TKV: Hai dự án bauxite đã vận hành ổn định
Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết cả hai dự án bauxite tại Tây Nguyên là Tân Rai (tỉnh Lâm Đồng) và Nhân Cơ (tỉnh Đăk Nông) thuộc Tập đoàn đều đã vận hành ổn định, đạt sản lượng và doanh thu cao, vượt kế hoạch do TKV giao.
Theo đó, hết tháng 2, sản lượng alumina của cả 2 dự án đạt 200.200 tấn; trong đó, Nhà máy Alumin Tân Rai sản xuất 101.000 tấn, Nhà máy Nhân Cơ sản xuất 99.200 tấn. Sản lượng tiêu thụ 2 tháng đầu năm là 220.170 tấn alumina với doanh thu ước đạt 2.000 tỷ đồng. Phần lớn sản phẩm alumina được xuất khẩu (khoảng 97%) và một phần nhỏ phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước, thay thế hàng nhập khẩu.
Hiện nay, sản phẩm alumina chủ yếu được xuất khẩu đi các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Các tiểu vương Quốc Ả Rập thống nhất, Malaysia và Thụy Sỹ... Ngay trong ngày đầu khai xuân mùng 6 Tết, TKV đã xuất 22.000 tấn alumina sang thị trường Ấn Độ.
Đây là những tín hiệu rất tích cực để hai dự án này hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 được Tập đoàn giao là 1.230.000 tấn alumin.
Theo TKV, bên cạnh hiệu quả sản xuất kinh doanh, vấn đề đảm bảo an toàn môi trường tại hai dự án alumin này luôn được TKV quan tâm hàng đầu. Trong quá trình vận hành sản xuất, các dự án đều tuân thủ thiết kế được phê duyệt,công tác khai thác mỏ được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, hoàn thổ từng phần, khai thác đến đâu hoàn thổ đến đó.
Việc giám sát công tác bảo đảm về môi trường tiếp tục được tăng cường mạnh mẽ với việc lắp đặt hệ thống quan trắc online. Dự án Alumin Tân Rai đã xây dựng và đưa vào sử dụng thêm một số công trình phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường như hệ thống quan trắc đập của hồ thải quặng đuôi số 6 (theo dõi các biến đổi trong thân và nền đập); Trạm quan trắc online nồng độ pH nước thải NM alumin; Trạm quan trắc nước thải tự động online tại hồ thải quặng đuôi số 6... Các thông số quan trắc được lưu trữ và báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng và Bộ Tài nguyên và Môi trường theo đúng quy định.
Ngoài ra, công tác hoàn thổ phục hồi môi trường sau khai thác của Dự án đã được thực hiện theo đúng Đề án cải tạo, phục hồi môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Đất phủ (đất màu) được lưu giữ và sử dụng để hoàn thổ theo hình thức cuốn chiếu trong quá trình khai thác, tiếp đó đã tiến hành trồng cây hoàn nguyên.
Đến nay, sau 4 năm đi vào hoạt động, dự án Alumin Tân Rai đã hoàn thổ được hơn 80 ha đất đã khai thác quặng và hiện đã trồng được hơn 60 ha cây keo xen cây thông với mật độ 2.000 cây/ha. Ngoài ra, để cải tạo cảnh quan vùng dự án, Công ty đã trồng thêm hơn 8.000 cây keo xung quanh khu vực hồ bùn đỏ và Nhà máy tuyển quặng…
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
TKV rót 32 nghìn tấn than trong ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018
20:24' - 16/02/2018
Từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty kho vận và cảng Cẩm Phả đã tiêu thụ hơn 1 triệu 568 nghìn tấn than, trong đó tiêu thụ nội địa 1,5 triệu tấn, xuất khẩu hơn 68 nghìn tấn.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng TKV thành tập đoàn có chuyên môn hóa cao
15:30' - 16/01/2018
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, những hạn chế, thách thức và yêu cầu của thời kỳ mới đặt ra cho các Tập đoàn kinh tế nói chung và TKV nói riêng nhiệm vụ hết sức nặng nề.
-
Chuyển động DN
TKV thông tin về kết luận của Thanh tra Chính phủ trong chấp hành chính sách pháp luật
19:55' - 04/01/2018
TKV đã thông tin với các cơ quan báo chí về những nội dung được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật.
-
Chuyển động DN
TKV đặt mục tiêu tiêu thụ 36 triệu tấn than trong năm 2018
11:06' - 25/12/2017
Để đạt kế hoạch này, tập đoàn đã sớm ký hợp đồng với các đơn vị thành viên trong việc khai thác, sản xuất than từ sớm.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng 45% so với cùng kỳ
10:14'
11 tháng của năm 2025, tổng giá trị giải ngân đầu tư của Petrovietnam đạt hơn 43,8 nghìn tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị các giải pháp tối ưu hiệu quả dự án muối mỏ Kali tại Lào
10:05'
Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam – Lào vừa diễn ra, Chủ tịch Vinachem đã kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy dự án trọng điểm khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammouane, Lào.
-
Doanh nghiệp
Cú hích chính sách để phát triển đột phá
08:02' - 03/12/2025
Hai năm tái cấu trúc giúp Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam đạt nhiều kỷ lục mới, song doanh nghiệp nhấn mạnh cần khung cơ chế đủ mạnh để tiếp tục phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Vụ cháy Tai Po làm lợi nhuận bảo hiểm Hong Kong sụt giảm
06:00' - 03/12/2025
Vụ hỏa hoạn ở Tai Po khiến ít nhất 156 người thiệt mạng, đẩy chi phí bồi thường bảo hiểm lên 334 triệu USD, buộc các công ty Hong Kong (Trung Quốc) xem lại chiến lược định giá.
-
Doanh nghiệp
Mở cửa sang châu Âu: Nền tảng số tiếp sức cho hợp tác xã Việt
16:14' - 02/12/2025
Ngày 2/12, tại Cà Mau, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo chuyên đề Giải pháp xúc tiến thương mại tại thị trường châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của 100 công ty vũ khí lớn nhất thế giới đạt kỷ lục trong năm 2024
10:54' - 02/12/2025
SIPRI ngày 1/12 công bố báo cáo thường niên cho biết, doanh thu của 100 công ty sản xuất vũ khí và cung cấp dịch vụ quân sự lớn nhất thế giới đạt mức kỷ lục 679 tỷ USD trong năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Sức bền lợi nhuận trước sóng gió
08:50' - 02/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, Masan Consumer (UPCoM: MCH) vẫn duy trì hiệu quả sinh lời vượt trội, thuộc nhóm doanh nghiệp FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) có biên lợi nhuận cao nhất khu vực.
-
Doanh nghiệp
Airbus A320 tiếp tục gặp lỗi, giao hàng chậm
08:32' - 02/12/2025
Ngày 1/12, hãng sản xuất máy bay Airbus cho biết đã phát hiện thêm một lỗi liên quan đến các tấm panel kim loại trên thân máy bay thuộc dòng A320, khiến một số đợt giao hàng bị chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Intel chi 207 triệu USD, củng cố vị thế Malaysia trong chuỗi bán dẫn
08:12' - 02/12/2025
Intel cam kết đầu tư bổ sung 207 triệu USD, khẳng định niềm tin vào chiến lược công nghiệp dài hạn và tham vọng đưa Malaysia trở thành trung tâm lắp ráp, thử nghiệm chip của khu vực.

Toàn cảnh Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh: TKV