TKV thông tin về kết luận của Thanh tra Chính phủ trong chấp hành chính sách pháp luật

19:55' - 04/01/2018
BNEWS TKV đã thông tin với các cơ quan báo chí về những nội dung được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật.
Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng ban Pháp chế TKV thông tin về các nội dung trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Thảo Nguyên/BNEWS/TTXVN

Chiều ngày 4/1, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã thông tin với các cơ quan báo chí về những nội dung được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật, nhiệm vụ tại TKV giai đoạn 2010 đến tháng 6/2015.
Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng Ban Pháp chế của TKV cho biết, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có đưa ra số tiền gần 15.000 tỷ đồng (chính xác là 14.882,409 tỷ đồng) là "cần kiến nghị xử lý", chứ chưa kết luận và cũng không có từ "sai phạm" đối với toàn bộ số tiền này.
Trong đó, có nhiều khoản Phó Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các Bộ, ngành và TKV chủ trì xử lý. Cụ thể, chuyển Bộ Công Thương xử lý 8.320,851 tỷ đồng, gồm: lỗ chênh lệch tỷ giá của Tổng công ty Điện lực TKV chưa được tính trong giá bán điện hiện nay, TKV vẫn chưa xử lý được.
Với số tiền 4.597 tỷ đồng tính toán khối lượng đất đá vận chuyển trong khai thác lộ thiên, bà Tuyết cho biết TKV thực hiện theo quy định chuyên ngành khai thác mỏ lộ thiên trong khi Thanh tra Chính phủ lại tính theo một cách khác không thống nhất về phương pháp tính.

Ngoài ra, khối lượng nghiệm thu vận chuyển đất đá, giữa TKV và Thanh tra Chính phủ cũng có cách tính khác nhau… Bà Tuyết khẳng định, các nội dung này, Bộ Công Thương đã có các công văn gửi Thanh tra Chính phủ thống nhất cách xác định của TKV là có cơ sở.
Đối với khoản tiền 4.564,994 tỷ đồng TKV có trách nhiệm xử lý, bà Tuyết cho hay TKV đã xử lý một số nội dung và có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo cụ thể và đề nghị Thanh tra Chính phủ chấp thuận một số nội dung theo số liệu của TKV.
Liên quan đến kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 1.872,596 tỷ đồng; trong đó, số tiền 1.635,585 tỷ đồng thuế tài nguyên than, TKV cho rằng Thanh tra Chính phủ kiến nghị tăng thu thuế tài nguyên là không có cơ sở do xác định không đúng đối tượng nộp thuế và giá tính thuế.
“TKV đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng Luật Thuế tài nguyên và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, đề xuất xử lý. Bộ Tài chính đã chủ trì, đề xuất xử lý và có các văn bản nêu rõ cách xác định thuế tài nguyên của TKV phù hợp quy định", bà Tuyết bày tỏ.
Còn số tiền 273,011 tỷ đồng còn lại bao gồm: tiền thuế chưa đến hạn nộp, một số khoản khác TKV đang tiếp tục báo cáo giải trình và sẽ thực hiện khi có Quyết định truy thu của Thanh tra Chính phủ theo quy trình xử lý kết luận thanh tra.
Bà Đặng Thị Tuyết thông tin, các vụ việc đề nghị chuyển cơ quan Công an theo kết luận Thanh tra Chính phủ đó là: các khoản công nợ phải thu Công ty cổ phần Xi măng Hữu Nghị, Công ty cổ phần Xi măng Hà Giang, Công ty cổ phần Bình Nguyên Đăk Nông (tổng số tiền là 30,106 tỷ đồng). Các dự án đầu tư tại Lào và Campuchia; các khoản đầu tư của Tập đoàn tại Công ty cổ phần Vận tải thuỷ, Công ty cổ phần Đóng tàu Sông Ninh, Công ty cổ phần Cromit Cổ Định Thanh Hoá. Khoản bảo lãnh của Công ty Kim Loại màu Thái Nguyên tại Ngân hàng Eximbank Thái Lanphát sinh từ năm 2001; nghiệm thu vận chuyển đất đá Thanh tra Chính phủ tính theo đăng kiểm tải trọng xe mà không tính theo đo đạc trắc địa như báo cáo của TKV đối với hoạt động khai thác mỏ lộ thiên.
Theo TKV, trong các vụ việc trên có một số vụ việc là rủi ro phát sinh trong hoạt động doanh nghiệp và hoạt động khảo sát thăm dò khoáng sản, một số vụ việc TKV đã thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, một số vụ việc đã được cơ quan pháp luật có thẩm quyền xử lý.
Bà Đặng Thị Tuyết cũng cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, Ban thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn đã ban hành nghị quyết và giao cho Tổng giám đốc chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung theo kết luận thanh tra. Đồng thời, báo cáo, giải trình những vấn đề mà Tập đoàn chưa đồng thuận với kết luận thanh tra, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.
Đối với những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ có cơ sở pháp lý và phù hợp với thực tiễn nêu trong kết luận thanh tra, Tập thể Hội đồng thành viên, Ban lãnh đạo điều hành nghiêm túc nhận trách nhiệm và chịu mọi hình thức xử lý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ theo quy định của pháp luật.
Các nội dung chưa đồng thuận trong kết luận thanh tra, TKV cũng đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Thanh tra Chính phủ điều chỉnh kết luận thanh tra theo đúng quy định. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các Bộ ngành liên quan xem xét, có ý kiến về kết luận thanh tra và hiện nay các Bộ cũng đang xử lý theo thẩm quyền để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục