dưới Sóc Trăng quá tải rồi, không thể tiếp nhận được nữa. Tôi không biết sao, giờ chỉ muốn về quê”, anh Lực cho hay.

Bế bé trai mới 7 tháng tuổi trên tay, chị Huỳnh Thị Trúc Lam (quê ở tỉnh Cà Mau) cho biết hai vợ chồng làm công nhân cho một công ty ở Long An nhưng đã thất nghiệp hơn 4 tháng nay. Tiền hết nên hai vợ chồng trẻ quyết định chạy xe máy chở theo con trai về quê. Họ đi qua được nhiều tỉnh, thành nhưng đến địa phận tỉnh Hậu Giang thì không qua được.
Anh Sơn Chanh So, quê ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cùng vợ và con nhỏ từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê cho biết, cả nhà anh đều là F0 đã điều trị khỏi bệnh. Ngày 24/9, gia đình anh khởi hành bằng xe máy nhưng khi đến huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) thì bị kẹt lại, cả gia đình phải ngủ ngoài trời.

Đến 25/9, khi trình giấy tờ đã hoàn thành cách ly, và một số giấy tờ liên quan khác, gia đình anh mới tiếp tục được hành trình. Thế nhưng khi đến địa phận tỉnh Hậu Giang, gia đình anh tiếp tục bị kẹt lại chưa biết bao giờ mới về được quê.

Theo ghi nhận, những người chạy xe máy về quê bị kẹt ở cửa ngõ vào tỉnh Hậu Giang đều có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều người cho biết đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Theo một cán bộ của huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) có mặt tại hiện trường, trong ngày 25/9, có khoảng 100 người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh chạy xe máy vào Hậu Giang để về Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Đến gần 19 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang thông báo phía Bạc Liêu đã đồng ý tiếp nhận công dân, những người về quê được cho lưu thông đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh Hậu Giang (cách cầu số 10 khoảng 200m) để khai báo y tế và được lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang dẫn đường tiếp tục hành trình về quê. Tình trạng ùn ứ cơ bản được giải quyết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu không thể tiếp nhận công dân về quê bằng xe máy do tình trạng quá tải ở khu cách ly. Do đó, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã chặn dòng người về quê để giảm áp lực cho các tuyến dưới.

Khi địa phương nào có thể tiếp nhận, lực lượng Cảnh sát giao thông Hậu Giang sẽ dẫn đường, đưa những người dân về đến chốt kiểm soát dịch của địa phương đó để bàn giao. Những người dân này sau khi về quê sẽ được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.
Trong những ngày trước đã có hàng trăm người tự chạy xe máy về quê được các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau tiếp nhận./.

>>Long An đề nghị 5 tỉnh miền Tây phối hợp đón người dân trở về địa phương

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục