BNEWS Ngày 23/5, bồi thẩm đoàn ở thành phố Chicago, Mỹ đã bác cáo buộc của bà Angela Valadez rằng thuốc giảm chứng ợ nóng Zantac gây ra bệnh ung thư ruột kết của bà.
Đây là phiên tòa đầu tiên trong số hàng nghìn vụ kiện đưa ra những cáo buộc tương tự.
Trong đơn kiện, bà Valadez, 89 tuổi, sống tại bang Illinois (Mỹ), cho rằng bệnh ung thư của bà do sử dụng Zantac không kê đơn và các phiên bản gốc của thuốc này từ năm 1995 - 2014.Các vụ kiện khác về loại thuốc này cho rằng trong một số điều kiện, hoạt chất ranitidine trong Zantac sẽ biến thành chất gây ung thư được gọi là NDMA. Luật sư của bà Valadez đã đề nghị mức bồi thường lên tới 640 triệu USD, song thẩm phán đã bác yêu cầu này.
Tại tòa, các luật sư của nhà sản xuất thuốc GSK và Boehringer đã lập luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy bà Valadez đã dùng Zantac trong 18 năm và có nhiều yếu tố khác có khả năng dẫn đến việc bà mắc ung thư ruột kết. Các luật sư cũng phản bác rằng thuốc Zantac đã nhiều lần được chứng minh là an toàn và hiệu quả và không có nghiên cứu khoa học hoặc y tế nào nói về mối liên kế giữa Zantac với bệnh ung thư.
Bồi thẩm đoàn tại tòa án hạt Cook, bang Illinois, đã đồng ý với lập luận của GSK và Boehringer rằng nguyên đơn đã không chứng minh được bệnh ung thư ruột kết của bà ít nhất một phần là do việc sử dụng thuốc Zantac gây ra.
Một trong những luật sư của bà Valade, ông Mikal Watts cho biết ông tôn trọng phán quyết trên, song tin tưởng rằng các công ty sẽ phải chịu trách nhiệm trong các phiên tòa xét xử liên quan đến thuốc Zantac trong tương lai.
GSK, có trụ sở tại Anh, đã phát triển loại thuốc này nhưng sau đó đã bán nhãn hiệu này cho các công ty khác và Boehringer Ingelheim - nhà sản xuất thuốc của Đức. Boehringer Ingelheim bán thuốc này từ năm 2006-2017 và là bị cáo duy nhất trong phiên xử, do các vụ kiện với những công ty khác đã được dàn xếp.
Được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 1983, thuốc dạ dày Zantac trở thành loại thuốc bán chạy nhất thế giới vào năm 1988 và là một trong những loại thuốc đầu tiên đạt doanh thu hàng năm 1 tỷ USD.
Tin liên quan
Johnson & Johnson đối mặt với cáo buộc gian lận nhằm né tránh kiện tụng
Trong vụ kiện mới nhất, các nguyên đơn hy vọng tòa án sẽ kết luận hành vi trên của J&J là gian lận, khi chỉ nhằm mục đích bảo toàn tài sản của hãng khỏi vụ kiện liên quan sản phẩm chứa bột talc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtChủ tiệm giày dép ở Cần Thơ bị khởi tố vì bán hơn 1.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
Công an Cần Thơ khởi tố Phạm Văn Tân, chủ hộ kinh doanh tại phường Ninh Kiều, sau khi phát hiện 1.520 giày, dép giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, trị giá hơn 200 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtTăng cường quản lý vật thể bay, bảo đảm an toàn hàng không
zvụ việc 3 người thả diều sáo gắn đèn chớp gần sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy cần tăng cường quản lý, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định về an toàn hàng không.
-
Kinh tế và pháp luậtAi Cập: Lượng tin giả tăng 113% trong nửa đầu năm 2026
Báo cáo tháng 7 được công bố ngày 13/8 của Trung tâm Truyền thông Nội các Ai Cập nhận định sự gia tăng số lượng tin giả chủ yếu xuất phát từ các cuộc khủng hoảng khu vực.
-
Kinh tế và pháp luậtNhận được tiền từ tài khoản lạ và lời khuyên của công an
Nhận 107 triệu đồng từ tài khoản lạ, một người dân ở phường Vị Thanh, Cần Thơ chủ động báo Công an và phối hợp hoàn trả toàn bộ số tiền cho người chuyển nhầm.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội xử lý các trường hợp đăng tải, tương tác với thông tin xấu độc trên mạng xã hội
Công an Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm trên không gian mạng, trong đó một trường hợp ở xã Phú Cát bị phạt 12,5 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật.
-
Kinh tế và pháp luậtXử phạt chủ xe ô tô gần 500 triệu đồng do vi phạm giao thông gần 100 lỗi
Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ sở hữu xe ô tô BKS 29A-647.21, với 96 lần vi phạm giao thông được hệ thống camera giám sát AI ghi nhận.
-
Kinh tế và pháp luậtCần Thơ mở rộng mô hình xã, phường không ma túy
Xây dựng xã, phường không ma túy không thể dừng ở việc đạt một danh hiệu, mà phải trở thành quá trình thường xuyên nhằm làm sạch địa bàn, ngăn ma túy phát sinh từ sớm, từ xa.
-
Kinh tế và pháp luậtVụ Công ty AIC ở Cà Mau: Nguyễn Thị Thanh Nhàn lĩnh 10 năm tù
Hiện, 2 bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Trần Mạnh Hà đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an truy nã quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố các đối tượng kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu thời trang nổi tiếng
Theo thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ, Công an thành phố đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Phương Duy và Huỳnh Thanh Dương.








