Hàn Quốc kết án 3 lãnh đạo tình báo phạm tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye
Ba cựu lãnh đạo của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS), gồm Lee Byung-kee, Lee Byung-ho và Nam Jae-Joon, bị kết tội đã hối lộ tổng cộng 3,5 tỷ won (3,2 triệu USD) cho bà Park Geun-hye trong giai đoạn những người này giữ chức lãnh đạo NIS dưới thời bà Park Geun-hye vào khoảng thời gian 2013 - 2016.
Tuyên bố của Tòa án quận trung tâm Seoul nhấn mạnh các nguồn quỹ đặc biệt của NIS nên được dùng cho các hoạt động thu thập thông tin tình báo. Việc sử dụng khoản ngân sách này để trả cho tổng thống hàng tháng là đi được lại mục đích trên và vi phạm luật pháp.
Trong số 3 người trên, các ông Lee Byung-kee và Lee Byung-ho chịu mức án 3,5 năm tù giam trong khi ông Nam Jae-Joon lĩnh mức án 3 năm tù. Ông Nam Jae-Joon hiện đã bị bắt giam để thụ án 42 tháng tù sau khi bị kết án hồi tháng 5 vừa qua liên quan đến cáo buộc cản trở cuộc điều tra về sự can thiệp của NIS vào cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2012.
Trước đó, ngày 14/6, các công tố viên cũng đề nghị tăng mức án đối với bà Park Geun-hye thêm 12 năm tù giam liên quan đến cáo buộc nhận hối lộ từ NIS. Cựu tổng thống này hiện đang thụ án 24 năm tù trong một vụ án tham nhũng khác vốn đã khiến bà bị phế truất khỏi chức tổng thống hồi đầu năm 2017.
Trong khi đó, cũng trong ngày 15/6, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị tăng mức án đối với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil của bà Park Geun-hye lên 25 năm tù sau khi có kháng cáo lên tòa phản đối phán quyết 20 năm tù giam trước đó.
Bản án 20 năm tù được Tòa án quận trung tâm Seoul đưa ra hồi tháng 2 cho các tội danh hối lộ, lạm dụng quyền lực và cưỡng ép.
Bà Choi Soon-sil bị cáo buộc tống tiền lên tới 59,2 tỷ won (55,2 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh. Bà cũng bị nghi lợi dụng mối quan hệ với bà Park Geun-hye để can thiệp vào nhiều công việc nhà nước dù không chính thức nắm giữ cương vị nào trong chính phủ./.
>>>Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị yêu cầu mức án 12 năm tù về tội nhận hối lộ từ NIS
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc mở rộng điều tra vụ bê bối trốn thuế tại Tập đoàn vận tải biển Hanjin
17:35' - 25/05/2018
Ngày 25/5, các công tố viên Hàn Quốc đã bất ngờ khám xét hai công ty con của Tập đoàn Hanjin, hãng vận tải biển lớn nhất nước này liên quan đến cáo buộc thành lập quỹ đen và trốn thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đề nghị án tù đối với 3 trợ lý cấp cao của cựu Tổng thống Park Geun-hye
16:15' - 21/05/2018
Các công tố viên đề nghị mức án 5 năm tù và số tiền phạt 1,8 tỷ won lần lượt đối với Lee và Ahn, và 4 năm tù với mức phạt 200 triệu won đối với Jeong.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của các đảng về phán quyết đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye
16:38' - 06/04/2018
Các chính đảng tại Hàn Quốc ngày 6/4 đã có những phản ứng trái chiều về tuyên án dành cho cựu Tổng thống Park Geun-hye sau khi bà bị án 24 năm tù giam và phạt 18 tỷ won (tương đương 16,6 triệu USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đề cử nhân sự Fed, USD tăng sốc, vàng lao dốc
14:20'
Đề cử của Tổng thống Donald Trump với ông Kevin Warsh vào ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ làm USD bật tăng mạnh, kéo giá vàng giảm gần 10%, thị trường kim loại quý chịu áp lực bán tháo.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần do chậm ngân sách
14:17'
Chính phủ Mỹ đã chính thức phải đóng cửa một phần từ ngày 31/1, sau khi Quốc hội không kịp thông qua ngân sách cho tài khóa 2026 trước thời hạn nửa đêm hôm trước.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính nghiêm trọng
11:01'
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo LHQ đang đối mặt khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng do nhiều quốc gia chậm hoặc không đóng góp ngân sách, làm gia tăng nguy cơ sụp đổ tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ chạy đua tránh nguy cơ đóng cửa cận kề
08:04'
Ngày 30/1, các Thượng Nghị sĩ Mỹ đã thông qua thỏa thuận phút chót, do Tổng thống Donald Trump ủng hộ, nhằm ngăn chặn tác động xấu nhất của một đợt đóng cửa chính phủ có thể xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chốt đề cử "ghế nóng" Chủ tịch Fed
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đề cử ông Kevin Warsh kế nhiệm ông Jerome Powell giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) lội ngược dòng ấn tượng nhờ lực đẩy kép
22:14' - 30/01/2026
Nền kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) đã có màn "lội ngược dòng" ngoạn mục trong năm 2025 khi ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Bất chấp dự báo ảm đạm, kinh tế Eurozone thể hiện sức bật đáng nể
22:13' - 30/01/2026
Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã tăng trưởng 1,5% trong cả năm 2025, vượt qua các dự báo và ghi nhận năm tăng tốc thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn
22:12' - 30/01/2026
Theo nhận định chung của các thiết chế tài chính, các tổ chức nghiên cứu, một số rủi ro từng chi phối kinh tế toàn cầu năm qua đã giảm bớt, nhưng nhiều thách thức lớn có thể sẽ tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/1/2026
21:30' - 30/01/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Quốc hội Mỹ chạy đua ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa; thâm hụt thương mại của Mỹ tăng mạnh nhất trong hơn ba thập niên...

Chính phủ Hàn Quốc đã kết án tù 3 cựu quan chức tình báo nước này liên quan tới cáo buộc hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ba cựu lãnh đạo của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS), gồm Lee Byung-kee (trong ảnh), Lee Byung-ho và Nam Jae-Joon. Ảnh: Yonhap/TTXVN