Tòa án chấp thuận đề nghị của cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ tài liệu mật
Ngày 5/9, một thẩm phán Mỹ đã chấp thuận đề nghị của cựu Tổng thống Donald Trump qua đó chỉ định một "cố vấn đặc biệt" tiến hành đánh giá độc lập những tài liệu mà Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) thu giữ sau khi khám xét dinh thự của ông Trump ở bang Florida trong tháng trước.
Trong phán quyết mới, Thẩm phán Aileen Cannon nêu rõ sẽ chỉ định một cố vấn đặc biệt để xem xét những tài sản bị thu giữ, xác nhận những đặc quyền và đưa ra các thông tin cố vấn cụ thể, cũng như đánh giá về những yêu cầu trả lại tài sản đã thu giữ. Phán quyết trên cũng ngoại trừ một số tài liệu mật vụ và tài liệu đánh giá an ninh quốc gia.
Như vậy, với phán quyết này, chính phủ tạm thời không được đánh giá hoặc sử dụng những tài liệu đã được thu giữ trong buổi khám xét nhà ông Trump. Trước đó, các luật sư đại diện cho Chính phủ Mỹ đã phản đối đề nghị của ông Trump, cho rằng việc chỉ định một cố vấn đặc biệt xem xét những tài liệu mật có thể làm tổn hại đến an ninh quốc gia và rằng việc làm này là không cần thiết vì một đội chuyên gia đã hoàn tất việc xem xét các tài liệu thu giữ.
Quyết định mới của thẩm phán cũng sẽ khiến cuộc điều tra cáo buộc ông Trump giữ các tài liệu mật quốc gia bị trì hoãn. Trước đó, hồi đầu tháng 8, FBI đã khám xét dinh thự Mar-a-Lago (bang Florida) của cựu Tổng thống Mỹ và thu giữ một số tài liệu để phục vụ điều tra cáo buộc ông Trump đưa các tài liệu mật quốc gia về lưu giữ tại nhà riêng. Ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc ./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Google chặn mạng xã hội của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì thiếu kiểm soát nội dung
13:27' - 31/08/2022
Người phát ngôn của Google cho biết chưa cho phép đưa mạng xã hội Truth Social của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào các thiết bị chạy bằng hệ điều hành Android vì thiếu kiểm soát nội dung.
-
Kinh tế Thế giới
FBI hoàn tất đánh giá sơ bộ các tài liệu thu giữ tại tư dinh của cựu Tổng thống Trump
12:36' - 30/08/2022
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã hoàn tất việc đánh giá sơ bộ các tài liệu thu giữ tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ngày 8/8 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Mỹ D. Trump có thể bị điều tra về khả năng vi phạm luật gián điệp
11:06' - 16/08/2022
Báo Washington Post đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ cựu Tổng thống Donald Trump có thể vi phạm Đạo luật Gián điệp cùng một số cáo buộc liên quan đến vi phạm quy định bảo mật và xử lý tài liệu công.
-
Kinh tế & Xã hội
FBI thu hồi tài liệu tuyệt mật trong nhà cựu Tổng thống Donald Trump
08:48' - 13/08/2022
Truyền thông Mỹ ngày 12/8 đưa tin các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu hồi một số tài liệu được đánh dấu là "tuyệt mật" khi khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hợp tác với cơ quan điều tra
13:39' - 12/08/2022
Ngày 11/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các luật sư và đại diện của ông “đang hợp tác đầy đủ” với cơ quan chức năng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15' - 19/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra phát hiện sai phạm tại dự án Đồi Hòn Rơm (Lâm Đồng)
11:33' - 18/12/2025
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Kết luận thanh tra số 18/KL-TTr ngày 28/11/2025 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện Dự án Khu biệt thự cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng Đồi Hòn Rơm.
-
Kinh tế và pháp luật
5 ngày vận hành camera AI, Hà Nội xử lý 759 vi phạm giao thông
20:48' - 17/12/2025
Bên cạnh việc ghi nhận 759 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, camera AI còn hỗ trợ tìm người lạc, truy vết phương tiện liên quan đến tai nạn, phục vụ công tác điều tra.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khỏi Toà tháp Trump ở New York City, ngày 10/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN