Tòa án Hàn Quốc tăng án phạt tù đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye

09:53' - 24/08/2018
BNEWS Ngày 24/8, Tòa Thượng thẩm Seoul xét xử Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã ra phán quyết 25 năm tù giam đối với bà vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Như vậy, tòa thượng thẩm đã tăng mức phạt tù thêm một năm so với bản án sơ thẩm.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: EPA

Trước đó, tại Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 20/7, bà Park Geun-hye đã bị tuyên phạt tù với nhiều tội danh, trong đó có việc sử dụng trái phép các quỹ từ Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS), và can thiệp không phù hợp vào việc chọn ứng cử viên tham gia bầu cử Quốc hội. Mức án mà cơ quan công tố đề nghị là 30 năm tù giam và phạt tiền 118,5 tỷ won (tương đương 104 triệu USD).

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil để ép buộc các tập đoàn lớn, trong đó có tập đoàn Samsung, phải quyên góp 77,4 tỷ won (khoảng 68,2 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi quản lý.

Bà Park cũng bị cáo buộc nhận 43,3 tỷ won (tương đương 38,2 triệu USD) từ Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong để đổi lại việc giúp ông Lee được thừa kế quyền quản lý công ty từ cha mình là Chủ tịch Lee Kun-hee./.

>>>Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị yêu cầu mức án 12 năm tù về tội nhận hối lộ từ NIS

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục