Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
Trước thềm đánh dấu 100 ngày cầm quyền đầu tiên trong nhiệm kỳ 2 vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có buổi trả lời phỏng vấn của tạp chí tin tức hằng tuần Time tại Nhà Trắng về các vấn đề đối nội và đối ngoại chính.
Trong buổi phỏng vấn ngày 22/4 vừa qua, Tổng thống Trump đã đề cập tới nhiều vấn đề khác nhau, từ các chính sách thuế quan, nền kinh tế đất nước, vấn đề nhập cư, quyền lực của tổng thống đến tình hình Ukraine và Trung Đông.
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm. Thậm chí, ông còn cân nhắc khả năng đưa một số tội phạm nguy hiểm tới các nhà tù nước ngoài nếu luật pháp cho phép.
Về vấn đề kinh tế và chính sách thuế quan, ông chủ Nhà Trắng giải thích ông áp thuế cao với hàng hóa nhập khẩu để bảo vệ hoạt động sản xuất trong nước và khiến nền kinh tế nhanh chóng hùng mạnh hơn. Ngoài ra, ông cũng cho biết chính quyền đang thúc đẩy hàng loạt thỏa thuận thương mại mới, dự kiến sẽ công bố trong vài tuần tới.
Khi được hỏi về nỗ lực tìm kiếm các biện pháp đem lại hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine, Tổng thống Trump tin tưởng sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm này. Ông hy vọng có thể thiết lập quan hệ thương mại và đầu tư với cả Nga và Ukraine nếu hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình.
Đề cập đến một số vấn đề ở Trung Đông, ông chủ thứ 47 của Nhà Trắng cho rằng Mỹ sẽ đạt thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran.
Ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai ngày 20/1 và sẽ đánh dấu 100 ngày cầm quyền đầu tiên vào tuần tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU dự kiến giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2026
16:48'
EU sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 trong tuần tới, khi tiến hành đánh giá tình hình kinh tế một năm sau khi ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Israel hụt hơi trong cuộc đua AI toàn cầu
15:39'
Dù hiện tại bức tranh rất tích cực, một mối đe doạ lớn đang đến gần – cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI), khi Israel tụt lại phía sau Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đầu tư 1,4 tỷ USD mở rộng đường ống dẫn dầu xuất khẩu sang Mỹ
09:33'
Nhà điều hành đường ống dẫn dầu Canada Enbridge vừa phê duyệt dự án trị giá 1,4 tỷ USD nhằm tăng công suất đường ống dẫn dầu xuất khẩu sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:32'
Tuần qua kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật từ việc Mỹ chấm dứt đóng cửa chính phủ, nhiều nước điều chỉnh thuế quan, đến dữ liệu tăng trưởng yếu của Trung Quốc và nguy cơ dư cung dầu mỏ...
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Trung Quốc thông báo hoàn tiền sau khuyến cáo hạn chế du lịch Nhật Bản
21:49' - 15/11/2025
Các hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc đã công bố chính sách hoàn tiền đầy đủ cho hành khách đã đăng ký các chuyến bay, sau khi chính phủ cảnh báo công dân nước này tránh đi du lịch đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có chiều hướng hồi phục
14:19' - 15/11/2025
Kinh tế nước này đang có chiều hướng phục hồi nhờ tiêu dùng nội địa cải thiện và sự khởi sắc của ngành chip bán dẫn, qua đó thoát dần khỏi tình trạng đình trệ nửa đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác chống gian lận thuế
14:01' - 15/11/2025
EC đã đề xuất một sửa đổi quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan và các quốc gia thành viên trong việc phòng, chống gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT).
-
Kinh tế Thế giới
Đức thay đổi kế hoạch chi tiêu, vực dậy nền kinh tế
12:39' - 15/11/2025
Nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau hai năm suy thoái, chính quyền của Thủ tướng Merz đã nới lỏng quy tắc nợ, cho phép tăng chi tiêu mạnh tay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm mạnh thuế đối với hàng hoá Thụy Sĩ
11:03' - 15/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/11, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng liên quan tới thuế quan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN