TKV nộp ngân sách 8.500 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong tháng 5/2022 mặc dù gặp nhiều khó khăn do có mưa lớn ảnh hưởng tới sản xuất nhưng, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban Giám đốc Tập đoàn và các đơn vị nên tháng 5/2022 sản lượng than sản xuất và tiêu thụ cơ bản đạt kế hoạch. Nhờ đó, lũy kế 5 tháng đầu năm 2022 một số chỉ tiêu tăng so với cũng kỳ năm 2021.
Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm, TKV đã sản xuất được 18,74 triệu tấn than, đạt 47,9 % kế hoạch năm, tăng 9 % so với cùng kỳ. Lượng than tiêu thụ là 20,5 triệu tấn, đạt 47,7 % kế hoạch năm, tăng 11 %; trong đó, tiêu thụ trong nước đạt 19,9 triệu tấn; xuất khẩu 586 nghìn tấn. Tổng than tồn dự kiến cuối tháng 5 khoảng 5,4 triệu tấn.
Cùng với đó, TKV đã sản xuất 619,5 nghìn tấn alumin, tăng 5% so cùng kỳ năm 2021; tiêu thụ 561,4 nghìn tấn alumin, tăng 44%. Đồng thời, sản xuất 45.320 tấn tinh quặng đồng, tăng 9 %; 12.630 tấn đồng tấm, tăng 37%…Tiền lương bình quân cho lao động đạt 14,03 triệu đồng/người/tháng.
Doanh thu của Tập đoàn trong 5 tháng ước đạt 64.112 tỷ đồng, tăng 21 % so với cùng kỳ 2021; trong đó, doanh thu từ than đạt 38.500 tỷ đồng, tăng 19 %; khoáng sản đạt 10.181 tỷ đồng, tăng 74 %; sản xuất cơ khí đạt 1.337 tỷ đồng, tăng 25%...Dự kiến lợi nhuận của Tập đoàn khoảng 800 tỷ đồng và TKV đã nộp ngân sách Nhà nước 8.500 tỷ đồng, tăng 15 % so với cùng kỳ. Về than tiêu thụ cho các hộ, với tinh thần đáp ứng cao nhất sản lượng than cho ngành điện và các khách hàng trong điều kiện nhu cầu về than tăng cao, các đơn vị thành viên của TKV đã huy động tối đa nguồn lực cho sản xuất, không để đứt gãy sản xuất ở bất cứ đơn vị phân xưởng nào; tập trung nhân lực, thiết bị tổ chức khai thác than, tăng sản lượng than khai thác, chế biến và pha trộn than, bảo đảm sản lượng than cho nhu cầu tiêu thụ.TKV cho biết, than giao các nhà máy nhiệt điện tháng 5/2022 dự kiến đạt 3,5 triệu tấn, đạt 96% kế hoạch điều hành tháng 5/2022 và bằng 100% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo TKV, mùa hè năm nay thời tiết nắng nóng xuất hiện muộn hơn các năm trước, thậm chí khu vực miền Bắc còn có một số ngày thời tiết trở lạnh trái với quy luật hàng năm, bên cạnh đó xuất hiện mưa rải rác các ngày trong tháng do vậy nhu cầu tiệu thụ điện vào mùa hè chưa có biểu hiện tăng rõ rệt.
Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của lãnh đạo và các Ban TKV trong việc chuẩn bị chân hàng và giao cho các nhà máy nhiệt điện nên tình hình tồn kho tại các nhà máy đã được cải thiện hơn trước. Đến nay, các nhà máy nhiệt điện BOT có tình trạng tồn kho tốt trên 12 ngày.Một số các nhà máy nhiệt điện có mức tồn kho còn thấp (trên/dưới 5 ngày) như: Hải Phòng, Thái Bình, Vũng Áng, Duyên Hải, Vĩnh Tân 2. Các nhà máy nhiệt điện còn lại tạm thời có mức tồn kho ổn định đảm bảo an toàn vận hành cho nhà máy.
TKV cũng cho rằng, mức tồn kho thấp tại các nhà máy nhiệt điện một phần do TKV chưa giao đủ khối lượng theo hợp đồng. Một phần là các nhà máy nhiệt điện chưa nhận đủ than từ các nhà cung cấp khác.Ngoài ra, chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn huy động tối đa công suất các nhà máy nhiệt điện phía Bắc cũng là nguyên nhân các nhà máy nhiệt điện phát công suất cao và nhu cầu nhận than nhiều hơn.
TKV cho hay, lượng than cung cấp cho sản xuất phân bón hoá chất dự kiến chỉ đạt 80% kế hoạch điều hành tháng. Theo thông tin của Công ty Đạm Hà Bắc, nhu cầu tiêu thụ than cho sản xuất vẫn ở mức cao do nhà máy đang tăng cường sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau COVID-19.Đơn vị gửi công văn đề nghị được giao sản lượng theo kế hoạch và tiến độ hợp đồng để đảm bảo nguồn than phục vụ vận hành nhà máy trong giai đoạn tồn kho thấp và thời tiết mưa bão có thể ảnh hưởng tới việc cấp than của TKV.
Công ty Đạm Ninh Bình cũng thông báo dừng tổ máy từ ngày 14/5 do lượng than tồn kho không đủ vận hành nhà máy. Cùng với đó, than cung cấp cho sản xuất xi măng dự kiến thực hiện 90% so với kế hoạch điều hành tháng. Nhu cầu lấy hàng của khách cao và sẵn sàng nhận hàng nếu TKV có đủ than cung cấp./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
TKV và EVN hợp tác đảm bảo năng lượng cho phát triển kinh tế
19:19' - 23/04/2022
TKV cam kết cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN trong quý II/2022 là 5,1 triệu tấn than, các quý còn lại cùng thống nhất con số để các nhà máy nhiệt điện đảm bảo sản xuất.
-
Kinh tế & Xã hội
TKV đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho công tác an toàn
22:26' - 07/04/2022
Công tác đổi mới công nghệ, tự động hóa, cơ giới hóa trong khai thác than thường xuyên được quan tâm thực hiện, đặc biệt là khai thác than hầm lò.
-
Doanh nghiệp
TKV tăng sản xuất than chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường
13:52' - 24/03/2022
TKV cho biết, tranh thủ điều kiện thị trường thuận lợi, Tập đoàn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khối sản xuất, sàng tuyển, chế biến than đẩy mạnh các giải pháp sản xuất than chất lượng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đổi thành Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam
17:48'
Chiều 9/4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) công bố chính thức chuyển đổi thành Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
-
Doanh nghiệp
Thương hiệu Mỹ lo ngại làn sóng tẩy chay
12:28'
Trong bối cảnh các công ty đang nỗ lực ứng phó với loạt thuế quan trả đũa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tâm lý chống Mỹ hướng vào các thương hiệu Mỹ đang nổi lên như một mối lo ngại mới.
-
Doanh nghiệp
Giảm thuế nhập khẩu LNG giúp đa dạng nguồn khí cho sản xuất điện “xanh”
10:24'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Nguyễn Phúc Tuệ, Phó Tổng Giám đốc PV GAS xung quanh việc giảm thuế nhập khẩu LNG.
-
Doanh nghiệp
Thuế quan Mỹ: Các nhà bán lẻ dệt may trì hoãn đơn hàng và ngừng tuyển lao động
08:14'
Ngày 8/4, các nhà bán lẻ quần áo khắp nước Mỹ đang trì hoãn đơn hàng và ngừng tuyển dụng lao động trước khi biện pháp thuế quan của nước này có hiệu lực từ ngày 9/4 đối với các sản phẩm nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh "lên tiếng" về tác động áp thuế mới của Hoa Kỳ
19:49' - 08/04/2025
Chiều 8/4, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các hội ngành nghề, doanh nghiệp về khó khăn, tác động khi Hoa Kỳ áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
PVEP - Động lực nền tảng của chuỗi giá trị Petrovietnam
12:53' - 08/04/2025
Vượt qua các thách thức trong nhiệm kỳ 2020-2025 đầy gian khó, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang thực hiện những giải pháp đột phá mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo và PTSC hợp tác chiến lược trong chuỗi cung ứng phân bón – hóa chất
12:21' - 08/04/2025
PVFCCo và PTSC vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.
-
Doanh nghiệp
Nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam tăng 2 con số trong quý I/2025
11:33' - 08/04/2025
Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động khó lường, nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam vẫn tăng trưởng 2 con số nhờ việc hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Hà Giang thu hồi hơn 79.000 m² đất của Tập đoàn FLC tại núi Mỏ Neo
10:59' - 08/04/2025
UBND tỉnh Hà Giang giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.