Tòa án Mỹ bác bỏ cáo buộc thuốc dạ dày Zantac gây ung thư ở phụ nữ
Đây là phiên tòa đầu tiên trong số hàng nghìn vụ kiện đưa ra những cáo buộc tương tự.
Trong đơn kiện, bà Valadez, 89 tuổi, sống tại bang Illinois (Mỹ), cho rằng bệnh ung thư của bà do sử dụng Zantac không kê đơn và các phiên bản gốc của thuốc này từ năm 1995 - 2014.Các vụ kiện khác về loại thuốc này cho rằng trong một số điều kiện, hoạt chất ranitidine trong Zantac sẽ biến thành chất gây ung thư được gọi là NDMA. Luật sư của bà Valadez đã đề nghị mức bồi thường lên tới 640 triệu USD, song thẩm phán đã bác yêu cầu này.
Tại tòa, các luật sư của nhà sản xuất thuốc GSK và Boehringer đã lập luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy bà Valadez đã dùng Zantac trong 18 năm và có nhiều yếu tố khác có khả năng dẫn đến việc bà mắc ung thư ruột kết. Các luật sư cũng phản bác rằng thuốc Zantac đã nhiều lần được chứng minh là an toàn và hiệu quả và không có nghiên cứu khoa học hoặc y tế nào nói về mối liên kế giữa Zantac với bệnh ung thư.
Bồi thẩm đoàn tại tòa án hạt Cook, bang Illinois, đã đồng ý với lập luận của GSK và Boehringer rằng nguyên đơn đã không chứng minh được bệnh ung thư ruột kết của bà ít nhất một phần là do việc sử dụng thuốc Zantac gây ra.
Một trong những luật sư của bà Valade, ông Mikal Watts cho biết ông tôn trọng phán quyết trên, song tin tưởng rằng các công ty sẽ phải chịu trách nhiệm trong các phiên tòa xét xử liên quan đến thuốc Zantac trong tương lai.
GSK, có trụ sở tại Anh, đã phát triển loại thuốc này nhưng sau đó đã bán nhãn hiệu này cho các công ty khác và Boehringer Ingelheim - nhà sản xuất thuốc của Đức. Boehringer Ingelheim bán thuốc này từ năm 2006-2017 và là bị cáo duy nhất trong phiên xử, do các vụ kiện với những công ty khác đã được dàn xếp.
Được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 1983, thuốc dạ dày Zantac trở thành loại thuốc bán chạy nhất thế giới vào năm 1988 và là một trong những loại thuốc đầu tiên đạt doanh thu hàng năm 1 tỷ USD.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Johnson & Johnson đối mặt với cáo buộc gian lận nhằm né tránh kiện tụng
12:36' - 23/05/2024
Trong vụ kiện mới nhất, các nguyên đơn hy vọng tòa án sẽ kết luận hành vi trên của J&J là gian lận, khi chỉ nhằm mục đích bảo toàn tài sản của hãng khỏi vụ kiện liên quan sản phẩm chứa bột talc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35'
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07'
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05'
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51'
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28'
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06'
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
3 cựu Phó Chủ tịch TP Long Xuyên (cũ) lãnh án treo vì sai phạm đất đai
11:20' - 04/02/2026
TAND tỉnh An Giang tuyên 3 cựu Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên (cũ) tổng cộng 8 năm tù treo do thiếu trách nhiệm trong giao đất, cấp sổ đỏ, gây thiệt hại hơn 6,8 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tp. Hồ Chí Minh kiểm tra 121 trung tâm hội nghị, nhà hàng tiệc cưới
18:43' - 03/02/2026
Qua kiểm tra 121 trung tâm hội nghị, nhà hàng tiệc cưới, Sở An toàn thực phẩm TPHCM phát hiện 1 cơ sở vi phạm, các cơ sở còn lại cơ bản chấp hành quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Chủ tịch Tổng công ty Xi măng Việt Nam bị phạt 13 năm tù
18:10' - 03/02/2026
Chiều 3/2, TAND TP Hà Nội tuyên án 13 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Vicem; cựu Chủ tịch HĐTV Lê Văn Chung bị phạt 13 năm tù, gây thất thoát hơn 380 tỷ đồng.
