Tòa án Mỹ bác bỏ sắc lệnh loại người nhập cư bất hợp pháp trong thống kê dân số
Theo sắc lệnh, những người này sẽ không được tính vào tổng số dân tại mỗi bang trong cuộc điều tra dân số nhằm xác định số người đại diện được phân bổ trong Quốc hội Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một phán quyết dài 86 trang, một hội đồng gồm 3 thẩm phán liên bang tại Manhattan cho hay luật pháp liên bang yêu cầu sử dụng một bộ số để đếm dân số của Mỹ nhằm mục đích thống kê và phân bổ.
Theo bộ số này, những người nước ngoài bất hợp pháp được coi là những cư dân ở một bang cần phải được thống kê, miễn là họ cư trú tại Mỹ. Các thẩm phán kết luận rằng tổng thống phải thực thi theo quy định và trong khuôn khổ thẩm quyền mà Quốc hội Mỹ cho phép, song trường hợp này Tổng thông Trump đã không làm như vậy.
Phán quyết còn nêu rõ sắc lệnh của chính phủ là trái luật và vi phạm sự ủy thác của Hiến pháp trong cuộc thống kê dân số.
Trước đó, các công tố viên tại 38 bang, thành phố, hạt tại Mỹ, chủ yếu là những người ủng hộ đảng Dân chủ, cùng một số tổ chức phi lợi nhuận đã đệ đơn kiện sắc lệnh của Tổng thống Trump. Theo đơn kiện, các công tố viên cho rằng việc Tổng thống Trump thúc đẩy một sắc lệnh vi hiến liên quan cộng đồng người nói Tây Ban Nha và một số cộng đồng dân nhập cư khác là có mục đích "bài ngoại".
Đơn kiện cho rằng sắc lệnh của ông Trump sẽ khiến hàng triệu người không được tính vào tổng số dân của các bang và ảnh hưởng tới số ghế được phân bổ cho một số bang như California, Texas hay New Jersey tại Hạ viện Mỹ.
Ngày 21/7, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn việc tính những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ trong cuộc điều tra dân số năm 2020 để phân bổ đại diện của từng hạt bầu cử trong Quốc hội. Tuy nhiên, một số chuyên gia và luật sư về điều tra dân số cho rằng sắc lệnh này sẽ gây ra một cuộc chiến pháp lý bởi điều này có khả năng có lợi cho đảng Cộng hòa.
Các khu vực bỏ phiếu chỉ dành cho công dân Mỹ có thể hợp pháp đối với các khu vực bỏ phiếu ở cấp tiểu bang, tuy nhiên Hiến pháp Mỹ quy định rõ việc phân chia số ghế đại biểu trong Quốc hội Mỹ phải dựa trên toàn bộ dân số ở mỗi bang đó.
Chính vì vậy, quyết định mới chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Dân chủ cũng như các bang do đảng Dân chủ kiểm soát, khi cho rằng đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong việc giảm hỗ trợ cho các bang có dân số phần lớn là người nhập cư cũng như giảm ảnh hưởng chính trị của những bang này với hầu hết đại diện thuộc đảng Dân chủ./.
>>Mỹ sẽ bác mọi đơn xin bảo hộ nhập cư theo chương trình DACA
Tin liên quan
-
Đời sống
Những ưu tiên trong hệ thống nhập cư mới của Anh
08:18' - 14/07/2020
Ngày 13/7, Chính phủ Anh thông báo hệ thống nhập cư mới sẽ cung cấp thị thực nhanh hơn với chi phí thấp hơn cho người lao động có tay nghề trong lĩnh vực y tế và dịch vụ xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Lao động nhập cư có thể góp phần khôi phục kinh tế Nga hậu COVID-19
12:21' - 04/07/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đưa ra nhận định rằng lao động nhập cư giá rẻ có thể góp phần giúp khôi phục nền kinh tế Nga vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại Tapachula, bang Chiapas, Mexico, ngày 27/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN