BNEWS Tòa án Hiến pháp Đức đã ra phán quyết siết chặt đáng kể quyền giám sát và lưu trữ dữ liệu của Cục Cảnh sát liên bang (BKA).
Quyết định này được đưa ra sau khi nhận thấy rằng các quy định hiện hành về quyền giám sát của BKA "quá rộng" và có thể xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của công dân.
Theo luật hiện hành, trong một số trường hợp nhất định, BKA được phép tiến hành giám sát những người có mối liên hệ với các nghi phạm khủng bố. Tòa án trên yêu cầu sửa đổi quy định này, theo đó để có thể tiến hành giám sát đối với một cá nhân, cơ quan chức năng phải có bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ trực tiếp giữa cá nhân đó với mối nguy hiểm đang được điều tra.
Trước đó, một số người đã nộp đơn khiếu nại, bày tỏ lo ngại khi quy định hiện hành cho phép lực lượng cảnh sát có thể giám sát đối với luật sư - những người có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi và bào chữa cho các nghi phạm.
Ngoài ra, tòa cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp để bảo vệ dữ liệu cá nhân trong quá trình cảnh sát điều tra. Theo đó, việc chia sẻ dữ liệu của các nghi phạm chưa bị kết án với các cơ quan khác sẽ phải tuân thủ những quy định chặt chẽ hơn.
Tòa án Hiến pháp cũng yêu cầu luật hiện hành phải được sửa đổi muộn nhất là vào cuối tháng 7/2025.
- Từ khóa:
- Tòa án Hiến pháp Đức
- Đức
- cảnh sát liên bang
Tin liên quan
Tòa án Brazil dỡ lệnh phong tỏa tài khoản ngân hàng của mạng xã hội X
Ngày 1/10, thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa tài khoản ngân hàng của mạng xã hội X tại nước này sau khi nền tảng này đồng ý nộp phạt hơn 5 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtTây Ninh siết mạnh tín dụng đen, ma túy xuyên biên giới
Tây Ninh xác định tiếp tục thực hiện quyết liệt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Công an tỉnh chủ động nhận diện, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm "tín dụng đen", tội phạm có tổ chức.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá ổ nhóm chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán thu lợi
Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công một ổ nhóm đối tượng thuê nhà nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán thu lợi số tiền lớn.
-
Kinh tế và pháp luậtTiếp nhận 19 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Campuchia trao trả
Trong số các công dân được tiếp nhận đợt này, có 11 nam và 8 nữ, đến từ 10 tỉnh, thành phố trên cả nước như Tây Ninh, Đồng Nai, An Giang, Bắc Ninh, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố, tạm giam Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Ngày 15/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 người thuộc Nhà xuất bản Hội Nhà văn.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 7 bị can trong vụ án tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố 26 bị can trong vụ án để phục vụ công tác điều tra.
-
Kinh tế và pháp luậtHoàn thiện Bộ luật Tố tụng dân sự đáp ứng yêu cầu phát triển mới
Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 được đánh giá đã tạo bước tiến quan trọng trong thể chế hóa chủ trương cải cách tư pháp.
-
Kinh tế và pháp luậtXử lý 23 cơ quan báo chí đăng bài về cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng"
Cục Báo chí cho biết sẽ xử phạt 23 cơ quan báo chí, trong đó có 1 cơ quan bị thu hồi giấy phép do đăng bài ca ngợi cuốn sách của Nguyễn Thành Nam.
-
Kinh tế và pháp luậtĐiện lực Nghệ An đề nghị xem xét miễn xử phạt người bình luận sai sự thật
Công ty Điện lực Nghệ An cho biết: Đơn vị đã có văn bản đề nghị Công an phường Vinh Hưng xem xét miễn xử phạt vi phạm hành chính đối với ông T.V.L. chủ tài khoản Facebook "Cơ khí T.L”.
-
Kinh tế và pháp luậtLâm Đồng cưỡng chế thu hồi gần 10.000 m² đất công bị lấn chiếm trồng cà phê
Ngày 15/7, UBND xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi chiếm đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn xã.










